วิธีเลือกซื้อรถ mini Cooper มือสอง R50 แบบคนซ่อมรถไม่เป็น

Mini Cooper R50
Mini R50 Bangkok

ผมคิดว่าหากสรุปประสบการณ์ในการซื้อรถ Mini Cooper มือสอง R50 ของตัวผมเอง ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อคนทั่วไปหลายๆ คนสำหรับคนที่อยากได้รถมินิ มาใช้หนะครับ

ผมจะรวมตั้งการเลือกเต้นท์ การซื้อรถบ้าน รวมถึงการเข้าศูนย์ การเลือกซื้ออะไหล่นอก เซียงกง  การเลือกซื้อประกัน การเข้าไฟแนนซ์เลยหละกัน จนสุดท้ายคือการซื้ออุปกรณ์ตกแต่งเลยหนะครับ ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง คือคิดว่าคนกำลังคิดจะซื้อไม่ต้องว่า ซ่อมไม่ได้ คือ ซ่อมได้แน่ แค่งบประมาณพอหรือเปล่า

 

ต้องขอบอกก่อนหนะครับ วิธีการของผมอาจจะไม่ใช่วิธีการที่ดีที่สุดหรือเหมาะกับทุกคน เนื่องจากบ้านผมจะไม่ค่อยเลือกที่เข้าอู่นอกเท่าใดนัก แต่บางงานหากต้องประหยัดตั้งค์ จะต้องใช้บริการอู่นอก เราจะเลือกอย่างไร ทำกับใครดี

 

เนื่องจากมีประสบการณ์โดน "ถอดล้อ" มาค่อนข้างบ่อย คือก่อนนี้คือโดนถอดล้อไปเป็นปีกับเสียเงินอีกหลายแสน ความหมายของการถอดล้อสำหรับผู้ที่ยังไม่รู้หนะคือการที่เราเข้าอู่แล้วอู่จะถอดล้อเราก่อน หากเราไม่พอใจเราก็ขับกลับบ้านไม่ได้

 

เรามาเริ่มกันที่ละเรื่องเลยหนะครับ เออลืมบอกไปว่าผมจะพูดแค่รุ่น R50 เท่านั้นหนะครับ เหตุผลคือเงินไม่พอที่จะซื้อรุ่นอื่น ดังนั้นรุ่น อื่นๆ ผมจะไม่มีความรู้เลยสักแอะ เดียว แต่เนื้อมันพอใช้กันได้ครับหลักการ ร้านซ่อม ร้านอะไหล่ ร้านเดียวกันหมดนั่นแหละ 

หลายคนที่กำลังคิดจะซื้อรุ่นนี้คงมีความกังวล โดยเฉพาะการข่มขู่ จากญาติพี่น้องในเรื่องรถเก่า ว่าจะไปรอดไหมซ่อมเองเป็นไหม ซึ่งจริงๆ แล้ว

 

รถเราไม่จำเป็นต้องซ่อมเองอยู่แล้วครับ มันต้องจะมีคนซ่อมให้ ควรจะเลือกรถแบบไหนดี ลองไล่อ่านเนื้อหาตามที่ผมได้รวบรวมประสบการณ์จริงของผมได้ที่นี่ที่เดียว คือ ผมรวบมาจากตามเน็ตด้วย แต่ผมคิดว่าข้อมูลบางอย่างมีความคลาดเคลื่อนไม่ตรงกับความเป็นจริง เท่าใดนัก ควรมีการปรับข้อมูลเหล่านั้นให้มีความทันสมัยและเป็นปัจจุบัน ว่างั้น จัดไป 

 

*** ใครมีความสงสัยเกี่ยวกับจะซื้อ MINI R50 มือสอง สามารถ  email มาคุยกันได้ครับ ที่ tamytote@gmail.com line mayoonb

 

สำครับคนที่ผ่านมานะครับ ผมเขียนบล็อกเที่ยวไทย และเที่ยวญี่ปุ่นด้วยว่างลองไปอ่านกันดูได้นะครับ

 

 

 1. เลือกรถอย่างไร รถเต้นท์หรือรถบ้าน หากไม่มีความรู้เกี่ยวกับรถมือสอง 
 2. เข้าใจไฟแนนซ์ก่อนที่จะขอกู้สินเชื่อ รถยนต์ ประกันที่ไฟแนนซ์บังคับทำ
 3. เข้าศูนย์มินิสิ่งที่ต้องเตรียมใจ ราคาค่าซ่อมเท่าไหร่ น่าตกใจไหม มาลองดูครับ
 4. ร้านสินค้าตกแต่งสำหรับรถมินิ มีที่ไหนบ้าง ควรไปร้านไหน
 5. ทำยังดีรถมีเสียงดังก๊อกแก๊กด้านหลัง
 6. กระจกข้างมีแบบไหน เปลี่ยนได้ไหม เนื้อกระจกข้าง ลองดูครับ
 7. การต่อทะเบียนรถยนต์ประจำปีทำไงสำหรับรถเก่าเกิน 7 ปี คลิ๊กเลยครับ
 8. เชคระยะ ราคาเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเท่าไหร่ จานเบรค หม้อน้ำ เอาจัดไป
 9. เปลี่ยนช่วงล่างด้านหนังเบ้าโช้ค และน้ำมันเกียร์ ลืมไปลูกปืนด้วย
 10. หาอะไหล่เซียงกงแผ่นกันความร้อนสำหรับ MINI R50
 11. พวงมาลัยหนัก ทำไง รวมวิธีการหาซื้ออะไหล่วัดโสม
 12. วิธีการหาข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อรถ
 13. รีวิวการเปลี่ยนไฟหน้า ลองมาหมดแล้ว ไฟหน้าหลอดทุกแบบ
 14. รีวิวน้ำยาขัดไฟฟ้า ราคาแพง ดีจริงไหม
 15. รีวิวการเปลี่ยนยางเบ้าโช้คหน้า
 16. พาเที่ยวเซียงกงรอบสอง
 17. ซ่อมแอร์ มินิ ที่ไหนดี รับบัตรเครดิต วันเดียวจบ
 18. รีวิว ช่าง ภิญโญ ซ่อมกระจกรถยนต์
 19. เข้าศูนย์เช็คระยะรอบสอง และทำสี เจออะไรบ้าง
 20. ทำไมต้องซื้อมินิ และทำไม่ต้องรุ่น R50
 21. กล้องหน้ารถและ บัตรทางด่วน M  หรือ E ดีกว่ากัน ผมฟันธงให้ครัช

 หวังว่าข้อมูลทั้งหมดที่เขียนไว้น่าจะเป็นประโยชน์หนะครับไม่มากก็น้อย ผมมีหลักการอย่างหนึ่งครับ ร้านขายอะไหล่ร้านไหนรับบัตรผมจะเน้นว่ารับบัตร ร้านไหนไม่รับ ก็แจ้งไว้ให้ด้วยครับ

สาระน่ารู้อื่นๆ

 

ทำไม่ต้องรถ Mini Cooper

กระทิงแดง และ mini cooper
กระทิงแดง และ mini cooper

ทำไมต้อง  mini ครับ มีหลายคนสงสัยว่ารถมินิ มันดียังไง 

มันเรื่องของดีไซน์ครับ ด้วยรูปร่าง ไม่ว่าจะโฆษณาบ้าน เครื่องดื่มแบบด้านบน ไม่มีใคร เอา วิออส หรือ ยาริส ซิตี้ มาใช้โฆษณาหนะครับ เพราะความแปลกของมันส่งเสริมภาพลักษณ์ ไม่ว่าสินค้าหรือ แม้ตัวคนขับเอง แม้ว่าเราจะซื้อ มาราคา เท่า วิออส หรือ ถูกกว่าก็ตาม

หลักการในตรวจดูรถมือสอง มินิ อาร์  50 หรือยี่ห้อไหนก็ได้

เวลาเราไปเลือกซื้อแล้วเห็นของอย่าพึ่งใจร้อนครับ คนขายเขาอยากขายเขาต้องบอกส่วนดี บอกส่วนไม่ดีบ้าง หรือบางอย่างอาจไม่บอกเรา วิธีการง่ายๆ สำหรับไม่มีความชำนาญหนะครับ มีกฏที่แนะนำดังนี้

 • วิเคราะห์ ห้ามซื้อ หรือ ไม่แนะนำ รถจดประกอบ/รถเกรย์ เด็ดขาด แม้ว่าราคาจะถูกว่ารถศูนย์หลายเท่าตัว แต่ซ่อมจะเอาเข้าศูนย MINI ไม่ได้นะครับ ดังนั้นย้ำนะครับว่าควรจะต้องเลขตัวถังโทรไปเชคกับศูนย์กว่ารถเขาหรือเปล่า หากไม่ใช่ คิดว่าควรหลีกเลี่ยงเนื่องจากรถจดประกอบคุณภาพมักมีปัญหา รวมทั้งรถเกรย์และรถจดประกอบมักมีปัญหาเรื่องภาษี ซึ่งไฟแนนซ์มักไม่ยอมปล่อย เนื่องจากหากซื้อผ่านไฟแนนซ์รถจะเป็นของไฟแนนซ์ซึ่งหากมีปัญหาภาษีย้อนหลัง ไฟแนนซ์จะเป็นผู้รับผิดทั้งหมด ไฟแนนซ์จึงไม่เสี่ยงแน่ๆ แม้ว่าราคาเกรย์หรือจดประกอบราคาจะถูกว่าหลายเท่าตัวแต่เพราะคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยซื้อ ขายก็ยากต้องลดราคาพอควรครับ ซ่อมต้องซ่อมอู่นอกหมด มีสถิติที่น่ากลัวอันหนึ่งครับ กล่าวกันว่า ว่างั้น รถมินิที่เราเห็นทั่วไปตามท้องถนนเป็นรถเกรย์และจดประกอบประมาณร้อยละ 60 ครับ ร้อยละ 60 ครับ ดังนั้น ต้องเชคให้ดีครับไม่งั้นพลาดได้ครับ 
 • ฟัง หากเป็นไปได้ ซึ่งเป็นไปได้ยาก ขอเต้นท์หรือเจ้าของขับถนนใหญ่ เร่งความเร็วซัก 80 ครับ ถ้าสั่นมีเสียง ก็ช่วงล่างครับ ลูกปืนโช๊คไม่เคยเปลี่ยน หลายตังครับ คู่ละเป็นหมื่นพอควร ยางรองแท่นเครื่อง ยางรอทั้งหลายแหล่ ไม่งั้นจะหนวกหูมาก คืองี้ครับ รถยุโรป ส่วนมากเจ้าของพอหมดประกันหลายคนไม่ยอมเข้าศูนย์ครับ ซ่อมอู่นอก รถมันจะรอดหรือครับ แล้วเราต้องมาตามซ่อมมีเครียดได้ครับ
 • ดม แอร์มีกลิ่นหรือไม่ หรือมีเสียงอะไรหรือไม่ เพราะคอมเพรสเซอร์แพงครับ บีเอ็มราคาหลายอยู่
 • ดู สภาพทั่วไป ไฟดีไหม ไม่งั้นต้องเปลี่ยนแบต แพงพอควรครับราคาไม่แบตโตโยต้านะครับ ไฟหน้าด้วยหมองไหม เปลี่ยนแพงหนะครับ แต่ไม่เป็นไรใช้ของปลอมได้ ไต้หวันสวยใสครับ 
 • การทำสีหรือติดแก๊ส การทำสี ส่วนมากมันจะจุดให้น่าสงสัยว่าทำไมทำ เพราะปกติมินิ สีมันจะอยู่ทนหนะครับ การทำสีจะทำให้สีไม่เหมือนเดิมถ้าไม่ใช่ ศูนย์ทำสีที่มีความชำนาญ ทำให้เดาได้ว่าอาจมีการชนหนัก หรือมีอะไรแปลกๆ ส่วนการติดแก๊สทำให้ราคาตก เราไปซื้อเราจะเห็นในเล่มทะเบียนของบางคันเขียนว่า ติดแก้สแล้วไปยกเลิก อันนี้เป็นรถเกรย์หนะครับ ความเป็นจริงอาจจะไม่ได้มีติดแก้สเลยก็ได้
 • นอกนั้น มันจะเป็นส่วนภายใน ไม่มีทางมองเห็นแต่ขอให้บวกต้นทุนไว้ในใจก่อนว่าจะน่าจะ "ซ่อมแน่ๆ" แค่ว่าจะเท่าไหร่ เขาให้เดาว่าประมาณ 5 หมื่นถึงแสน ไว้ก่อนเพื่อความสบายใจ แต่อุปกรณ์ชิ้นหนึ่ง เช่นน้ำมันเครื่องมันนานๆ ทีเปลี่ยนนะครับ ไม่ใช่ทุกหมื่นโลแบบรถญี่ปุ่น อย่าง R50  น่าจะตกราว 24,000 กิโลเมตรโดยประมาณ  

นอกจากนี้ สำหรับคำอธิบายต่างๆ ของผู้ขาย ก็ไม่ควรเอามาประเด็นพิจารณาเช่น

 • สภาพนางฟ้า
 • รถผู้หญิงขับ มือเดียว 
 • รถบ้าน เจ้าของขายเอง
 • อยากเปลี่ยนรถใหญ่ขึ้นให้พ่อแม่
 • ป้าขับคนเดียว
 • ผมมีหลายคันแล้ว
 • ผมเปลี่ยนรถบ่อย
 • เมียขับ

คำด้านบนส่วนใหญ่เป็นคำตอบที่ไม่ค่อยน่าเชื่อถือ อย่างเช่นผู้หญิงขับ อะไรทำนองนี้ 

คำตอบที่พอจะรับฟังได้

 • ไฟแนนซ์ยึดครับไม่มีปัญญาผ่อน
 • จะเอาเงินไปลงทุนร้านเสื้อผ้า
 • เปลืองน้ำมัน และขี้เกียจซ่อม (อันนี้คือความจริงของคนขายส่วนใหญ่) และมีรถของบริษัทใช้
 • ไม่มีคนขับจอดอยู่เฉยๆ ขับออกไปทีไร เจอค่ารถสไลด์ทุกที 

หวังว่าคงได้ไอเดียกันบ้างไม่มากก็น้อยครับ พอเราได้รถมาแล้ว ควรเอาไปเช็คศูนย์ หรืออู่สักรอบแต่เดี๋ยวนี้หลายอู่ เขารับจ้างไปดูให้แต่เป็นไปได้ควรให้ช่างลองขับครับ เขาจะมีเครื่องไปเสียบดูคร่าวๆ แต่อย่างว่าหนะครับ มันลบ โค้ดได้หนะครับ ต้องระวัง แต่อู่ เขาน่าจะพอดูออกหนะครับ

 

นอกจากนี้จุดสำคัญอีกประเด็น คือเวลาไป ควรจะเช็คกับศูนย์ว่า รถคันดังกล่าวมีประวัติการเข้าไปใช้บริการที่ศูนย์หรือไม่ เพราะบางทีพอหมดระยะศูนย์ บางคันส่วนใหญ่โดยเฉพาะรถยุโรปเจ้าของบางคนแถบไม่เคยเข้าศูนย์เลย เข้าอู่นอก แล้วข้างในมันจะเหลืออะไรอะไรหละครับ ของแท้ก็หายหมดแถมราคาก็ตกด้วย ดังนั้นจึงควรเช็คประเด็นนี้ไม่งั้น เขาไปซ่อมช็อคได้แน่ ครับ รวมทั้งอุปกรณ์ข้างในคงเป็นไต้หวัน หมดหรือไม่ก็ของปลอมหมด 

 

Update

พอดีผมได้ดูคลิป อายุน้อยร้อยล้านของเจ้าของ TNP ผมคิดว่ามีบางตอนที่น่าสนใจพอควร สรุปใจความสั้น ๆ ถ้าไม่มีรับประกันจากคนขาย มันเป็นไปไม่ได้ครับ เราจะมั่นใจได้ว่ารถมือสองที่เราซื้อจะไม่เสียไม่ซ่อม เพราะปกติรถมันซ่อมอยู่แล้ว แต่ ไม่ใช่ว่าไม่เคยซ่อมแล้วมาให้เรา ซ่อมลองดูครับ

 

 

เกือบลืมไป แหล่งข้อมูลอื่นๆ ที่สามารถหาอ่านได้คือ newminisociety มีหลายคนที่ให้ความรู้มากมาย หลายคนผมได้ความรู้หลายประการพอควร 

  

นึกขึ้นได้อีกอย่าง ปกติ คือการดูสภาพดีไม่ดี นอกจะขับดูแล้ว ถ้าคนขาย มีใบเสร็จว่าซ่อมอะไรมาแล้วจะดีมาก  เพราะ ส่วนมากคนเปลี่ยนมาจริง เขามีใบเสร็จหมดหนะครับ ส่วนมากที่ไม่มี ก็อาจจะเกิดจาก พึ่งซื้อมาไม่นาน และไม่ได้ขอจากคนเก่า และไม่ได้ซ่อมจริงเอาแค่ไล่ดูว่าอะไรใหม่ คนขายตัวจริงถ้าเขาซ่อมมาจริง เขาจะรู้ว่า ค่าซ่อมนี้ เกิดพลาดกันนี่หลายตั้งค์อยู่  ผมเคยเจอแบบ บอกผมว่าซื้อมาจากเพื่อนคนรู้จัก ผมไปเจอ ว่า ซื้อจากเต้นท์ เพราะเต้นท์ ถ่ายรูปอัพโชว์ผลงานอยู่จริง

 

รถผมก็ซื้อเต้นท์มา ผมว่าไม่ได้มีปัญหา แต่ปัญหาคือ คนขายตามบ้านบางคนนี่ไม่น่าโกหกเราเลย แล้วมีแบบ ไม่อยากให้เราเล่มด้วย ถ่ายให้เราดูหน้าเดียว บางคันมี เล่มสองสามเล่ม หนะครับ บางที บางคนที่เขาซื้อเขาเลยซื้อแบบเข้าไฟแนนซ์ หนะครับ จะปลอดภัย เรื่องพวกเล่มเอกสารนี้ไปอีกระดับหนึ่ง สำหรับว่าไฟแนนซ์ค่ายไหน

 

ปกติ ค่ายดังๆ เล่นรถเก่า ก็มีกรุงศรี กับทิสโก้ หนะครับ เงื่อนไขต่างๆ กันเล็กน้อยๆ แต่เราจะมีคนช่วยดูครับ และคนซื้อควรไปติดต่อไฟแนนซ์ เอง แทนที่จะให้คนขายติดต่อให้ก็ช่วยได้อีกระดับหนึ่ง (กรณีรถบ้านนะครับ) ส่วนรถเต้นท์ ก็ไม่น่าจะมีปัญหาเพราะเต้นท์จะคอยกดดันให้ ไฟแนนซ์ได้เราผ่านไฟแนนซ์ได้ แต่เดี๋ยวนี้ ได้ข่าวมาว่า เต้นท์ฝากบ้านขายก็มีนะครับ ต้องระวัง 

แหล่งซื้อแหล่งขาย

แหล่งซื้อขายมีมากมายครับแต่มีข้อแนะนำดังนี้ ครับ คือ เนื่องจาก mini เป็นรถเฉพาะทางมากๆ ดังนั้นคนขายอาจไม่มีความรู้ในรายละเอียดหลายๆ ประการ ดังนั้นจึงควรศึกษาอ่านตามที่ต่างๆ ให้รอบคอบก่อนก่อน เช่นว่าเป็ฯรถจดประกอบหรือรถศูนย์ เพราะราคาต่างกันมาก หลายอันเขียนชื่อรุ่นผิด ก็เยอะ ดังนั้นควรระวังถ้าเป็นไปได้ควรซื้อกับคนขายที่เขาเล่นรถมินิโดยตรงจะดีกว่า 

 

อีกอย่างหนึ่งที่ผมสังเกตมาสักพักคือ คนซื้อมินิ ส่วนใหญ่ ผมว่าเกินครึ่ง เป็นผู้ชายแต่ซื้อให้เมียหนะครับ 

 • Kaidee.com ขายดีเดี๋ยวนี้เป็นแหล่งขายรถ ที่ใหญ่พอควร มีทั้งเต้นท์และเจ้าของ ส่วนตัวผมคิดว่าซื้อเต้นท์ดีกว่าครับ ผมไปตามบ้านแล้วคิดว่ายากให้เต้นท์มาเป็นตัวกลางเราจะง่ายกว่าหนะครับ
 • One2car
 • Pantipmarket
 • กลุ่มซื้อขายต่างๆ
 • ซื้อจากศูนย์ เช่น Millenium Auto หรือ Mini Next ข้อดี เหมาะกับคนไม่ชอบเสี่ยง คือ ไม่ต้องกังวลเรื่องซ่อม แต่ราคาบวกไปหลักแสนถึงสองแสนโดยประมาณ ซึ่งเป็นราคาที่บางที เราไปซื้อถูกว่าข้างนอกอาจจะต้องมานั่งซ่อมในราคาเดียวกันด้วยตัวเอง ซึ่งศูนย์เขาจะมีรับประกันให้ อย่างเช่น 1 ปี ซึ่ง หนึ่งปี ก็นานพอที่ไว้ใจได้ว่าคงไม่มีอะไรแล้ว เกินกว่านี้เป็นการเสื่อมตามสภาพ โดยอย่าลืมถามก่อนว่า ไอ้ตัวแพงเช่น เกียร์ แร็คพวกมาลัยประกันไหม คือปกติ เขาประกันหมด แต่กันเหนียวครับ เพราะบางทีคนขาย ก็จำไม่ได้หรอกว่าประกันอะไรบ้าง แต่ช่างส่วนใหญ่มักจะใจดีเคลมให้ ลองติดเซลดูได้ 085 911 8661 โดยเฉพาะรุ่น R56 ผมว่าราคาไม่ต่างจากข้างนอกมาก แต่ข้อดีคือ เหยียบได้เลยเหมือนรถใหม่
 • คนขายเฉพาะทางเช่น พี่ Heng Nakaoka ร้าน 69 Car Studio อยุธยา /Ohm car กาญจนาภิเษก/garage my home/NLautocar/MasterUsecar  ซึ่งเต้นท์เหล่านี้เขาค้ามินิบ่อยๆ  มีให้เลือก หรือเต้นอื่นๆ อีกมากมายที่ผมที่เอ่ย เนื่องจากบางทีเขาจะมีมินิ เข้ามาเอ่ยมากโทรไปแล้วบอกไม่มีจะเซ็งกัน

มีหลายคนถามผมว่าผมซื้อจากไหน ผมซื้อจากสายลมเบสคาร์ครับ ซึ่งปกติเขาขายเบ็นซ์ บีเอ็มหนะครับ ใครมี มินิ  ก็ไปฝากแกขายได้ครับ

อะไหล่ MINI R50 ซื้อที่ไหนดี

มีคนถามเข้ามาเยอะครับหากจะหาอะไหล่มินิ R50 นี้จะทำยังไง หายากไหม ขอตอบว่าไม่ยากครับ แต่ต้องรู้แหล่ง ผมลองซื้อมาหลายที่แล้ว ส่วนตัวแนะนำว่าต้องระวังของจีนและของก๊อป หนะครับ ควรใช้ของ OEM พวกยี่ห้อพวก  BEHR SACH LAMFORDER ZF VALEO มันมีไม่กี่ยี่ห้อหนะครับ ของจีนจะไม่ค่อยทนหนะครับ

หากจะซื้อผมแนะนำ

คือหากเลือกได้ควรซื้ออะไหล่ใหม่ แต่บางชิ้นเราต้องใช้ของเซียงกงครับ 

อะไหล่เก่า เซียงกงมีไหมสำหรับ MINI R50

สำหรับอะไหล่ก็มีเยอะแยะครับส่วนมากเป็นอะไหล่ของรถที่นำเข้าจากญี่ปุ่นมาตัดหัวท้าย อย่างที่ผมเคยรีวิวมาก็ของ 

 • คุณสมบัติ TNS MOTOR กาญจนาภิเษกแถวบางใหญ่ (ผมเคยซื้อของคุณสมบัติครับ คิดว่าหัวตัดที่แกไปเอามา คุณภาพค่อนข้างดีและใหม่พอควร และที่สำคัญแกขับมินิ เองด้วยน่าจะมั่นใจได้มากพอควร)
 • โจ้ เรสซิ่ง ครับอันนี้เป็นเซียงกงบางนา
 • NNJ บางนา กม.12

อันนี้อะไหล่บางชิ้นต้องพึ่งเซียงกง บางอันอาจจะของใหม่ดีกว่า เช่น โครงรถ กระจกรถ บานประตู อันนี้ เซียงกงโลด ครับ หาขอใหม่ไม่ค่อยมีหนะครับ และคุณภาพไม่เสื่อมลงไปแน่นอน แต่ภายในนี้ต้องค่อยๆ คิดครับ

อู่ MINI มีที่ไหนบ้าง ที่ไหนดี

สำหรับกรณีคนที่เป็นรถเกรย์ซึ่งต้องเข้าอู่แน่นอนเข้าศูนย์ไม่ได้ และมีหลายคนถามผมว่าถ้าอู่นอกควรเข้าที่ไหนดี คือมีคนกลัวศูนย์จำนวนมากผมเข้าใจดีครับ อะไหล่บีเอ็ม นี้ราคาก็ใช่ย่อยครับ เห็นราคาแล้ว จะเป็นลมได้ ก็ไม่ต้องตกใจครับ สำหรับคนที่เข้าศูนย์ได้ก็ให้ศูนย์เสนอราคามาก่อน ถ้าตัวไหนแพงก็ซ่อมที่อื่นได้ครับ ไม่มีใครมาห้ามเราครับ

 

คือมีคนถามผมเรื่องอู่นอกเยอะมาก ว่าศูนย์กับอู่นอกที่ไหนดูกว่า อันนี้ แล้วแต่ อุปกรณ์ อะไหล่ ครับมันจะมีบางรายการที่ศูนย์ราคาแพงแบบบ้าคลั่ง แต่หลายรายการถือว่าไม่แพง และถูกกว่าข้างนอก อันนี้ผมพูดไปก็ไม่ค่อยมีใครเชื่อครับ แต่เนื่องจากจากผมเช็คราคาศูนย์ ก่อนทุกครั้งซึ่งศูนย์บางราคาอะไหล่เป็นราคาที่โคดตามค่าเงิน ซึ่งราคาค่าเงินแข็งอะไหล่ก็ถูกมาทันที นอกจากนั้น ค่าแรงก็บวกลบ ศูนย์อาจจะแพงกว่าในบางกรณี แต่อู่นอกหลายที่มักจะไม่ยอมให้เราหิ้วของเซียงกงครับ ถ้าไปซื้อของเซียงกงจำเป็นที่ต้องถามว่าจะไปเปลี่ยนที่ไหนไว้ด้วยครับ ไม่ก็ให้เซียงกงเปลี่ยนให้ 

 

ช่างเราอาจแบ่งเป็นสองกลุ่มคือช่างบีเอ็มเก่า กับช่าง มินิ เก่า ช่างมินิเก่า เท่าที่ผมทราบน่าจะมีสองที่ คือ แถวสตรีวิทย์ และเส้น 345  ซึ่งความชำนาญขอให้ไปลองกันเอาเอง อู่มีข้อดี คือ ยอมซ่อม ศูนย์มักจะไม่ยอมซ่อม แต่ต่อรองอาจได้ครับ 

ผมคิดว่าเราควรเข้าอู่ที่ซ่อมเฉพาะ MINI ยี่ห้อเดียวหนะ ครับ อันนี้เป็นความเชื่อส่วนตัว การที่รับซ่อมหลายยี่ห้อ เกิน (ยกเว้น อู่ BMW หนะครับ เพราะเครื่องมือเขาจะใช้ด้วยกันได้) ก็ไม่น่าจะก่อให้เกิดความชำนาญแก่ช่างแต่ประการได้ คิดว่า เรามาดูอู่แรกกันเลยครับ

M4CYCLE อันนี้รับเฉพาะ MINI ซ่อมได้ทุกอย่าง ส่วนใหญ่ จะเห็น R50 ที่นี้เยอะพอควรและรุ่นใหม่ๆ ร้านจะอยู่ซอยโยธินบูรณะ ลองดูครับ ข้อดี รับบัตร

DRMINI  แยกแครายครับ ดาราเข้ากันเยอะ ส่วนมากเป็นกลุ่ม R55 ขึ้นไปครับ

อู่มินิ BMW minburi ซ่อมบีเอ็มด้วย

อู่ช่างต่อ Mini อันนี้มีชื่อด้านราคาถูก 

อู่ช่างอ๊อด 37 การาจ

 

อู่มืนิต่างจังหวัด 

คนที่อยู่ต่างจังหวัดไม่ต้องน้อยใจครับ เดี๋ยวบางจังหวัด เขามีทั่วเมืองเขามีที่ซ่อมแน่ครับ ได้แก่

เชียงใหม่

ส บีเอ็ม

อู่ The Sun

 

 

ร้านแต่งรถ ผสมอู่ด้วย

JWORK อันนี้สิรินธร เน้นแนวแต่งรถ มีโช้คของเทอิน เบรคเบรมโบ้ อะไรทำนองนั้น

BADASS พัฒนาการ
MiniStrant ส่วนมากเป็นรุ่นใหม่ๆ 

 

อู่ซ่อมแบบหลากหลาย คือ สรุปว่ารับมากกว่า หนึ่งยี่ห้อ

J Speed อู่ช่างเจ

37 Garage

BMW บางแค

Overland ตรงปทุมมีบริษัทในเครือคือ KWP Autopart

TPM moter กาญจนาภิเษก ซ่อมหลายยี่ห้อ

ช่างนก BMW 

BMW รามอินทรา

Sooperworkshop

A Moter พหลโยธิน ดินแดง

 

 

ตอนนี้มีหลายอู่ทำ คลิปแนะนำกันมาเยอะ ลองดูกันครับ ผมคิดว่าน่าจะได้ประโยชน์พอควร

รวมร้านซ่อมเฉพาะจุด

ร้านซ่อมเกียร์โดยเฉพาะ คือผมไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียหนะครับ เพียงแต่รู้สึกว่ากว่าผมจะขุดรายชื่อเหล่านี้จากกูเกิลมาก็ใช้เวลาพอควร

ร้านซ่อมแอร์มินิ

Star Air ลาดพร้าว

Star Air บางบัวทอง (ไม่ใช่สาขาของหนึ่ง)

อมรแอร์ รามคำแหง

Jira Auto ราชพฤกษ์

 

 

BATTERY มินิ เอายี่ห้อไหนดี

ก่อนนี้เรามักจะเห็นรถยนต์บีเอ็มชอบติดบอชมาให้ ช่างชาตินิยมมากครับ ก็ลองเอาเกาหลีใส่ชื่อยี่ห้อพูม่า ผมโทรสั่งเอาครับสำหรับคนอยู่ฝั่งธน ลองโทรเบอร์นี้ดูครับ (093 415 8008) เฮียใจดี เป็นเครือ มิตรภาพแบตเตอรี่ ต้องส่งถึงที่ ปกติควรโทรไปตอนเช้าๆ ครับ เพราะเย็นๆ รถติด คนขายจะหาคนส่งให้ไม่ค่อยได้  

สำหรับกล้องติดรถยนต์สำหรับคนที่ลังเลว่าจะติดหรือไม่ติดนี้ผมแนะนำว่าควรติดหนะครับ ไม่ต้องแพงมากเพราะกล้องติดรถยนต์จริงๆ แล้วจะมีราคาตั้งแต่ หลักพันบาทจนถึงสองหมื่นบาท คือ เรียกว่าเห็นทั้งหน้าและหลัง รวมทั้งตัดเงาสะท้อน เห็นป้ายทะเบียนรถข้างหน้าแม้ในยามค่ำคืน สำหรับผมคิดผมขอแบบง่าย ๆ ดีกว่า เอาแบบไม่แพงมาก ผมไปซื้อร้านแถวแคราย จริงๆ ซื้อที่ไหนก็ได้เอาแบบมีการติดตั้งซ่อนสายไฟให้ดีกว่า จริงๆ ไม่ยากครับทำเองได้ แต่ผมเลือกไม่ทำเองหนะครับ คริคริ จัดไปครับ

ผมเลือกรุ่น Thinkware F50 ครับ หลักๆ เน้นเล็ก ซ่อนให้คนไม่เห็นว่าติดกล้องถ้าติดใหญ่ไปเดี๋ยวอาจจะเป็นเป้ามากกว่า เรียกว่า แทนที่พระคุ้ม จะต้องมาคุ้มครองพระแทนครับ

แหล่งข้อมูลสำหรับการซ่อม MINI R50

ปกติก่อนที่ซ่อมบางทีเราควรศึกษาหรือทำการบ้านไปสักนิดเพราจะได้อธิบายให้ช่างก่อนอย่างน้อยก็เข้าใจพื้นฐานก่อน ไม่จำเป็นต้องซ่อมเป็นครับ แต่เราสามารถเป็นความรู้พื้นฐานมี youtube หลายอันที่ทำดีมากครับลองดูตามเว็บด้านล่างได้เลย มีตั้งแต่การเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนด้วยตัวเอง การเปลี่ยนน้ำมันเกียร์

นอกจากนี้ยังหาอ่านได้ตามเว็บไซต์ตาม ลิสต์ด้านล่างนี้ครับ

อยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติม email  มาคุยกันได้ที่ tammytote@gmail.com

ถามตอบ MINI R50

อันนี้เป็นคำถามคำตอบที่ผมได้ตอบตามที่ต่างๆ ทั้งทางไลน์ส่วนตัว และหลายๆ ที่คิดว่าน่าจะมีประโยชน์กับหลายๆ ท่านที่อาจจะไม่มีเวลาถามกับผม 

1. รถ ไมล์ไม่เกิน แสน ผมจะเจอกับอะไรบ้าง กับ ถ้าไมล์เกินแสน ผมจะเจอกับอะไรบ้างครับ

ตอบ เรื่องไมล์นี้ลำบากครับ ส่วนมากอาจจะมีการกรอไมล์กันได้ ส่วนเรื่องการเช็คการกรอไมล์นี้ ในกุญแจของมินิจะมีหน่วยความจำ จำระยะไมล์ไว้ด้วย 

และอีกอย่างคือหน้าจอมันเนี้ยหนะครับ หน่วยของรุ่น เก่าจะเป็นไมล์ครับ  แต่รุ่นหลังๆ จะเป็นไมล์หมดแล้ว กรณีทั่วไป ว่าเกินแสน แล้วซ่อมต่างจากต่ำกว่าแสน หรือเปล่าอันนี้แล้วแต่เจ้าของเก่าหนะครับ ส่วนมาก พอหมด 5 ปี ส่วนใหญ่ แต่ไม่ใช่ทั้งหมด คนขับรถพวกนี้มือแรกจะไม่เข้าศูนย์แล้ว หรือแทบจะไม่ยอมซ่อมอะไร แล้วก็ขายทิ้งครับ ส่วนมาก เจอกันไปหลายครับ คนรับต่อ พอคนต่อซ่อมไปซักพัก ถ้าซ่อมแพง จนดีพวกนี้จะไม่ขายเพราะรู้สึกไม่คุ้มที่ขาย ส่วนพวกมาซ่อมนิดหน่อยอาจจะเบื่อขายต่อหนะครับ ดังนั้นต้องดูดีๆ ครับ

 

2. รถมินิ เหมาะกับการใช้งานประจำวันหรือไม่

เวลาซื้อมินิ นี้ ต้องทำสมอง กลับด้านนิดครับ มินิ มันออกแนว คนชอบใน รูปทรงหนะครับ ขับไปที่ไหน คนก็สะดุดตานึกว่าแพง ไม่ใครดูออกว่ามือสองมือหนึ่ง

 

ส่วนตัวคิดว่ามินิ ออกแบบมาเพื่อซิ่งระยะไกลหนะครับ แต่คนจะเข้าใจผิดว่ามันเป็น ซิตี้ คาร์ ถ้าได้ลองขับจะรู้ว่า เกียร์ห้า มันเหยียบได้แบบไม่กังวลว่าจะแซงไม่พ้น

 

3. ค่าบำรุงรักษา ซ่อมบำรุง แพงไหม

 

ค่าบำรุงรักษา กรณีซื้อมือสอง ขึ้นกับเจ้าของเก่าหนะครับ ไม่มีใครตอบได้ เท่าที่สัมผัสมา เช่าถ้า เป็นรถออกศูนย์ เจ้าของเก่ามักไม่ค่อยยอมซ่อมหลังหมดประกันครับ เพราะมันแพงระดับหนึ่ง  เลยเก็บสะสมการซ่อมให้คนมาซื้อต่อครับ คนมาซื้อต่อก็ขับไปก็ขับซ่อมไปสักพัก บวกลบน่าจะเกินแสนเป็นส่วนใหญ่ นอกจากโชคดี แต่น้อยครับเรื่องต่อภาษี ไม่มีอะไรครับ ไม่แพง ค่าซ่อมแพงกว่าหลายเท่าตัว

จดประกอบ ไม่ควรเสี่ยงครับ เวลาซื้อควรขอดูเล่ม ด้วย แต่เล่มมันก็ดูยากครับ ผมไปดูมาหลายหนก็ยังงง 

 

4. สนใจ Country Man คิดว่าไง

 

คือผมไม่เคยขับหนะครับ เลยอาจจะบอกยากแต่ส่วนใหญ่คนเล่นมินิ มักจะชอบรุ่นปกติมากกว่า รุ่นแปลก เช่น Clubman Rooster แต่ เท่าที่สังเกตมาคือ รุ่นเปิดประทุนจะเป็นรุ่นที่คลาสสิค และราคาแพงเสมอ ถ้าไม่นับเรื่องอื่นๆ นะครับ

 

5. รถมินิ ขับมาหลายมือแล้วดีหรือเปล่า

อันนี้พูดยากครับ บางคันเปลี่ยนมาปีละมือ หรือ ปีสองมือก็เห็น เนื่องจากรถมินิ ซื้อง่ายขายคล่องครับ แต่ถ้ารถยังอยู่ในประกันศูนย์ อยู่ก็ไม่น่ากังวลอะไรมาก ถึงแม้ว่าจะหลายมือ ถ้ามือเดียวไม่ดูแล เลยก็ไม่หวายครับ

 

 

รีวิวของเล่นตามลาซาด้า

M Pass vs Easy Pass เลือกอันไหนดี
M Pass vs Easy Pass เลือกอันไหนดี

1.กล้องติดรถยนต์ เกาหลี
กล้องติดรถยนต์นี้ ผมเลือกตัวนี้เพราะคิดว่าจอด้านหลังมีไปก็ รบกวนสายตาหนะครับ เพราะจริงๆ เราต้องการให้มันอัดภาพเหตุการณ์แต่ไม่ค่อยมีใครมาค่อยดูมันตลอดเวลาหนะครับ จึงเลือกรุ่น Thinkware รุ่นถูกสุด 

แก้ปัญหาวิทยุเก่าเล่นเพลงจากมือถือผ่าน บลูธูทไ่มได้
แก้ปัญหาวิทยุเก่าเล่นเพลงจากมือถือผ่าน บลูธูทไ่มได้

เครื่องเล่นวิทยุ รุ่นเก่าๆ บางทีมันไม่มี bluetooth ครับ ไม่มีช่องเสียบสาย USB อะไรทำนองนั้น เลยทำให้ เวลาอยากเล่น MP3 เกิดอาการเซ็งหรือ ว่าอยากเล่นเพลงจากมือถือ โดยใช้ โปรแกรมพวก Spotify เลยใช้ไม่ได้ ดังนั้นทำไงดีครับ หลายคนอาจจะบอกว่าก็ใช้ สายเสียบเอาไงง่าย ๆ คือ ผมประสบปัญหาเวลาเราใช้ สายเสียบเอา สายมักจะระโยงระยางประมาณสายไฟฟ้าตามถนนครับ อารมณ์ นั้นแล้วมันก็จะเกิดปัญหาว่า สายมันก็อาจจะขาดในเนื่องจากการพันไปพันมาแล้วเก้าอี้เลื่อนไปมา อะไรประมาณนั้น เลยคิดว่าการใช้ บลูทูธ นี้หล่อสุด ไร้สาย

2. Car BlueTooth รถยนต์ แบบถูกต่อตรง รับโทรศัพท์ได้ 
อันเนื่องมาจาก Spotify หนะครับ เพลงมันมันส์เหลือเกินเสียงดีจังแต่เครื่องเสียงที่มีอยู่ในรถมันมันไม่มี บลูทูธ แต่พอเราไปดูตามลาซาด้า คือผมขี้เกียจต้องฝ่าไปตามห้างเพื่อไปซื้ออุปกรณ์ตัวเดียว แต่จริงตามห้ามอุปกรณ์ในลักษณะเดียวกันคุณภาพมักดีกว่า แต่ราคามักแพงกว่า ส่วนตามลาซาด้ามักเป็นของจีนทำ แบบโลว์หน่อย แต่จริงก็อาจจะยี่ห้อเดียวกันแต่เขาทำมาหลายเกรดหนะอะไรทำนองนั้น อันแรกที่ผมลองซื้อมาจะเป็นตัวที่มีราคาถูกสุดเนื่องจากไปอ่านโพสของ คุณกาฟาก แกให้ความเห็นว่า ของจริงแท้ไม่มีในโลก ส่วนมากตัดราคากันมากกว่า ซึ่งเท่าที่ผมซื้อมาน่าจะมีความจริงอยู่ เลยเวลาซื้อจากลาซาด้าต้องเอาอันที่ส่งภายในประเทศ ถ้าส่งจากต่างประเทศมันช้ามาก และก็พยามยามเอาอันที่ถูกสุดเพราะคุณภาพไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่ 

รุ่นนี้ชื่อว่า BT310 ผมซื้อมาร้อยเดียวลองดูครับ

สำหรับ car bluetooth ตัวนี้ ผมว่ามันเหมาะกับเวลา ฟังเพลงระดับหนึ่ง แต่ function การโทร เสียงก็ยังมีเสียงแทรกอยู่

Bluetooth เทคโนโลยีที่ก่อนนี้คิดว่าจะไม่มีคนใช้ แต่ตอนนี้ ก็มาใช้เล่นเพลงได้แล้น
Bluetooth เทคโนโลยีที่ก่อนนี้คิดว่าจะไม่มีคนใช้ แต่ตอนนี้ ก็มาใช้เล่นเพลงได้แล้น

3. Car BlueTooth แบบเน้นเอาฟังเพราะอย่างเดียว ตัวนี้ชื่อทางการว่า Boombox อันนี้เสียงดีมากครับไม่มีเสียงคลื่นกวน และเสียงดีกว่าตัวบน แต่ราคาก็แพงกว่าตามข้อเสียคือ ไม่มีไมค์ติดตัวและต้องมีสายต่อกับตัวเครื่องเล่นวิทยุอาจะทำให้เกะกะ แต่การที่ใช้สายเสียงก็ย่อมดีกว่ามาก ไม่มีคลื่นแทรกรบกวนให้รำคาญใจครับ ถ้าไม่เน้นรับโทรศัพท์ ฟังเพลงอย่างเดียวก็คงต้องตัวนี้ครับ 

ระบบ BlueTooth แบบใช้คลื่นวิทยุผสม
ระบบ BlueTooth แบบใช้คลื่นวิทยุผสม

4. Car Bluetooth ระบบ FM งงไหมครับตัวนี้จะเป็น บลูทูธเหมือนกับด้านบนทุกประการ แต่เนื่องจากเครื่องเสียงบางรุ่นไม่มีรูให้เสียบสาย Audio Jackเลยต้องส่งมันผ่าน ระบบคลื่น FM คือ อันดับแรก เราจะต้องต่อบลูทูธ เข้ากับอุปกรณ์นี้ แล้วอุปกรณ์ตัวนี้จะส่งสัญญาณ เป็นสัญญาณคลื่นเอฟเอ็ม หนะครับ จะคลื่นอะไรก็ได้ เช่น ร้อยแปด เก้าเก้า ตามใจชอบเพราะเครื่องรับวิทยุกรณีคลื่นมันจังกันมันจะเลือกตัวที่สัญญาณแรงกว่า แต่ปัญหาคือมันจะโดนแทรกได้ ทำให้บางทีมีเสียงกวน แต่ด้วยการดีไซน์ตัวนี้ ข้อดีคือมันมีที่ชารจ์ เพิ่มได้ และก็สามารถที่เสียบหัวที่จุดบุหรี่เข้าอีกตัวได้ เช่นพวกกล้องหน้ารถอะไรทำนองนี้ มันจะมีอันอื่นที่มีลักษณะคล้ายกันที่ชื่อว่า G7 ลักษณะการทำงานก็คล้ายๆ กัน 

5. หูฟังสำหรับใช้เป็น Hand Free อันนี้ผมไว้ใช้โทรสำหรับอุปกรณ์ช่วยเวลาเราขับรถ ผมทดลองมาหลายตัวพบว่าควรเลือกตัวสักราคา สี่ถึงห้าร้อยบาท อันที่ราคาถูกไปไมค์มักจะไม่ค่อยดีมีเสียงซ่ารบกวนตลอด ยี่ห้อที่ใช้คือ Remax คุณภาพดีครับ 

 

นอกจากนี้ ส่วนมากคำถามที่ผมได้รับคือจะซื้อ มินิที่ไหนอย่างไร มากจะที่สุด หลักๆ คือ มินิ ราคาไม่ค่อยตกครับ แต่ปัญหาคือ การต้องมาซ่อมแทนเจ้าของเก่านี้ คือ ส่วนที่จะเป็นต้นทุนเราครับ ต้องหาข้อมูลหลายที่ ตาม กลุ่ม newminisociety กลุ่มซื้อขายรถมินิ  ส่วนเวลาเราซื้อมันจะยากตรงที่ เราเข้าไปที่ไหนมันก็มีธุรกิจแฝง ตั้งแต่เจ้าของอู่ ยันคนขายอะไหล่ นายหน้าต่างๆ ซึ่งต้องค่อยๆ คิดพิจารณาว่าจะเลือกคนไหนอย่างไร เพราะผมเปรียบเทียบราคา อู่ก็มีทั้งแพงกว่าศูนย์ และถูกว่าศูนย์ บางอะไหล่ ซึ่งทำให้หากต้องการประหยัดเงิน อาจจะขับไปหลายที่หน่อย 

 

อ่านมาถึงตรงนี้ แล้วรถ MINI R50 ข้อดีอะไรบ้าง เดี๋ยวจะมีแต่เรื่องซ่อมอย่างเดียว

รถมินิ จริงๆ มีข้อดี อันดับแรกคือเรื่องราคาไม่ตก การดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ และที่สำคัญ คือ เหล็กหนา และการขับถือว่าดีมากเกาะถนนมากลองดูวีดีโอ สองอันนี้ก่อนแล้วน่าจะเห็นภาพอันแรกเป็นเสียงเครื่องยนต์ซึ่งหลายคนชอบ อันที่สองคือ กูรูรถฝรั่งสองคันเขามาเถียงกัน เขาก็คิดว่ามันขับดีมาก (ไม่รวมซ่อมนะ) ขับดีกว่าแน่นอน

ช่วงนี้ มีคนมาถามผมเยอะว่า จะซื้อมินิรุ่นนี้จะดีไหม กลัวค่าซ่อม เท่าประสบการณ์ผมคือ รุ่นนี้เป็นรุ่นที่มีคนเล่นเยอะมาก ราคาไม่ค่อยตก เข้าโค้งหายห่วง แต่ส่วนมาก ซ่อมมักจะจบ ถ้าเป็นรถศูนย์ เหมือน รถผมที่ซ่อมตามที่เขียนด้านบน ก็ไม่ค่อยมีปัญหาอะไรมากแล้วครับส่วนมากเป็นเรื่องของการดูแล ถ้าปล่อยมาไม่ซ่อมเลย แล้วมาหวดเอารอบเดียว ก็มีรายการหงายหลังได้ เหตุที่ผมเขียนคือ อยากให้คนใช้ มีแหล่งข้อมูล รวมทั้งคนซื้อ ด้วย หากอยากเข้ากลุ่มมินิ R50 โดยเฉพาะ ลองกลุ่มคุณเก้าดูครับคิดว่าน่าเป็นกลุ่ม R50 ที่ใหญ่ที่สุดแล้น การที่ผมเขียนประสบการณ์ มีเหตุอย่างนี้ครับ เพราะผมใช้อยู่ ถ้ามีคนใช้เยอะผมก็จะหาอะไหล่ง่าย ทุกคนที่ใช้ Happy ราคาไม่ตก 

 

สนใจ อยากรู้อะไรเพิ่มก็ไลน์มาคุยกันได้ mayoonb line ID  กดไลค์เพจด้านล่าง ก็ได้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับรถ  mini r5o โดยเฉพาะครับ และก็ขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจทุกท่านครับ 

 

ใครวางแผนไปเที่ยวญี่ปุ่นอย่าลืม บล็อกในเครือ Tokyosmarttrip.com รวมเรื่องเที่ยวโตเกียว การจองโรงแรม แหล่งช็อปปิ้ง อีกมากมาย

 

ใครถูกใจบทความ ตอบแทน หรือ กำลังใจผมได้ โดยการกดไลท์ เพจด้านล่างนี้นะครับของคุณมากครับ ลองกินมะม่วงแผ่นด้านล่างนี้นะครับ