Top 10 Thai Travel Blogger Ranking การจัดอันดับ Blogger ท่องเที่ยวไทย

เล่าที่มาหน่อยสิว่า ทำไมถึงมาทำจัดอันดับ Blogger ไทย และมีคุณมีหลักการอย่างไรในการจัดอันดับ 

- ไอเดียนี้ก็แนะนำมาจากพี่คิมบ๊อบ เจ้าของ Sparkah.com และ Journik.com Hackingtravel.com สรุปว่าแกมีหลายเว็บหนะ เห็นแกทำจัดอันดับ Travel Blogger ที่ใช้สำหรับกลุ่มที่ Agency โฆษณาไว้ติดต่อ  ผมก็เลยเกิดไอเดียว่า ผมจะจัดอันดับบ้าง 

 

มีหลักการในการให้คะแนนอย่างไร

- หลักการของคือผมง่ายๆ คือ ผมอ่านแล้วดูแล้ว เนื้อหาเป็นประโยชน์ ส่วนคนจะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ลองดูกันว่าผมเลือกมาดีหรือไม่ ผมเช็ค Stat มาส่วนหนึ่งประกอบการจัดอับดับ ว่าเว็บเขามีคนเข้าใจมีเนื้อหาที่น่าสนใจ 

- ควรจะมี โดเมนเนมเป็นของตนเอง เพราะมันแค่ 400 บาทต่อปี และผมเชือ่ว่าใครจดโดเมนเนมน่าจะมีแนวโน้ม (อยากทราบวิธีจดกดที่นี่) ว่าตั้งใจในการทำบล็อกมากกว่า เพราะลองคิดว่า บริษัท Blogger จัดประกวดคนเขียนในบล็อกตัวเอง มันก็ดูตลก บางครั้งเว็บแปลกมา งงมากว่าได้รางวัลได้ยังไง คงเคยเห็นมาเยอะแล้ว

- ควรจะมีคนดู โดยวัดได้จาก จากสถิติเช่น Alexa หรือ อะไร พวก Stat ทั้งหลาย 

- คำตัดสินผมเป็นที่สิ้นสุด 555

- ผมรวม กลุ่ม วีดีโอบล็อกเป็นกลุ่มเดียวกัน

- ไม่เลือกเชื้อชาติด้วยหนะ  

- สำหรับกลุ่มฝรั่งนี่ผมจะเน้นพวกอยู่เมืองไทยเป้นหลัก เพราะเวลาบรรยายกลุ่มได้ได้อารมณ์กว่า กลุ่มไปไปมามาหนะ

 

บล็อกผมไม่อยู่ใน List หนะทำไงจะได้อยู่บ้าง 

- ส่งชื่อให้ในกล่องด้านข้อความด้านล่าง ผมจะลงชื่อเว็บให้ เดี๋ยวจะมีคนอยากอ่านเองหละ ผมเข้าใจครับว่าตอนนี้เพจหน้าผมมันอับดับสูงผมไม่ปิดกั้นหนะครับสำหรับคนที่อย่างเข้ามาอยู่ การจัดอันดับ ซึ่งไม่มีอันดับอยู่แล้ว

 

ทำไมมีแค่สิบ อันดับเอง

- คือไม่มีเวลาอัพหนะขออภัย ถ้าเจอบล็อกดี จะค่อยจัดหมู่แยกประเภททีหลังละกัน

 

อยากเขียนบล็อกเองบ้างทำไงใช้ของที่ไหนดี

- ส่วนตัวผมแนะนำอยู่สองอันคือ JIMDO  คืออันที่ผมใช้อยู่ อีกอันคือ squarespce ส่วนตัวผมคิดว่า jimdo ช่วยในเรื่องการทำให้บล็อกติดอันดับได้ดี แต่ squarespace ช่วยในเรื่องความสวยงามครับลองดูเทียบกันได้ และ JIMDO หากใช้จะมีระบบ Affiliate Program คือหากแนะนำต่อเราจะได้ค่าคอมด้วย 

 

หลักการผมไม่แยกเชื้อชาติ หนะครับ ขอให้เขาเขียนเรื่องเมืองไทย แต่ปัจจุบันผมอ่านได้แค่ ไทย อังกฤษ และญี่ปุ่นเท่านั้น ภาษาอื่น ยังไม่สามารถที่จะทำการเขียนลงไปได้

 

สำหรับคนที่ใช้ Hotels.com อย่าลืมเช็ค Deal ส่วนลดพิเศษก่อนจองนะครับ http://bit.ly/2ouMJ2

 

 

 **** สำหรับคนที่จองโรงแรมอ่านรีวิวผมก่อนได้ครับ***

รวมสุดยอด บล็อกเกอร์ ท่องเที่ยว ไทย

ต้องยอมรับ คนที่เขียนในเว็บพันทิพย์หลายท่านเขียนรีวิวได้เทพจริง รวมทั้ง บล็อกเกอร์อิสระหลายคน คือไม่ได้สังกัดบล็อกฟรี ผมรวมหลายคนที่น่าสนใจ คือ ผมจะเลือกคนที่ไม่พันธะกับบริษัททัวร์มาก คือไม่ได้เป็นเจ้าของ แต่เน้นเที่ยว ถ่ายรูป หรืออะไรทำนองนี้  รวมทั้งคนที่เขียนหนังสือ ที่น่าสนใจไว้ด้วย เนื่องจากคำนิยามเรื่อง บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว หรือ การเขียนบันทึก การตามหาความฝันมันอาจจะมีเส้นแบ่ง ข้างบางมากหนะ งง ไม่เป็นไร ผมจะเรียงลำดับมั่ว ๆ หนะเพราะแต่ละคนเขาจะเที่ยวคนละที่ และความเฉพาะทางแต่ละคนมีจะแตกต่างกันไป

 

I roam alone เที่ยวเดี่ยว สเปน แอฟริกา มอนเตเนโกร จัดไป

อันนี้แนะนำ I roam alone  ก่อน เพราะ น้องมิ้น แห่ง I roam alone คือ แบบเที่ยวคนเดียวหนะ แบบบล็อกเกอร์ฝรั่ง ซึ่งแตกต่างจากสังคมเอเชียมาก ซึ่งคนไทยเที่ยวมักไปเป็นฝูง ตั้งแต่ยาย จนถึงหลาน ไปพร้อมกัน หนะ ทำให้เวลาเที่ยว คงไม่พ้น ระยะ 3 ชั่วโมงจากบ้าน  สำหรับสไตล์การเขียนของ I roam alone เป็นแบบ การอ่านละคร หรืออ่านการ์ตูนเรื่อง Berserk (เคยอ่านป่ะ)  เรียกว่า ดึงดูดอารมณ์ถึงเบื้องลึกจิตใจ รวมทั้งได้ไปเที่ยว ที่แปลก ๆ หลายที่ อาฟริกา ฟิลิปปินส์ สเปน เข้าใจว่ารู้ภาษาสเปนด้วย 

อันนี้เนื้อหา บางส่วนบางตอน ตัดมาให้อ่านกัน

“You are shining like a star” เขาบอกกับฉัน นี่มันเพิ่งแปดโมงครึ่ง สตงสตาร์อะไร! ฉันได้แต่หัวเราะแห้งๆ “Very nice to meet you” เขาพูดต่อไป พร้อมๆกับส่งมือมาให้เชคแฮนด์ ฉันยื่นมือออกไปโดยไม่ได้คิดอะไร เขากลับเอามือฉันไปจูบ!

โอ้วโน้ววววว!

ติดตาม การท่องเที่ยวแนวอ่านละคร ได้ที่ http://www.iroamalone.com/

9mot นายมด ถามถึงภูเก็ต ถ่ายรูปต้องนายมด


นายมด ณ ภูเก็ต เนื่องจากเป็นคนที่อาศัยอยู่จังหวัดภูเก็ต เรียกว่าเป็นเจ้าถิ่น แม้ว่าในบล็อกของนายมด จะมีเนื้อหาท่องเที่ยว หลายแห่งในต่างประเทศ แต่ที่ผมสะดุด และประทับใจมากที่สุด คือ ข้อมูลท่องเที่ยวภูเก็ต นั่นเอง เพราะหากอ่านไปแต่ละโพสจะเรียกว่าได้อารมณ์ หนะ จุดเด่นของเว็บไซต์คือ รูปสวยมาก  เพราะจริง ๆ เป็นคนที่มีความสามารถในเรื่องถ่ายรูป ส่วนมาก เพราะผมเห็นช่างกล้องหลายคนจะเน้นถ่ายรูปอย่างเดียว เนื้อหาท่องเที่ยวไม่ค่อยมี แต่อันนี้ เรียกว่า ได้อารมณ์ ลองดูคลิ๊กที่นี่ แล้วจะนึกภาพออก ว่าทำไม ลองไปดูกัน http://www.9mot.com ด้านล่างนี้ นี้เป็นมิวสิกที่นายมด ทำ ผมว่าจ้างแกทำมิวสิกเวลาไปภูเก็ต น่าจะดีกว่าหนะ 

Mr. Hotsia เน้นลาว เขมร พม่า เวียดนาม


สำหรับ Mr. Hotsia เรียกว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านลาว เขมร เวียดนามละกัน ในขณะนี้ เท่าที่ผมพบจะไม่มีผู้เชี่ยวชาญด้าน ประเทศอาเซียน แถบนี้เท่าไหร่ เขาเป็นคนแรกที่เรียกว่า ไปทุกซอกทุกมุมของเมืองลาว เรียกว่าพิชิตมาทุกมุม เนื่องจากเป็นคนที่ชอบเที่ยวแนวลุย ๆ หน่อย ๆ ซึ่งเขาจะพาท่านไปกินของแปลก ๆ ตามที่ต่าง ๆ บ้านเดิมเป็นคนลำปาง ลีลาแบบง่าย ๆ กันเอง www.hotsia.com  www.mrhotsia.com 

Go Graph ถ่ายภาพสวย แบบวัยรุ่น ใสใส

คิดว่าหลายคนอาจจะเริ่มรู้จัก Gograph มากขึ้น โกกราฟ นั้นเป็นทีม 4 คน สร้างคนโดนจากการไปเที่ยวโดยรถไฟจากหนองคาย ที่ผมว่ามีหมูยออร่อย ไปจนถึงทิเบต แล้วแชร์เรื่องราวผ่าน 1000 ทิป ต่อมาก็ไปญ๊่ปุ่น ซึ่ง กลุ่มน้อง ๆ เหล่านี้ ดีมากที่เขียนเรื่องโยโกฮาม่า เพราะคนไทยทำไม ทำไม กรุณาแวะกันบ้างเถอะเมืองออกจะสวย อ่านประวัติ ติดตามพวกเขาได้ที่นี่ http://on.fb.me/107QOf9 

ตอนนี้ ลงหนังสือไปหลายเล่มแล้ว คลีโอ้ มาส์ เป็นต้น เป็นดอก เป็นผล

Wish us Luck วรรณแวว และ แวววรรณ ทำแนวหนังสั้น

สำหรับฝาแฝด คู่เที่ยวนี้ ผมรู้จักผ่านทีวี โดยบังเอิญ พวกนั่งทับรีโมต ราว ๆ นั้นๆ แหละ จริงจะเรียกว่าเป็นการเป็นทำหนังสั้นมากกว่า ใช้เวลานานมากในการตัดต่อ เข้าใจว่า 2 ปี ประมาณนั้น เนื้อหาออกแนว ติสส์ หน่อย ๆ หนะ เพราะเป็นเรื่องการนั่งรถไฟจากลอนดอนผ่าน ยุโรป ผ่านจีน ผ่านเวียดนามมาไทย การนั่งรถไฟเหมือนจะฮิตมาก ๆ https://www.facebook.com/WishUsLuck

เนื้อหาจะออกแนว Documentary เนื่องจากฝาแฝดคนหนึ่งเรียนด้าน Art และต้องการทำโปรเจคจบหนะ

 

Fallen For Adventure GIB บล็อกเกอร์สาว เที่ยวสุดดุ ไปมาเยอะที่สุดในสามโลก เหมาะไว้ลอกการบ้าน

สำหรับบล็อกเกอร์สาวสุดเซ็กซี่ มาแรงในขณะนี้ คงไม่พ้น GIB แห่ง Fallen for Adventure ซึ่งกำลังทะยอย ออกของ กระหน่ำโพสเนื้อหาที่ไปมาทั่วโลก ผมนับดูจำนวนประเทศแล้วเรียกว่า เที่ยวดุ มากที่สุด ถ้าเป็นผมนี้คงต้องขายบ้านทิ้งกันเลย มีตั้งแต่ ประเทศพัฒนาแล้วจนกำลังพัฒนา ไปมาทุกโลก ได้แก่ อเมริกาเหนือ ญี่ปุ่น ใต้ จีน ยุโรป แอฟริกา จีน ประเทศเพื่อนบ้าน จัดมาหมดแล้วครัช เนื้อหาสไตล์การเขียน ก็มีรายละเอียดให้ ลอกการบ้าน ได้สบาย ไม่เวิ่นเว้น เนื้อหาตรง เอาไว้ลอกการบ้านเหมาะมาก ไม่งั้นบางผมไปอ่านบางคน นี้ ผมนึกไม่ออกจะลอกอะไรได้ อันนี้ลอกสบาย ที่พักวิธีการเดินทางมีหมด 

 

ถ่ายภาพสวยสุดๆ ครับ

รีบๆ ไปกดตามไลท์ รัวๆ คับ

https://www.facebook.com/FallenForAdventure/

website 

http://www.fallenforadventure.com

Gib fallen for adventure

HASHCONNER บล็อกเกอร์หนุ่มกล้ามโต เที่ยวหมดแล้วย่านนี้ รีบไปตามดูด่วนๆ

บล็อกเกอร์ บล็อกกี้เดี๋ยวนี้เก่งครับ ภาพสวยกว่าของผมทุกคน ผมว่าของผมนี้ติดอันดับสุดยอดคำผิดแล้ว แล้วยังไม่ทำเนื้อหาอะไรอีก

 

นอกเรื่องไปนิด วันนี้มีบล็อกเกอร์อีกท่านมีแนะนำครับ น้องก๊อต ครับ ความเจ๋งของบล็อกเกอร์ท่านนี้คือ ทุกผ่านถ่ายด้วยตัวเองหมด มันมีเคล็ดลับครับลองอ่านนี้ กดคลิ๊กๆๆ รัวๆๆ 

เนื้อหาหลักคือ ไปมาหมด เน้นโซนทางใกล้บ้านในเมืองไทยเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจริงๆ เป็นอะไรที่ชาวบ้านอยากรู้ครับ จะให้ไปพวก กาลาปากอส นี้ขอบายดีกว่าครับ ค่าตั๋วเครื่องบินก็กินไปหมดแล้ว ลองติดตามที่ เฟสได้ https://www.facebook.com/hashcorner/

List Travel Blogger อื่นๆ เน้นงานเขียน ให้ข้อมูล ประสบการณ์

หมอสองคนตลุยรัสเซีย หรือ World want wandering โลกต้องการคนเที่ยว ราวนั้น ก็เป็นการเดินทางไปโดยใช้สาย ทรานส์ไซบีเรีย นั่นเอง หนะ อันนี้ พอเขียนก็มีสาวไปตามหมอกันเพียบว่าไปนั่น 

https://www.facebook.com/Worldwantswandering

2 madams

วันนี้เพิ่ม list หน่อยสำหรับบล็อกเกอร์ ท่องเที่ยวอาจจะโลดโผนเหมือน ด้านบน ที่ ไปที่เสี่ยง ๆ  อันนี้แนว กินเที่ยว ในแถบใกล้ หนะ เป็นการรวบรวมการท่องเที่ยวแบบครอบครัว ซึ่งคงจะเลือกไป ไซบีเรีย จะลำบากนิด ก็เป็นสามีภรรยา เขียน ภรรยา เป็นนักบัญชี สามีก็ถ่ายรูปเก่ง มีลูกสาวคนแรกคือ ตั้งชื่อเว็บไซต์ ว่า 2 มาดาม ผมเห็นชื่อตอนแรกก็ตกใจ นึกว่า เมีย สองคน (จากสองครอบครัว) แต่ทราบมาว่า บังเอิญ เลยได้ลูกชายจะเปลี่ยนเว็บก็ไม่ได้ เลย ต้องเลยตามเลย สามีถ่ายรูปเก่งครับ เช่นภาพเที่ยวญี่ปุ่น สวยกว่าญี่ปุ่นที่ผมเคยเห็นอีก

http://www.2madames.com/2-madames-in-japan-1/ 

 

วันนี้ขอเพิ่มอีกท่านหนะครับ คือ Chill Journey  ลีลาการเขียน "ลางานไปตามฝัน" เนื้อหาหลักเป็นการเขียนการเที่ยวในระยะเวลาอันสั้นและงบจำกัดสำหรับคนที่ต้องลางานไปเที่ยวต่างประเทศ เหมาะสำหรับคนที่เป็นมนุษย์เงินเดือน มีงบจำกัดหนะครับ

http://www.chilljourney.com/2015/10/18/italypart2/

ถ้าในกลุ่ม VDO บล็อกนี่ก็ปฏิเสธไม่ได้สำหรับเทยเที่ยว ไทย https://www.facebook.com/toeytiewthai  ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นเที่ยวเที่ยวทั่วโลกไปแล้วเพราะสถานที่มันมีจำกัดหนะ เนื่อหา คือ เป็นรายการตลกผสมท่องเที่ยว เนื้อหา พอได้ แต่สำคัญคือขำเข้าว่า ลองไปหาดูได้ตาม http://www.youtube.com/watch?v=Ypvf-kZ6IeE

ออกรายทาง Bang Channnel ผมจัดให้อยู่ในกลุ่ม VDO Blog

วันนี้ขอเพิ่มอีกของ Blogpackers หนะครับเนื้อหาหลักคือด้านอังกฤษ ฝรั่งเศลเยอรมัน ทรานไซบีเรีย ครับ ลองดูครับ

http://www.blogpackers.com/destination/

Thai Travel Blogger (English Blog)

คนแรก คือคุณSab หรือ Sabrina แห่ง Justonewayticket.com บล็อกฝรั่งอีกคนละกัน ชื่อพี่ sab อันนี่ แกแตกสาว และเที่ยวไปเขียนบล็อกไป แต่ผมชอบ post อันนี้แกมากเขาเขียนเรื่องตึกร้างตรงสะพานตากสิน แถมไปถ่ายรูปมาด้วย ซึ่งเรียกว่า เรียกว่า เป็นที่ผมชอบมาก แต่จริง มี Post อื่นของ คุณ SAB ดีกว่า คือ Post เกี่ยวกับ Phillipine ซึ่งได้เปรียบเรื่องภาษาอังกฤษ มากกว่าเราทำยอด ไลค์ แชร์มากกว่า 

http://www.justonewayticket.com/2012/12/13/exploration-of-an-abandoned-skyscraper-in-bangkok-the-sathorn-unique-building

Woman learnthai

คนที่สอง คือ Catherine Wentworth @WomenLearnThai
อันนี้จริง ๆ แกไม่ได้เน้น ท่องเที่ยวในเมืองไทย จริง ๆ เว็บไซต์แกเน้นการสอนภาษาไทย ให้ฝรั่ง แกเป็นคนคุยง่ายทางทวิตเตอร์ เห็นว่าแกเคยมีประสบการณ์ด้านสึนามิด้วย จุดเริ่มต้นของการทำเว็บไซต์ woman learn thai คือเนื่องจากแกนั่งรถเมล์แล้วพบว่า ฝรั่งผู้ชายที่มาเที่ยวเมืองไทยจะสามารถเรียนภาษาไทยได้ดีกว่า แกรู้สึกว่าการเรียนภาษาไทยของผู้หญิงต่างชาติมันช่างยากเหลือเกินนนนน 
แคทเธอรลีนได้ รางวัลจากการเขียนบล็อก พวก 100 ทำนองนั้นด้วยลองไปดู
http://womenlearnthai.com/


อันนี้ว่างไว้สำหรับ คนสนใจ

หรืออยากทราบวิธีหรือขั้นการเขียนบล็อกท่องเที่ยว 

เขียนยังไง กดที่นี่ 

 


เกี่ยวกับ Blogger ท่องเที่ยว kelliekraft เขาชอบว่ายน้ำมาก เหตุที่ใส่เสื้อกระทิงแดงเพราะให้ความรู้สึกเหมือนนักท่องเที่ยว ส่วนมากได้ไปเที่ยวเพราะความบังเอิญเลย ติดต่อได้ tammytote@gmail.com ถนัดเรื่อง ท่องเที่ยวญี่ปุ่น โซนโตเกียว  ทุกอย่างเขียนในสิ่งที่คิดว่าเป็นประโยชน์ต่อคนเที่ยว แต่ขอผสมเรื่องวัฒนธรรมด้วย