· 

ทำไมต้อง MINI และทำไมต้องรุ่น R50

อีกคำถามที่ผมมักได้คือ ทำไมต้องมินิ เพราะต้องส่วนใหญ่คนซื้ออาจจะต้องไปคอยอธิบายคนรอบข้างหรือผู้สนับสนุนทางการเงิน มันมีเหตุผลหลักๆ คือ การออกแบบหนะครับที่คนชอบหลงไหลก็คลั่งสุดๆ 

นอกจากนี้มินิ ก็มีความประหลาดตรงที่ว่าแม้ว่าจะรถเยอรมัน อะไหล่เยอรมัน ไปแล้ว คนอังกฤษก็ยังโวตว่าเป็นสัญญลักษณ์ของรถอังกฤษ หนะครับ ซึ่งผมว่าต่อไป โปรตอน ของมาเลย์ที่พึ่งโดนจีนซื้อไปจะมีความรู้นี้ หรือ เปล่านะ เหตุผลหนึ่งที่มินิดังเพราะมีเรื่องหรือตำนานในการออกแบบ ทั้งรูปทรงที่แปลก แรกๆ ก็วิ่งทั่วไป หนะครับ ตอนเป็นมินิคลาสิกรุ่นแรก แต่ตอนหลังพอ ปรับแต่งมาเป็น รุ่นพวก S เพิ่มแรงม้าไป ก็ซิ่งชนะเขาไปหลายรายการเนื่องจากความสามารถในการเข้าโค้งในสภาพถนนที่แย่ๆ ได้ แข่งชนะชาวบ้านเขาหลายรายการก็เลยดังขึ้นมา

 

เสื้อผ้าลดราคาจาก Looksi 80% ครับ จริงครับ ไม่ซื้อไม่ว่า คลิ๊กดูก่อนทั้งหญิงชายสบายกระเป๋า จัดไปครับ 

ชื่อ แรกๆ เนื่องจาก Rover ทำจึงเรียกว่า Rover แต่ในระยะหลังมา John Cooper มาดัดแปลงจึงได้เรียกว่าเป็น Mini Cooper ตามชื่อ เราเลยได้ยินว่า มีรุ่น JCW ที่มักออกมาหลังจาก รุ่นธรรมดา ซึ่งเขาจะเรียกว่า John Cooper Work อุปกรณ์ด้านในก็จะมีลูกเล่น อะไรแปลก ๆ มา 

พอ BMW มาเทกโอเวอร์ ตอนแรกก็ขาดทุนจากการเอาเงินมาซื้อพอควรครับ แต่ในระยะหลังตัวทำกำไรของ BMW คือ MINI เพราะขายได้ในราคาแพง ส่วนประกอบด้านในส่วนใหญ่ ก็อะไหล่บีเอ็มซึ่งหน้าตาคล้ายกัน แต่ราคาขายดีกว่า เพราะในเรื่องภาพลักษณ์ การซ่อมรักษาดูแลสำหรับบ้านเรา คือช่างมินิ ทำได้ ช่างบีเอ็มส่วนใหญ่ก็จะทำได้เช่นกัน

 

แล้วทำไมต้องรุ่น R50 เป็นรุ่นเริ่มต้นของคนไม่มีตังค์มากครับ ราคาพอกับโตต้าทั่วไปเนี้ยแหละแต่มันเป็นรถเก่าหลายปีมากแต่ราคาตกน้อยมากด้วย เพราะคนคลั่งไคล้มันเยอะ ราคาเลยไม่ค่อยตกและจำนวนมีน้อยนั่นเอง ถ้าเป็น R53 ก็แรงขึ้นสำหรับคนชอบความแรงแต่ก็ต้องแรกด้วยเชื้อเพลิงพอหอมปากหอมคอ ส่วน R56 ก็ใหม่หน่อย ปัญหาอาจจะต่างกัน เช่น โซ่วราวลิ้น อันนี้ผมไม่มีความรู้นะครับ เพราะผมไม่เคยขับและซ่อมตัวนี้ แต่ใหม่กว่าย่อมได้เปรียบในเรื่องส่วนที่เป็นพลาสติก และระบบบางส่วนที่มีการปรับปรุงจากรุ่นเก่า นั่นเอง 

แต่เป็นความแปลกของสาวกมินิใหม่ ครับว่าส่วนมากก็ยังร้ก ดีไซน์คล้ายรุ่น R50 อยู่ทำให้ รุ่นใหม่ F56 ก็มีหน้าถอยกลับมาเหมือนรุ่น R50 ทำให้เวลาเอาไปใช้ คนขับรุ่นเก่าก็จะไม่ชาวบ้านหรือพนักงานเติมน้ำมันคนไหนรู้ ทุกคนจะถามว่ากี่ล้าน ไม่มีใครรู้ว่ามันไม่ได้แพงขนาดนั้น 

จริงผมว่ามันคือ แพนด้าหนะครับ สำหรับมินิ เพราะ อย่างที่รู้กันว่า แพนด้ามันใกล้สูญพันธ์ ออกลูกก็ยาก ค่าใช้จ่ายต่อ ตัวมันก็หลายสิบล้าน แต่เพราะคนรักมัน มันเลยได้รับการปกป้องเสมอ เหมือนกับ apple ที่รอดมาเพราะ ดีไซน์หนะครับ

 

ส่วนใครที่โดนเทียบกับโตต้า นะครับ ผมมีคำตอบให้ครับ คือผมเคยไปดูโรงงานโตต้าที่ญี่ปุ่นครับ คือ มันเป็นเมืองที่ไปได้ลำบากด้วยรถไฟมาก ปกติญี่ปุ่นเขาจะไม่เป็นแบบนี้ คือเมืองนี้เขาเน้นผลิตรถ ทุกคนเลยใช้รถ หนะครับ วิธีการคิดของโตต้าคือ การเอาราคาที่คนอยากซื้อ และจ่ายได้มาถอยกลับเป็นการผลิต ว่าต้องคุมต้นทุนเท่าไหร่ และเขาเน้นทน เขาจะยอมรับความสวยงามที่น้อยลง (เคยฟังโตต้าเขาก็บอกว่ารถเขาออกแบบสู้ Honda ไม่ได้ ความสวย) แต่เอาทนก่อน

 

ดังนั้นภายในของโตต้าแต่ละรุ่นอะไหล่มันจะใช้ได้ด้วยกันเป็นส่วนใหญ่ การออกแบบให้ช่างสามารถซ่อมง่าย คือ ไม่ต้องรื้อมาก มือล้วงถอดอะไหล่ได้ สักเกตได้ว่า ถ้าเอาศูนย์โตต้า มันจะทำกันไวมากเพราะรื้อน้อยครับ ถ้าเป็นมินิ ส่วนมากจะต้องรื้อแแหลกมาเลย ทำให้ใช้เวลาในการเปลี่ยนอะไหล่มาก ค่าแรงเลยแพง แต่เนื่องจากมินิเขาออกแบบมาให้เล็กแคบแต่แรงนั่นเอง ดังนั้นถ้าจะเน้นทนคงจะให้ทนแบบโตต้าคงไม่ได้ เพราะการออกแบบมาต่างกัน ซึ่งการเข้าโค้งหรือความแข็งของเหล็ก อันนี้ก็แบบบีเอ็มดับบลิวแน่นอน และความแรงในการแซง ซึ่งมินิแรงพอควร

 

 

นอกจากกลุ่มมินิ เมืองไทยใน New Mini Society แล้ว ยังมีกลุ่มมินิของคนใช้ในอังกฤษ ญี่ปุ่น ซึ่งเราสามารถเข้าไปเรียนรู้ได้ครับ

ผมมีความเห็นส่วนตัวว่า หากใครมี รุ่น ห้าศูนย์ ห้าสามนี้ ควรเข้ากลุ่มเฉพาะจะดีกว่า เพราะรถกลุ่มนี้เป็นรถเก่า วิธีการซ่อมคนที่ขับที่พบว่าเป็นคนอายุน้อยเป็นส่วนใหญ่ และชอบซ่อมรถเอง และไม่เครียดมากหากรถต้องซ่อมบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องปกติของอายุรถ