Top 10 Thai Travel Blogger Ranking การจัดอันดับ Blogger ท่องเที่ยวไทย

สวัสดีครับ ผมขอเข้ามาอัพเดตหลังจากที่ไม่อัพเดตมานาน และลองเช็คแล้วคนส่วนใหญ่ยังสนใจและอยากอ่านเนื้อหาด้านนี้อยู่

 

ผมเข้าใจว่า คนที่เข้ามาอ่านส่วนใหญ่น่าจะต้องการคำตอบอยู่ 2 กลุ่มหลัก ๆ คือ กลุ่มที่อยากข้อมูลว่าใครเป็นบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และคนที่อยากเป็นบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวและเป็นอยู่ ซึ่งส่วนมากจะเป็น ซีเรียส รีดเดอร์ (Serious Reader) คืออ่านแบบ เอาไปใช้จริง ก็เลยคิดว่าจะอัพเนื้อหาหน่อย น่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคน

 

1. อยากทราบว่าใครเป็นบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวดังๆ บ้างจะได้ตามอ่าน

 

สำหรับกรณีนี้ จริงแล้ว ๆ ต้องยอมรับว่า เท่าที่ติดตาม คือนะ ในระยะวงการเปลี่ยนแปลงไปมาก ก่อนนี้หาบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวน่าจะมีไม่เกิน 10 คนตามลิสล์ด้านล่าง คือมีน้อยมากตอนนี้น่าจะมีเกือบ ร้อยกว่าๆ ราว 200 ไม่นับเว็บบ้าบอๆ ดังนั้น จะเลือกตามใครเป็นเรื่องยากเหมือนกัน จริงยอมรับว่า เวลาตัวเองไปก็อ่านพวกชิลไปไหน ไปไหนดีนั่นแหละ  เพราะไปใกล้ๆ และไปแบบไม่ได้มีแผนมากมาย แต่เนื่องจากผมทำบ่อยก็เริ่มรู้ว่าควรถ่ายอะไร อะไรที่คนอยากรู้ เช่น ร้านอาหาร ถ้าเราถ่ายรูปเราต้องมีเวลาเปิดปิด ข้อมูลที่จอดรถ กับ แผนที่ ไม่งั้นแฟนบล็อกแฟนเพจ ตามไปมีเงิบได้ 

 

หลังจากที่ Facebook เข้ามาบทบาทถ้าเราตามดูๆ หลายคนไม่มีบล็อกเลย คือ ลุยเฟสอย่างเดียว ขึ้นกับว่า บล็อกเกอร์คนนั้นจะเลือกไปที่ไหน มี  สปอนเซอร์ หรือ เอ็มร้อย หรือลิโพ หรือเปล่า แต่ ig ยังยากอยู่ แต่ในอนาคตไม่แน่ ซึ่งบางคนตั้งบริษัทเลยก็มี แต่ก็มีแบบทำเอามันส์ ก็มีครับ ซึ่งสำหรับคนอ่านอาจต้องเลือก คนเขียนที่ไปเที่ยวที่ตนเองอยากไป แต่บางทีผมก็เข้าใจบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวหลายคนหนะครับ บางทีก็ต้องไป พวกขั้วโลกเหนือหรือขั้วโลกใต้ อะไรทำนองนั้น ไม่งั้นมันไม่ลุค Cools หนะแต่พวกลอกการบ้านซึ่งเป็นคนบ้านทำได้ยาก

 

อายุของบล็อกเกอร์ ใช่ครับมีผลสมมุติ  เป็นคนอายุสัก กลางคนจะตามบล็อกเกอร์วัยรุ่นอาจจะตามได้ แต่ทำตามไม่ได้แน่ เพราะแค่ว่าจะกินอะไร เราสักเกตได้ว่า บล็อกเกอร์วัยรุ่นส่วนมากจะมีเนื้อหากินน้อยมาก สู้พวกไปไหนดี ชิลไปไหน ไม่ได้ คือ คนมีครอบครัว ก็ต้องพากินร้าน และถูกๆ เพราะคนเยอะ จะกินมาม่าแบบวัยรุ่นสงสัยบ้านแตก 

2. อยากเขียนบล็อกท่องเที่ยวเองบ้างจะทำไงได้

คือ ผมทราบดีว่า มีหลายคนเที่ยวมากกว่าบล็อกเกอร์หลายคนมาก แต่การที่ต้องเฟสทักทายแฟนๆ ถ่ายรูปลง Social Media เกือบทุกชนิด (ซึ่งหากไปเป็นกลุ่มเพื่อนคงด่า จะสังเกตได้ว่า บล็อกเกอร์ส่วนมากจะต้องไปเดี่ยว หรือไปกับทีมงาน หรือ คนที่เป็นบล็อกเกอร์ด้วยกันครับ) และฉากหลังคือ นั่งพิมพ์และหาข้อมูลแบบหลังคดหลังแข็ง เป็นงานหลังฉากที่หลักพอควร รวมถึงการต้องถ่ายรูป หรือบางคนที่รับจ้างรีวิว โดยเฉพาะร้านอาหารนี้เป็นอะไรที่ยากมากครับ กินฟรีแถมได้เงิน จะให้ด่าเจ้าของร้าน สงสัยมีเก้าอี้ลอยมาแน่ และเรื่องรสชาติเป็นอะไรที่เถียงกันไม่จบแน่เพราะเป็นความส่วนบุคคลล้วนๆ 

 

ซึ่งอาจจะมีสอง Platform ที่ใช้กันคือ Blog  หรือ Facebook ส่วนในส่วนของบล็อกแบบที่ผมใช้คือ JIMDO จริงๆ มีอีกหลายยี่ห้อแต่ผมใช้ยี่ห้อนี้เพราะมันถูกดีและอีกหลายเหตุผลซึ่งจะเล่าให้ฟังทีหลังได้ 

 

 

ในอดีตเนื่องจากที่สาธยายมาข้างบน ผมเลยคิดว่าน่าจะมีการอัพเดต วิธีการคิดของผมหน่อย

 

คือ หลังจากหลายปีที่ผมเขียนมา ผมก็ค้นพบว่า คนที่จัดอันดับไว้ เขาก็ยังดังอยู่หลายคน ซึ่งหมายความถ้าเริ่มเขียนกันก็ไม่ค่อยหยุดกันหนะ เพราะคนเราโดยปกติไม่หยุดเที่ยวอยู่แล้ว ซึ่งผมคิดว่าการเลือกของผมเป็นการเลือกแบบกระจายรูปแบบ ไม่ใช่มั่วซั่ว หนะครับ คือ เลือกมาทั้งรูปแบบเที่ยวคนเดียว (I roam alone) เที่ยวบ้านๆ (Hotsia) เที่ยว Gen Y (Go Graph) เที่ยวไปถ่ายรูปไป (Naimod) เที่ยวไป ถ่ายรูป Selfie (Gib และ Got Hash Coner)  รวมการทำหนังสั้นหรือการเขียนหนังสือ (Wish us Luck) คิดว่าจะเป็นตัวอย่างเริ่มต้นให้ทุกคนได้เลือกว่าจะตามคนไหนดีได้พอหอมปากหอมคอ ซึ่งปัจจุบันก็มีการจัดอันดับมากมาย แต่ผมก็สังสัยว่าทุกคนก็ยังสนใจวิธีการจัดอันดับของผมอยู่ดี คือ สรุปผมเข้าไปอ่านหนะครับ และคิดว่าแต่ละคนมีสไตล์ที่แตกต่างกันมาก 

 

หากใครเป็นบล็อกเกอร์หน้าใหม่ สนใจ ไม่ต้องเกรงใจหนะครับ เมล์ tammytote@gmail.com หรือ line mayoonb มาคุยกันได้ว่าอยากโปรโมทอยู่ในลิสบ้าง แม้ว่า บล็อกผมจะมั่วซั่ว และมีคำผิดเยอะที่สุดในประเทศไทยก็ตาม มีทั้งเรื่องท่องเที่ยวและซ่อมรถ และหางาน คริคริ

 

 

 

 

 

หากใครวางแผนไปเที่ยวญี่ปุ่น ฝากบล็อกเที่ยวญี่ปุ่นในเครือ ด้วยนะครับ

รวมสุดยอด บล็อกเกอร์ ท่องเที่ยว ไทย

ต้องยอมรับ คนที่เขียนในเว็บพันทิพย์หลายท่านเขียนรีวิวได้เทพจริง รวมทั้ง บล็อกเกอร์อิสระหลายคน คือไม่ได้สังกัดบล็อกฟรี ผมรวมหลายคนที่น่าสนใจ คือ ผมจะเลือกคนที่ไม่พันธะกับบริษัททัวร์มาก คือไม่ได้เป็นเจ้าของ แต่เน้นเที่ยว ถ่ายรูป หรืออะไรทำนองนี้  รวมทั้งคนที่เขียนหนังสือ ที่น่าสนใจไว้ด้วย เนื่องจากคำนิยามเรื่อง บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว หรือ การเขียนบันทึก การตามหาความฝันมันอาจจะมีเส้นแบ่ง ข้างบางมากหนะ งง ไม่เป็นไร ผมจะเรียงลำดับมั่ว ๆ หนะเพราะแต่ละคนเขาจะเที่ยวคนละที่ และความเฉพาะทางแต่ละคนมีจะแตกต่างกันไป

 

I roam alone เที่ยวเดี่ยว สเปน แอฟริกา มอนเตเนโกร จัดไป

อันนี้แนะนำ I roam alone  ก่อน เพราะ น้องมิ้น แห่ง I roam alone คือ แบบเที่ยวคนเดียวหนะ แบบบล็อกเกอร์ฝรั่ง ซึ่งแตกต่างจากสังคมเอเชียมาก ซึ่งคนไทยเที่ยวมักไปเป็นฝูง ตั้งแต่ยาย จนถึงหลาน ไปพร้อมกัน หนะ ทำให้เวลาเที่ยว คงไม่พ้น ระยะ 3 ชั่วโมงจากบ้าน  สำหรับสไตล์การเขียนของ I roam alone เป็นแบบ การอ่านละคร หรืออ่านการ์ตูนเรื่อง Berserk (เคยอ่านป่ะ)  เรียกว่า ดึงดูดอารมณ์ถึงเบื้องลึกจิตใจ รวมทั้งได้ไปเที่ยว ที่แปลก ๆ หลายที่ อาฟริกา ฟิลิปปินส์ สเปน เข้าใจว่ารู้ภาษาสเปนด้วย 

อันนี้เนื้อหา บางส่วนบางตอน ตัดมาให้อ่านกัน

“You are shining like a star” เขาบอกกับฉัน นี่มันเพิ่งแปดโมงครึ่ง สตงสตาร์อะไร! ฉันได้แต่หัวเราะแห้งๆ “Very nice to meet you” เขาพูดต่อไป พร้อมๆกับส่งมือมาให้เชคแฮนด์ ฉันยื่นมือออกไปโดยไม่ได้คิดอะไร เขากลับเอามือฉันไปจูบ!

โอ้วโน้ววววว!

ติดตาม การท่องเที่ยวแนวอ่านละคร ได้ที่ http://www.iroamalone.com/

9mot นายมด ถามถึงภูเก็ต ถ่ายรูปต้องนายมด

นายมด ณ ภูเก็ต เนื่องจากเป็นคนที่อาศัยอยู่จังหวัดภูเก็ต เรียกว่าเป็นเจ้าถิ่น แม้ว่าในบล็อกของนายมด จะมีเนื้อหาท่องเที่ยว หลายแห่งในต่างประเทศ แต่ที่ผมสะดุด และประทับใจมากที่สุด คือ ข้อมูลท่องเที่ยวภูเก็ต นั่นเอง เพราะหากอ่านไปแต่ละโพสจะเรียกว่าได้อารมณ์ หนะ จุดเด่นของเว็บไซต์คือ รูปสวยมาก  เพราะจริง ๆ เป็นคนที่มีความสามารถในเรื่องถ่ายรูป ส่วนมาก เพราะผมเห็นช่างกล้องหลายคนจะเน้นถ่ายรูปอย่างเดียว เนื้อหาท่องเที่ยวไม่ค่อยมี แต่อันนี้ เรียกว่า ได้อารมณ์ ลองดูคลิ๊กที่นี่ แล้วจะนึกภาพออก ว่าทำไม ลองไปดูกัน http://www.9mot.com ด้านล่างนี้ นี้เป็นมิวสิกที่นายมด ทำ ผมว่าจ้างแกทำมิวสิกเวลาไปภูเก็ต น่าจะดีกว่าหนะ 

Mr. Hotsia เน้นลาว เขมร พม่า เวียดนาม

สำหรับ Mr. Hotsia เรียกว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านลาว เขมร เวียดนามละกัน ในขณะนี้ เท่าที่ผมพบจะไม่มีผู้เชี่ยวชาญด้าน ประเทศอาเซียน แถบนี้เท่าไหร่ เขาเป็นคนแรกที่เรียกว่า ไปทุกซอกทุกมุมของเมืองลาว เรียกว่าพิชิตมาทุกมุม เนื่องจากเป็นคนที่ชอบเที่ยวแนวลุย ๆ หน่อย ๆ ซึ่งเขาจะพาท่านไปกินของแปลก ๆ ตามที่ต่าง ๆ บ้านเดิมเป็นคนลำปาง ลีลาแบบง่าย ๆ กันเอง www.hotsia.com  www.mrhotsia.com 

Go Graph ถ่ายภาพสวย แบบวัยรุ่น ใสใส

คิดว่าหลายคนอาจจะเริ่มรู้จัก Gograph มากขึ้น โกกราฟ นั้นเป็นทีม 4 คน สร้างคนโดนจากการไปเที่ยวโดยรถไฟจากหนองคาย ที่ผมว่ามีหมูยออร่อย ไปจนถึงทิเบต แล้วแชร์เรื่องราวผ่าน 1000 ทิป ต่อมาก็ไปญ๊่ปุ่น ซึ่ง กลุ่มน้อง ๆ เหล่านี้ ดีมากที่เขียนเรื่องโยโกฮาม่า เพราะคนไทยทำไม ทำไม กรุณาแวะกันบ้างเถอะเมืองออกจะสวย อ่านประวัติ ติดตามพวกเขาได้ที่นี่ http://on.fb.me/107QOf9 

ตอนนี้ ลงหนังสือไปหลายเล่มแล้ว คลีโอ้ มาส์ เป็นต้น เป็นดอก เป็นผล

Wish us Luck วรรณแวว และ แวววรรณ ทำแนวหนังสั้น

สำหรับฝาแฝด คู่เที่ยวนี้ ผมรู้จักผ่านทีวี โดยบังเอิญ พวกนั่งทับรีโมต ราว ๆ นั้นๆ แหละ จริงจะเรียกว่าเป็นการเป็นทำหนังสั้นมากกว่า ใช้เวลานานมากในการตัดต่อ เข้าใจว่า 2 ปี ประมาณนั้น เนื้อหาออกแนว ติสส์ หน่อย ๆ หนะ เพราะเป็นเรื่องการนั่งรถไฟจากลอนดอนผ่าน ยุโรป ผ่านจีน ผ่านเวียดนามมาไทย การนั่งรถไฟเหมือนจะฮิตมาก ๆ https://www.facebook.com/WishUsLuck

เนื้อหาจะออกแนว Documentary เนื่องจากฝาแฝดคนหนึ่งเรียนด้าน Art และต้องการทำโปรเจคจบหนะ

 

Fallen For Adventure GIB บล็อกเกอร์สาว เที่ยวสุดดุ ไปมาเยอะที่สุดในสามโลก เหมาะไว้ลอกการบ้าน

สำหรับบล็อกเกอร์สาวสุดเซ็กซี่ มาแรงในขณะนี้ คงไม่พ้น GIB แห่ง Fallen for Adventure ซึ่งกำลังทะยอย ออกของ กระหน่ำโพสเนื้อหาที่ไปมาทั่วโลก ผมนับดูจำนวนประเทศแล้วเรียกว่า เที่ยวดุ มากที่สุด ถ้าเป็นผมนี้คงต้องขายบ้านทิ้งกันเลย มีตั้งแต่ ประเทศพัฒนาแล้วจนกำลังพัฒนา ไปมาทุกโลก ได้แก่ อเมริกาเหนือ ญี่ปุ่น ใต้ จีน ยุโรป แอฟริกา จีน ประเทศเพื่อนบ้าน จัดมาหมดแล้วครัช เนื้อหาสไตล์การเขียน ก็มีรายละเอียดให้ ลอกการบ้าน ได้สบาย ไม่เวิ่นเว้น เนื้อหาตรง เอาไว้ลอกการบ้านเหมาะมาก ไม่งั้นบางผมไปอ่านบางคน นี้ ผมนึกไม่ออกจะลอกอะไรได้ อันนี้ลอกสบาย ที่พักวิธีการเดินทางมีหมด 

 

ถ่ายภาพสวยสุดๆ ครับ

รีบๆ ไปกดตามไลท์ รัวๆ คับ

https://www.facebook.com/FallenForAdventure/

website 

http://www.fallenforadventure.com

Gib fallen for adventure

HASHCONNER บล็อกเกอร์หนุ่มกล้ามโต เที่ยวหมดแล้วย่านนี้ รีบไปตามดูด่วนๆ

บล็อกเกอร์ บล็อกกี้เดี๋ยวนี้เก่งครับ ภาพสวยกว่าของผมทุกคน ผมว่าของผมนี้ติดอันดับสุดยอดคำผิดแล้ว แล้วยังไม่ทำเนื้อหาอะไรอีก

 

นอกเรื่องไปนิด วันนี้มีบล็อกเกอร์อีกท่านมีแนะนำครับ น้องก๊อต ครับ ความเจ๋งของบล็อกเกอร์ท่านนี้คือ ทุกผ่านถ่ายด้วยตัวเองหมด มันมีเคล็ดลับครับลองอ่านนี้ กดคลิ๊กๆๆ รัวๆๆ 

เนื้อหาหลักคือ ไปมาหมด เน้นโซนทางใกล้บ้านในเมืองไทยเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจริงๆ เป็นอะไรที่ชาวบ้านอยากรู้ครับ จะให้ไปพวก กาลาปากอส นี้ขอบายดีกว่าครับ ค่าตั๋วเครื่องบินก็กินไปหมดแล้ว ลองติดตามที่ เฟสได้ https://www.facebook.com/hashcorner/

List Travel Blogger อื่นๆ เน้นงานเขียน ให้ข้อมูล ประสบการณ์

ด้านล่างเป็นบล็อกอีกมากมายที่คิดว่าน่าสนใจลองเข้าไปดูกันได้

หมอสองคนตลุยรัสเซีย หรือ World want wandering โลกต้องการคนเที่ยว ราวนั้น ก็เป็นการเดินทางไปโดยใช้สาย ทรานส์ไซบีเรีย นั่นเอง หนะ อันนี้ พอเขียนก็มีสาวไปตามหมอกันเพียบว่าไปนั่น 

https://www.facebook.com/Worldwantswandering

2 madams

วันนี้เพิ่ม list หน่อยสำหรับบล็อกเกอร์ ท่องเที่ยวอาจจะโลดโผนเหมือน ด้านบน ที่ ไปที่เสี่ยง ๆ  อันนี้แนว กินเที่ยว ในแถบใกล้ หนะ เป็นการรวบรวมการท่องเที่ยวแบบครอบครัว ซึ่งคงจะเลือกไป ไซบีเรีย จะลำบากนิด ก็เป็นสามีภรรยา เขียน ภรรยา เป็นนักบัญชี สามีก็ถ่ายรูปเก่ง มีลูกสาวคนแรกคือ ตั้งชื่อเว็บไซต์ ว่า 2 มาดาม ผมเห็นชื่อตอนแรกก็ตกใจ นึกว่า เมีย สองคน (จากสองครอบครัว) แต่ทราบมาว่า บังเอิญ เลยได้ลูกชายจะเปลี่ยนเว็บก็ไม่ได้ เลย ต้องเลยตามเลย สามีถ่ายรูปเก่งครับ เช่นภาพเที่ยวญี่ปุ่น สวยกว่าญี่ปุ่นที่ผมเคยเห็นอีก

http://www.2madames.com/2-madames-in-japan-1/ 

 

วันนี้ขอเพิ่มอีกท่านหนะครับ คือ Chill Journey  ลีลาการเขียน "ลางานไปตามฝัน" เนื้อหาหลักเป็นการเขียนการเที่ยวในระยะเวลาอันสั้นและงบจำกัดสำหรับคนที่ต้องลางานไปเที่ยวต่างประเทศ เหมาะสำหรับคนที่เป็นมนุษย์เงินเดือน มีงบจำกัดหนะครับ

http://www.chilljourney.com/2015/10/18/italypart2/

ถ้าในกลุ่ม VDO บล็อกนี่ก็ปฏิเสธไม่ได้สำหรับเทยเที่ยว ไทย https://www.facebook.com/toeytiewthai  ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นเที่ยวเที่ยวทั่วโลกไปแล้วเพราะสถานที่มันมีจำกัดหนะ เนื่อหา คือ เป็นรายการตลกผสมท่องเที่ยว เนื้อหา พอได้ แต่สำคัญคือขำเข้าว่า ลองไปหาดูได้ตาม http://www.youtube.com/watch?v=Ypvf-kZ6IeE

ออกรายทาง Bang Channnel ผมจัดให้อยู่ในกลุ่ม VDO Blog

วันนี้ขอเพิ่มอีกของ Blogpackers หนะครับเนื้อหาหลักคือด้านอังกฤษ ฝรั่งเศลเยอรมัน ทรานไซบีเรีย ครับ ลองดูครับ

http://www.blogpackers.com/destination/

Thai Travel Blogger (English Blog)

คนแรก คือคุณSab หรือ Sabrina แห่ง Justonewayticket.com บล็อกฝรั่งอีกคนละกัน ชื่อพี่ sab อันนี่ แกแตกสาว และเที่ยวไปเขียนบล็อกไป แต่ผมชอบ post อันนี้แกมากเขาเขียนเรื่องตึกร้างตรงสะพานตากสิน แถมไปถ่ายรูปมาด้วย ซึ่งเรียกว่า เรียกว่า เป็นที่ผมชอบมาก แต่จริง มี Post อื่นของ คุณ SAB ดีกว่า คือ Post เกี่ยวกับ Phillipine ซึ่งได้เปรียบเรื่องภาษาอังกฤษ มากกว่าเราทำยอด ไลค์ แชร์มากกว่า 

http://www.justonewayticket.com/2012/12/13/exploration-of-an-abandoned-skyscraper-in-bangkok-the-sathorn-unique-building

อีกคนที่ผมคิดว่า เขาอันดับหนึ่งแต่เป็น twitter นะ คือ Richard Barrow คือทุกวันนี้เขาประกาศตัวเองแล้วว่าเป็นสมุทรปราการไปแบบสมบูรณ์แล้วเนื้อหา พี่แกทวีตจะเป็นเนื้อหาเมืองไทยเนี้ยแหละครับแต่ฝรั่งตามแกเยอะ เช่น ฝนตก น้ำท่วม ปิดถนน ฝรั่งนักท่องเที่ยวเขาจะรู้จากไหนหละครับ CNN BBC มันไม่รายงานน้ำท่วมสุขุมวิทหรอก ครับลองตามดูครับ

หรืออยากทราบวิธีหรือขั้นการเขียนบล็อกท่องเที่ยว 

เขียนยังไง กดที่นี่ 

 

เกี่ยวกับ Blogger ท่องเที่ยว kelliekraft เขาชอบว่ายน้ำมาก เหตุที่ใส่เสื้อกระทิงแดงเพราะให้ความรู้สึกเหมือนนักท่องเที่ยว ส่วนมากได้ไปเที่ยวเพราะความบังเอิญเลย ติดต่อได้ tammytote@gmail.com ถนัดเรื่อง ท่องเที่ยวญี่ปุ่น โซนโตเกียว  ทุกอย่างเขียนในสิ่งที่คิดว่าเป็นประโยชน์ต่อคนเที่ยว แต่ขอผสมเรื่องวัฒนธรรมด้วย