How to Buy Refrigerators เลือกซื้อตู้เย็นอย่างไร"โปรโมชั่นมาก่อนยี่ห้อ

                                        มีคนกล่าวไว้

สำหรับคนที่ยังไม่มีตู้เย็นเลย เพราะใช้ตู้เย็นที่ 7

 

 

คิดว่าจะซื้อแนะนำงี้ครับ คือ ถ้าคนอยู่หอ เช่น ที่พักใกล้ 7 11 เลยเดินไป 7 เอา ไม่ซื้อตู้เย็น แต่ความคิดนั้นผิดหนะครับ เพราะอาจจะคิดว่าจะประหลัดค่า เพราะค่าไฟแต่ละเดือนของตู้เย็นไม่ได้แพงอย่างที่คิด

 

 

ตู้เย็นกินไฟไหม

ตู้เย็นกินไฟแน่ครับ แต่น้อย คืออย่างภาพด้านบนจะเห็นว่า ตู้เย็นรุ่นนี้กินไฟไม่ถึง 70 บาทต่อเดือน โดยเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีปริมาณการใช้กระแสไฟฟ้าสิ้นเปลืองคือ แอร์และเตารีด สำหรับหน้าร้อนที่ทำให้ค่าไฟพุ่งอย่างไม่รู้ตัว รับรองได้ค่าไฟฟ้าที่จ่ายให้แอร์มากกว่าราคาตัวแอร์มากมายดังนั้นการเลือกซื้อแอร์ แพงนิด บวกลบ ถ้าประหยัดได้เยอะถือว่าคุ้มครับ และที่สำคัญต้องล้างสม่ำเสมอครับ การล้างแอร์อาจะให้ทำประหยัดค่าไฟได้หลาย 1000 บาทแน่นอน

 

 

หลักการเลือกซื้อตู้เย็นมีอะไรบ้าง

สำหรับเรื่องเลือกซื้อตู้เย็น คือ การเลือกซื้อตู้เย็น สมัยนี้ มันจะว่าง่าย ก็ง่าย จะว่ายากก็ยากครับ เพราะจริง เทคโนโลยีต่างๆ มันก็ทันกันหมด และซึ่งโปรโมชั่นมีความสำคัญพอสมควรมากกว่ายี่ห้อ อันนี้หมายถึง กรณีที่สเป็คเท่ากันหนะครับ ถ้าลูกเล่นแตกต่างต้องมาพิจารณากันอีกทีครับ ซึ่งจากกรณีของ หม้อหุงข้าวครับ เพราะผมลองมาหลายยี่ห้อแล้วคิดว่ายังไม่มีใครที่สู้กับยี่ห้อ Sharp ได้เท่าไหร่

 

  • หลักการเบื้องต้นมีอะไรบ้าง คำนวณจำนวนคนที่จะใช้ตู้เย็น หลักคือ ถ้า 4 คนก็สัก 15 คิว ง่ายๆ คือ คนละประมาณ 3 คิว หน่อยๆ แต่ มันมีแต่ครับ อย่าซื้อใหญ่เกินเพราะจะทำให้เราสะสม ของที่ไม่จำเป็น ข้อเสียคือเปลืองไฟ รวมทั้งเราจะซื้อของที่ไม่จำเป็นมาใส่ และรอมันเสียแล้วเอาไปทิ้งขยะครับแต่กรณีคนที่อยู่คนเดียว ควรจะซื้อ 1 ประตู
  • ซื้อแบบมินิบาร์ดีไหมอยู่คนเดียว ไม่ควรซื้อมินิบาร์ เพราะราคาไม่ต่างกัน ข้อดีของมินิบาร์ไว้แช่เครื่องดื่ม แต่ข้อเสียคือความจุมันน้อยมาก มันเหมาะกับห้องนอนตามโรงแรมหนะครับ เพราะราคาใกล้กับ 1 ประตูมาก หรือสองประตูก็ได้ครับ คือเหมาะกับโรงแรม แต่ไม่เหมาะกับอยู่บ้านเท่าไหร่
  • เลือกสองประตูหรือหนึ่งประตูดีกว่ากัน เลือกรุ่น สองประตู ถ้าคนเยอะ แต่ที่ผมใช้จะเป็นรุ่น 2 ประตู (ภาพด้านล่าง) คือปกติรุ่นสองประตูนี้แม้ว่าในทางเทคนิคจะเสียพลังงานมากกว่ารุ่นประตูเดียวแต่ การสุญเสียพลังงานจะมากกว่าด้วย ดังนั้นหาเริ่มอยู่ 2 คนจะสองประตูครับอย่างน้อย ส่วนรุ่นที่มีช่องฟรีสเซอร์อยู่ด้านล่างแม้ว่าจะหยิบง่ายแต่จะเปลืองไฟกว่าการออกแบบมันผิดธรรมชาติคือ ต้องเอาคอมเพสเซอร์ไปอยู่ด้านบนแทนแล้วพ่นความเย็นลงด้านล่าง
  • วางแผนสำหรับอนาคต กรณีคิดว่าในอนาคตอาจอยากทำขนมอะไรทำนองนี้เพิ่มหากเราตู้เย็นที่มีขนาดเล็กเกินไปอาจไม่เพียงพอ เพราะเวลาทำขนมเราต้องเอา แป้งเราเข้าๆ ออกตู้เย็นถ้าช่องแช่แข็งเล็กเกินมีแต่ ไอติมกับ หมูแช่แข็ง อาจไม่มีช่องเพียงพอได้ 

 

 

"เทคโนโลยีความประหยัดมาก่อนความทน

                                        มีคนกล่าวไว้

สำหรับคนที่มีแล้วกำลังคิดว่าจะเปลี่ยนเครื่องใหม่ คือผมเห็นว่าตู้เย็นที่อายุเกิน 10 ปีขึ้น อาจจะต้องมาเริ่มพิจารณาว่าการประหยัดไฟ คุ้มไหมหนะครับ คือหลายคนยังใช้บางรุ่นที่ทนทานขนาด 20 ปี แต่อยากให้คิดถึงเรื่องไฟ เพราะเมื่อ 20 ปีที่แล้วยังไม่ฉลากเบอร์ สมมุติเอาง่ายครับ แค่บางรุ่นถ้าค่าไฟต่างกัน 1000 บาท 10 ปีก็พันหนึ่งแล้วครับ รวมทั้งการกรองอากาศ การฆ่าเชื้อโรคต่างๆ 

 

 

คือเนื่องจากผมเคยใช้

  • ตู้เย็น 4 ยี่ห้อ คือ  อิเล็คโทรลักซ์ (รุ่น EUM0500SA 2.1 คิว)
  • SAMSUNG (รุ่น RT22FGRA 8.4 คิว)
  • มิตซูบิชิ (รุ่น FRF23D 7.1 คิว)
  • และฮิตาชิ (รุ่น RH230PA 8.7 คิว)

ให้เห็นภาพทีละยี่ห้อเลยหละกันหนะครับว่าเป็นไง ข้อดีข้อเสียของแต่ละยี่ห้อ ศูนย์บริการเท่าที่เคยใช้มา แต่สำหรับเรื่องศูนย์บริการผมเคยเฉพาะกรณีของ Electrolux  และ LG สำหรับยี่ห้ออื่นยังหนะครับเลยบอกตามตรง เดี่ยวลองมาดูทีละรุ่นเลยหนะครับ ว่าแต่ละยี่ห้อดีไม่ดีอย่างไร

 

 

ตู้เย็น มินิบาร์ Electrolux

ผมบอกตามตรงคือ ตอนนั้น เนื่องจากมีเรื่องด่วนต้องการ ตู้เย็นทันที เลยต้องซื้อมาใช้ชั่วคราว เรามาดูตัวตู้เย็นเลยครับ

 Mini Bar เหมาะกับเอาไว้ในห้องนอนทำนองนั้นหนะครับไม่เหมาะกับเอามาไว้สำหรับแช่แบบจริงจัง

สำหรับคนอยู่หอ อาพาทเม้นท์ก็ตาม เพราะราคาจะสังเกตได้ว่า ไม่ได้ต่างกันกับ Mini Bar มันจึงเหมาะสำหรับโรงแรมรีสอร์ทหนะครับ รุ่นนี้เป็นอย่างรุ่น 2 คิว กินไฟปีละ 800 บาท ซึ่งจะสังเกตได้ว่า กินไฟเท่า รุ่น 7 คิว

SUMSUNG

สำหรับ ค่ายซัมซุงนี่ ก็โฮมกระหน่ำโฆษณาเรื่องตู้เย็นพอควรครับ ที่ผมมี รุ่นคิวใหญ่หน่อย เรียกว่าน่าจะมีเหมาะกับคนเยอะนิด รุ่นนี้คือรุ่น RT22FGRA กินไฟปีละ 800 บาท รุ่นนี้ไฮโซครับ ซัมซุงโปรโมทว่า ยอมรับประกัน 10 ปี แต่พอดีผมไม่อ่านรายละเอียดว่าประเภทไหนบ้าง

สังเกตว่าของ ซัมซุงจะเสียค่าไฟเพียง 800 บาท แม้ว่าขนาดจะใหญ่กว่าของมิตซูอันที่ 3 ที่ผมเอามาแนะนำ ดังนั้นขนาดอาจจะไม่ใช่ปัจจุจัยหลักใน

ภาพรวมๆ ก็ไม่ต่างจากยี่ห้ออื่นครับ การประหยัดไฟก็ไม่ต่างกัน แต่ซัมซุงส่วนใหญ่ทำจากจีนครับ

 

 

Mitsubishi Electric MRF23D

อันนี้เป็นของมิตซูครับ คือ จำไม่ได้ว่าทำไม่เลือกมิตซู แต่สำหรับรุ่นนี้เป็นรุ่น 7 คิว กินไฟ ก็ 400 หน่วยสรุปตก 1300 บาทต่อปี คือผมซื้อมานานแล้วครับ เห็นไหมครับว่าบางที ตู้เล็ก หรือตู้ใหญ่ไม่ได้มีผลขนาดให้ฟ้าถล่มดินทลายอะไรขนาดนั้น เอาแนะนำกันเลยว่า ผมมักจะเอาล็อตเตอรรี่ที่ไม่ถูกรางวลามาติดที่ตู้เย็นครับ 

 

เห็นไหมครับ คิวเพิ่ม นิด แต่ค่าไฟไม่ได้เพิ่มขึ้นเท่าไหร่ สรุปว่า แม้ว่ามิตซูจะมีชื่อเสียงมานานในเรื่องตู้เย็นแต่อย่าลืม เช็คเรื่องการประหยัดไฟฟ้าด้วยหนะครับ


Hitachi R-H230PA 8.7q

นั่นหนะครับทุกอย่างขึ้นกับการออกแบบ คือรุ่นนี้แม้ว่าจะใหญ่สุดในเรื่องพื้นที่แต่การกินไฟ กลับน้อยกว่ารุ่นเล็กๆ คือของค่าฮิตาชินี้ทำเมืองไทยหนะครับ รับประกันคอมเพรสเซอร์ 10 ปี ในระยะหลังตู้เย็นมักจะมีอายุการใช้งานประมาณ 10 ปีหนะครับ ระบบไฟเป็น LED   หนะครับ และเพิ่มขนาดช่องเก็บผัก ส่วนมากคนเราจะเก็บช่องผักเยอะพอควร ใส่น้ำขวดควาย ๆ ระดับ 2 ลิตรได้ด้วย

Hitachi โปรโมทเรื่องความสามารถในการประหยัดพลังงาน ถ้าค่าจากฉลากเบอร์ 5 ไม่ผิดพลาดก้ถือว่าเยี่ยมครับ รุ่นของ ฮิตาชิ ทำแถวบางนานี่เองครับ

สำหรับภาพด้านบนเป็นภาพในช่องแช่แข็ง

สรุปว่า ภาพรวมแม้ ฮิตาชิ บริษัทที่ทำพวกอุปกรณ์เจาะอุโมงรถไฟใต้ดินหรือกระสวยอวกาศนี้ ก็ทำตู้เย็นได้ดีมากครับ

สำหรับในเรื่องความประหยัดไฟ แม้ สีสัน หน้าตา การโปรโมทจะสู้ค่ายพวกเกาหลีไม่ได้

 

 

 

สรุปได้ว่าอย่างนี้ ซื้อตู้เย็นควรซื้อใหญ่หน่อยแต่ไม่ควรใหญ่มาก เพราะจะทำให้เราใส่ของที่ไม่จำเป็น เล็กไปจะทำให้ของอัดแน่ จนความเย็นส่งผ่านไม่ดี เปลืองไฟเย็นช้า ตู้เย็นไม่ควรใช้ นานขนาด 20 ปี เนื่องจากรุ่นยิ่งเก่ายิ่งเปลืองไฟ เอาแบบ 10 ปี ก็พอแล้วหนะครับ

 

 

 

 

TIPS HOw to use Refrigerator Effectively

ผมขอแนะนำเพิ่มสำหรับคนที่ต้องการเก็บของในตู้เย็นภาพต่อไปนี้ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำหนะครับ เนื่องจากจะส่งผลให้เกิดการเปลืองไฟมาก


สำหรับคนที่ซื้อกับลาซาด้านี่อย่าลืมเช็คโปรลดราคาหนะครับ ที่หน้านี้ ใช้ส่วนลดของค่ายบัตรเครดิตก่อนซื้อหนะครับ

คนที่จะซื้อผ่าน ลาซาด้า คืออันดับแรกอย่าลืมที่เช็คหน้าส่วนลดก่อน เพราะลาซาด้าจะมีส่วนนั่นโน่นนี่มากมาย เพราะ เวลาเราซื้อบางทีเรามักใจร้อนกด search ปั้ปกดหวดเลยทันที ซึ่งควรจะประหยัดเงินเพราะบางทีเราซื้อบ่อยก็หลายนะครับ