วิธีเลือกซื้อรถ mini Cooper มือสอง R50 แบบคนซ่อมรถไม่เป็น

Mini Cooper R50
Mini R50 Bangkok

ผมคิดว่าหากสรุปประสบการณ์ในการซื้อรถ Mini Cooper มือสอง R50 ของตัวผมเอง ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อคนทั่วไปหลายๆ คนสำหรับคนที่อยากได้รถมินิ มาใช้หนะครับ

ผมจะรวมตั้งการเลือกเต้นท์ การซื้อรถบ้าน รวมถึงการเข้าศูนย์ การเลือกซื้ออะไหล่นอก เซียงกง  การเลือกซื้อประกัน การเข้าไฟแนนซ์เลยหละกัน จนสุดท้ายคือการซื้ออุปกรณ์ตกแต่งเลยหนะครับ ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

 

ต้องขอบอกก่อนหนะครับ วิธีการของผมอาจจะไม่ใช่วิธีการที่ดีที่สุดหรือเหมาะกับทุกคน เนื่องจากบ้านผมจะไม่ค่อยเลือกที่เข้าอู่นอกเท่าใดนัก

 

เนื่องจากมีประสบการณ์โดน "ถอดล้อ" มาค่อนข้างบ่อย คือก่อนนี้คือโดนถอดล้อไปเป็นปีกับเสียเงินอีกหลายแสน ความหมายของการถอดล้อสำหรับผู้ที่ยังไม่รู้หนะคือการที่เราเข้าอู่แล้วอู่จะถอดล้อเราก่อน หากเราไม่พอใจเราก็ขับกลับบ้านไม่ได้

 

 

เรามาเริ่มกันที่ละเรื่องเลยหนะครับ เออลืมบอกไปว่าผมจะพูดแค่รุ่น R50 เท่านั้นหนะครับ เหตุผลคือเงินไม่พอที่จะซื้อรุ่นอื่น ดังนั้นรุ่น อื่นๆ ผมจะไม่มีความรู้เลยสักแอะ เดียวคริคริ แต่เนื้อมันพอใช้กันได้ครับหลักการ ร้านซ่อม ร้านอะไหล่ ร้านเดียวกันหมดนั่นแหละ

 

 

หลายคนที่กำลังคิดจะซื้อรุ่นนี้คงมีความกังวล โดยเฉพาะการข่มขู่ จากญาติพี่น้องในเรื่องรถเก่า ว่าจะไปรอดไหมซ่อมเองเป็นไหม ซึ่งจริงๆ แล้ว

 

 

รถเราไม่จำเป็นต้องซ่อมเองอยู่แล้วครับ มันต้องจะมีคนซ่อมให้ ควรจะเลือกรถแบบไหนดีลองไล่อ่านเนื้อหาตามที่ผมได้รวบรวมประสบการณ์จริงของผมได้ที่นี่ที่เดียว คือ ผมรวบมาจากตามเน็ตด้วย แต่ผมคิดว่าข้อมูลบางอย่างมีความคลาดเคลื่อนไม่ตรงกับความเป็นจริง เท่าใดนักควรมีการปรับข้อมูลเหล่านั้นให้มีความทันสมัยและเป็นปัจจุบัน ว่างั้น จัดไป 

 

*** ใครมีความสงสัยเกี่ยวกับจะซื้อ MINI R50 มือสอง สามารถ  email มาคุยกันได้ครับ ที่ tamytote@gmail.com line mayoonb

 

 

 

 

 

 

 

 

 1. เลือกรถอย่างไร รถเต้นท์หรือรถบ้าน หากไม่มีความรู้เกี่ยวกับรถมือสอง 
 2. เข้าใจไฟแนนซ์ก่อนที่จะขอกู้สินเชื่อ รถยนต์ ประกันที่ไฟแนนซ์บังคับทำ
 3. เข้าศูนย์มินิสิ่งที่ต้องเตรียมใจ ราคาค่าซ่อมเท่าไหร่ น่าตกใจไหม มาลองดูครับ
 4. ร้านสินค้าตกแต่งสำหรับรถมินิ มีที่ไหนบ้าง ควรไปร้านไหน
 5. ทำยังดีรถมีเสียงดังก๊อกแก๊กด้านหลัง
 6. กระจกข้างมีแบบไหน เปลี่ยนได้ไหม เนื้อกระจกข้าง ลองดูครับ
 7.  กล้องติดรถยนต์ลดราคา + หากจะซื้อของผ่านลาซาด้าอย่าลืมเช็คโปรก่อนหนะครับ
 8. การต่อทะเบียนรถยนต์ประจำปีทำไงสำหรับรถเก่าเกิน 7 ปี คลิ๊กเลยครับ
 9. เชคระยะ ราคาเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเท่าไหร่ จานเบรค หม้อน้ำ เอาจัดไป
 10. เปลี่ยนช่วงล่างด้านหนังเบ้าโช้ค และน้ำมันเกียร์ ลืมไปลูกปืนด้วย
 11. หาอะไหล่เซียงกงแผ่นกันความร้อนสำหรับ MINI R50
 12. พวงมาลัยหนัก ทำไง รวมวิธีการหาซื้ออะไหล่วัดโสม
 13. วิธีการหาข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อรถ
 14. รีวิวการเปลี่ยนไฟหน้า ลองมาหมดแล้ว ไฟหน้าหลอดทุกแบบ
 15. รีวิวน้ำยาขัดไฟฟ้า ราคาแพง ดีจริงไหม
 16. รีวิวการเปลี่ยนยางเบ้าโช้คหน้า
 17. พาเที่ยวเซียงกงรอบสอง
 18. ซ่อมแอร์ มินิ ที่ไหนดี รับบัตรเครดิต วันเดียวจบ

 หวังว่าข้อมูลทั้งหมดที่เขียนไว้น่าจะเป็นประโยชน์หนะครับไม่มากก็น้อย

สาระน่ารู้อื่นๆ

 

 CALTEX สุดคุ้มซื้อ 1แถม1 น้ำยาหม้อน้ำ ชนิดไม่ต้องผสมน้ำ ฮาโวลีน XLI 4L ฟรี 4L
CALTEX สุดคุ้มซื้อ 1แถม1 น้ำยาหม้อน้ำ ชนิดไม่ต้องผสมน้ำ ฮาโวลีน XLI 4L ฟรี 4L

CALTEX สุดคุ้มซื้อ 1แถม1 น้ำยาหม้อน้ำ ชนิดไม่ต้องผสมน้ำ ฮาโวลีน XLI 4L ฟรี 4L 

หลักการในตรวจดูรถมือสอง มินิ อาร์  50 หรือยี่ห้อไหนก็ได้

เวลาเราไปเลือกซื้อแล้วเห็นของอย่าพึ่งใจร้อนครับ คนขายเขาอยากขายเขาต้องบอกส่วนดี บอกส่วนไม่ดีบ้าง หรือบางอย่างอาจไม่บอกเรา วิธีการง่ายๆ สำหรับไม่มีความชำนาญหนะครับ มีกฏที่แนะนำดังนี้

 • วิเคราะห์ ห้ามซื้อ หรือ ไม่แนะนำ รถจดประกอบ/รถเกรย์ เด็ดขาด แม้ว่าราคาจะถูกว่ารถศูนย์หลายเท่าตัว แต่ซ่อมจะเอาเข้าศูนย MINI ไม่ได้นะครับ ดังนั้นย้ำนะครับว่าควรจะต้องเลขตัวถังโทรไปเชคกับศูนย์กว่ารถเขาหรือเปล่า หากไม่ใช่ คิดว่าควรหลีกเลี่ยงเนื่องจากรถจดประกอบคุณภาพมักมีปัญหา รวมทั้งรถเกรย์และรถจดประกอบมักมีปัญหาเรื่องภาษี ซึ่งไฟแนนซ์มักไม่ยอมปล่อย เนื่องจากหากซื้อผ่านไฟแนนซ์รถจะเป็นของไฟแนนซ์ซึ่งหากมีปัญหาภาษีย้อนหลัง ไฟแนนซ์จะเป็นผู้รับผิดทั้งหมด ไฟแนนซ์จึงไม่เสี่ยงแน่ๆ แม้ว่าราคาเกรย์หรือจดประกอบราคาจะถูกว่าหลายเท่าตัวแต่เพราะคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยซื้อ ขายก็ยากต้องลดราคาพอควรครับ ซ่อมต้องซ่อมอู่นอกหมด มีสถิติที่น่ากลัวอันหนึ่งครับ กล่าวกันว่า ว่างั้น รถมินิที่เราเห็นทั่วไปตามท้องถนนเป็นรถเกรย์และจดประกอบประมาณร้อยละ 60 ครับ ร้อยละ 60 ครับ ดังนั้น ต้องเชคให้ดีครับไม่งั้นพลาดได้ครับ หากซื้อรถเกรย์แล้วเข้าศูนย์ มินิ เขามีจะค่าแรกเข้าด้วยนะครับ  (UPDATE 0 ไม่รับแล้วหนะครับรถเกรย์ต้องซ่อมนอกอย่างเดียว)
 • ฟัง หากเป็นไปได้ ซึ่งเป็นไปได้ยาก ขอเต้นท์หรือเจ้าของขับถนนใหญ่ เร่งความเร็วซัก 80 ครับ ถ้าสั่นมีเสียง ก็ช่วงล่างครับ ลูกปืนโช๊คไม่เคยเปลี่ยน หลายตังครับ คู่ละเป็นหมื่นพอควร ยางรองแท่นเครื่อง ยางรอทั้งหลายแหล่ ไม่งั้นจะหนวกหูมาก คืองี้ครับ รถยุโรป ส่วนมากเจ้าของพอหมดประกันหลายคนไม่ยอมเข้าศูนย์ครับ ซ่อมอู่นอก รถมันจะรอดหรือครับ แล้วเราต้องมาตามซ่อมมีเครียดได้ครับ
 • ดม แอร์มีกลิ่นหรือไม่ ถ้าล้างทั้งระบบก็หลายตังค์ครับ
 • ดู สภาพทั่วไป ไฟดีไหม ไม่งั้นต้องเปลี่ยนแบต แพงพอควรครับราคาไม่แบตโตโยต้านะครับ ไฟหน้าด้วยหมองไหม เปลี่ยนแพงหนะครับ แต่ไม่เป็นไรใช้ของปลอมได้
 • นอกนั้น มันจะเป็นส่วนภายใน ไม่มีทางมองเห็นแต่ขอให้บวกต้นทุนไว้ในใจก่อนว่าจะน่าจะ "ซ่อมแน่ๆ" แค่ว่าจะเท่าไหร่ เขาให้เดาว่าประมาณ 5 หมื่นถึงแสน ไว้ก่อนเพื่อความสบายใจ

นอกจากนี้ สำหรับคำอธิบายต่างๆ ของผู้ขาย ก็ไม่ควรเอามาประเด็นพิจารณาเช่น

 • สภาพนางฟ้า
 • รถผู้หญิงขับ มือเดียว 
 • รถบ้าน เจ้าของขายเอง
 • อยากเปลี่ยนรถใหญ่ขึ้นให้พ่อแม่
 • ป้าขับคนเดียว
 • ผมมีหลายคันแล้ว

คำด้านบนส่วนใหญ่เป็นคำตอบที่ไม่ค่อยน่าเชื่อถือ อย่างเช่นผู้หญิงขับ อะไรทำนองนี้ 

คำตอบที่พอจะรับฟังได้

 • ไฟแนนซ์ยึดครับไม่มีปัญญาผ่อน
 • จะเอาเงินไปลงทุนร้านเสื้อผ้า
 • เปลืองน้ำมัน และขี้เกียจซ่อม (อันนี้คือความจริงของคนขายส่วนใหญ่)
 • ไม่มีคนขับจอดอยู่เฉยๆ

หวังว่าคงได้ไอเดียกันบ้างไม่มากก็น้อยครับ พอเราได้รถมาแล้ว ควรเอาไปเช็คศูนย์ หรืออู่สักรอบแต่เดี๋ยวนี้หลายอู่ เขารับจ้างไปดูให้แต่เป็นไปได้ควรให้ช่างลองขับครับ

 

นอกจากนี้จุดสำคัญอีกประเด็น คือเวลาไป ควรจะเช็คกับศูนย์ว่า รถคันดังกล่าวมีประวัติการเข้าไปใช้บริการที่ศูนย์หรือไม่ เพราะบางทีพอหมดระยะศูนย์ บางคันส่วนใหญ่โดยเฉพาะรถยุโรปเจ้าของบางคนแถบไม่เคยเข้าศูนย์เลย เข้าอู่นอก แล้วข้างในมันจะเหลืออะไรอะไรหละครับ ของแท้ก็หายหมดแถมราคาก็ตกด้วย ดังนั้นจึงควรเช็คประเด็นนี้ไม่งั้น เขาไปซ่อมอ๊วกครับ รวมทั้งอุปกรณ์ข้างในคงเป็นไต้หวัน หมดหรือไม่ก็ของปลอมหมด

 

เกือบลืมไป แหล่งข้อมูลอื่นๆ ที่สามารถหาอ่านได้คือ newminisociety มีหลายคนที่ให้ความรู้มากมายเช่น เลดี้ทองหล่อ โยดา สเมิฟมินิ หลายคนผมได้ความรู้หลายประการพอควร 

  

 

แหล่งซื้อแหล่งขาย

แหล่งซื้อขายมีมากมายครับแต่มีข้อแนะนำดังนี้ ครับ คือ เนื่องจาก mini เป็นรถเฉพาะทางมากๆ ดังนั้นคนขายอาจไม่มีความรู้ในรายละเอียดหลายๆ ประการ ดังนั้นจึงควรศึกษาอ่านตามที่ต่างๆ ให้รอบคอบก่อนก่อน เช่นว่าเป็ฯรถจดประกอบหรือรถศูนย์ เพราะราคาต่างกันมาก หลายอันเขียนชื่อรุ่นผิด ก็เยอะ ดังนั้นควรระวังถ้าเป็นไปได้ควรซื้อกับคนขายที่เขาเล่นรถมินิโดยตรงจะดีกว่า 

อะไหล่ MINI R50 ซื้อที่ไหนดี

มีคนถามเข้ามาเยอะครับหากจะหาอะไหล่มินิ R50 นี้จะทำยังไง หายากไหม ขอตอบว่าไม่ยากครับ แต่ต้องรู้แหล่ง ผมลองซื้อมาหลายที่แล้ว ส่วนตัวแนะนำว่าต้องระวังของจีนและของก๊อป หนะครับ ควรใช้ของ OEM พวกยี่ห้อพวก  BEHR SACH LAMFORDER ZF VALEO มันมีไม่กี่ยี่ห้อหนะครับ ของจีนจะไม่ค่อยทนหนะครับ

หากจะซื้อผมแนะนำ

คือหากเลือกได้ควรซื้ออะไหล่ใหม่ แต่บางชิ้นเราต้องใช้ของเซียงกงครับ 

อะไหล่เก่า เซียงกงมีไหมสำหรับ MINI R50

สำหรับอะไหล่ก็มีเยอะแยะครับส่วนมากเป็นอะไหล่ของรถที่นำเข้าจากญี่ปุ่นมาตัดหัวท้าย อย่างที่ผมเคยรีวิวมาก็ของ 

อันนี้อะไหล่บางชิ้นต้องพึ่งเซียงกง บางอันอาจจะของใหม่ดีกว่า เช่น โครงรถ กระจกรถ บานประตู อันนี้ เซียงกงโลด ครับ หาขอใหม่ไม่ค่อยมีหนะครับ และคุณภาพไม่เสื่อมลงไปแน่นอน แต่ภายในนี้ต้องค่อยๆ คิดครับ

อู่ MINI มีที่ไหนบ้าง ที่ไหนดี

สำหรับกรณีคนที่เป็นรถเกรย์ซึ่งต้องเข้าอู่แน่นอนเข้าศูนย์ไม่ได้ ผมคิดว่าเราควรเข้าอู่ที่ซ่อมเฉพาะ MINI ยี่ห้อเดียวหนะ ครับ อันนี้เป็นความเชื่อส่วนตัว การที่รับซ่อมหลายยี่ห้อ เกิน (ยกเว้น อู่ BMW หนะครับ เพราะเครื่องมือเขาจะใช้ด้วยกันได้) ก็ไม่น่าจะก่อให้เกิดความชำนาญแก่ช่างแต่ประการได้ คิดว่า เรามาดูอู่แรกกันเลยครับ

M4CYCLE อันนี้รับเฉพาะ MINI ซ่อมได้ทุกอย่าง ร้านจะอยู่ซอยโยธินบูรณะ ลองดูครับ

DRMINI  แยกแครายครับ 

อู่มินิ BMW minburi

ร้านแต่งรถ

JWORK อันนี้สิรินธร เน้นแนวแต่งรถ

BADASS พัฒนาการ

 

 

อู่ซ่อมแบบหลากหลาย คือ สรุปว่ารับมากกว่า หนึ่งยี่ห้อ

J Speed อู่ช่างเจ

BMW บางแค

Overland ตรงปทุมมีบริษัทในเครือคือ KWP Autopart

AeMINI เอ้มินิ ขายอะไหล่มินิและฮอนด้า

TPM moter กาญจนาภิเษก ซ่อมหลายยี่ห้อ

ช่างนก BMW 

BMW รามอินทรา

Sooperworkshop

A Moter พหลโยธิน ดินแดง

 

 

 

 

รวมร้านซ่อมเฉพาะจุด

ร้านซ่อมเกียร์โดยเฉพาะ คือผมไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียหนะครับ เพียงแต่รู้สึกว่ากว่าผมจะขุดรายชื่อเหล่านี้จากกูเกิลมาก็ใช้เวลาพอควร

ร้านซ่อมแอร์มินิ

Star Air ลาดพร้าว

Star Air บางบัวทอง (ไม่ใช่สาขาของหนึ่ง)

อมรแอร์ รามคำแหง

Jira Auto ราชพฤกษ์

 

 

BATTERY มินิ เอายี่ห้อไหนดี

ก่อนนี้เรามักจะเห็นรถยนต์บีเอ็มชอบติดบอชมาให้ ช่างชาตินิยมมากครับ ก็ลองเอาเกาหลีใส่ชื่อยี่ห้อพูม่า ผมโทรสั่งเอาครับสำหรับคนอยู่ฝั่งธน ลองโทรเบอร์นี้ดูครับ (0934158008) เฮียใจดี เป็นเครือ มิตรภาพแบตเตอรี่ ต้องส่งถึงที่ ปกติควรโทรไปตอนเช้าๆ ครับ เพราะเย็นๆ รถติด คนขายจะหาคนส่งให้ไม่ค่อยได้  

สำหรับกล้องติดรถยนต์สำหรับคนที่ลังเลว่าจะติดหรือไม่ติดนี้ผมแนะนำว่าควรติดหนะครับ ไม่ต้องแพงมากเพราะกล้องติดรถยนต์จริงๆ แล้วจะมีราคาตั้งแต่ หลักพันบาทจนถึงสองหมื่นบาท คือ เรียกว่าเห็นทั้งหน้าและหลัง รวมทั้งตัดเงาสะท้อน เห็นป้ายทะเบียนรถข้างหน้าแม้ในยามค่ำคืน สำหรับผมคิดผมขอแบบง่าย ๆ ดีกว่า เอาแบบไม่แพงมาก ผมไปซื้อร้านแถวแคราย จริงๆ ซื้อที่ไหนก็ได้เอาแบบมีการติดตั้งซ่อนสายไฟให้ดีกว่า จริงๆ ไม่ยากครับทำเองได้ แต่ผมเลือกไม่ทำเองหนะครับ คริคริ จัดไปครับ

ผมเลือกรุ่น Thinkware F50 ครับ หลักๆ เน้นเล็ก ซ่อนให้คนไม่เห็นว่าติดกล้องถ้าติดใหญ่ไปเดี๋ยวอาจจะเป็นเป้ามากกว่า เรียกว่า แทนที่พระคุ้ม จะต้องมาคุ้มครองพระแทนครับ

แหล่งข้อมูลสำหรับการซ่อม MINI R50

ปกติก่อนที่ซ่อมบางทีเราควรศึกษาหรือทำการบ้านไปสักนิดเพราจะได้อธิบายให้ช่างก่อนอย่างน้อยก็เข้าใจพื้นฐานก่อน ไม่จำเป็นต้องซ่อมเป็นครับ แต่เราสามารถเป็นความรู้พื้นฐานมี youtube หลายอันที่ทำดีมากครับลองดูตามเว็บด้านล่างได้เลย มีตั้งแต่การเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนด้วยตัวเอง การเปลี่ยนน้ำมันเกียร์

นอกจากนี้ยังหาอ่านได้ตามเว็บไซต์ตาม ลิสต์ด้านล่างนี้ครับ

กล้องติดรถ จำเป็นไหมยี่ห้ออะไรดี

อยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติม email  มาคุยกันได้ที่ tammytote@gmail.com

สินค้าจำเป็นคู่รถยนต์

อันดับแรกผมขอแนะนำตัว จั๊มแบต เป็นพาวเวอร์แบ็งค์ครับ ขนาดเล็กพกพาสะดวก ราคาไม่แพงครับ หากอยู่คอนโดหรือมีบ้านใกล้เรือนเคียงก็แชร์เพื่อนบ้านใช้ได้ครับ สบายๆ ลองหาคลิ๊กดูครับ


อันนี้เป็นเครื่องปั้มลมไฟฟ้าครับ พอดีผมเห็นช่างบีควิกมาถือมาด้วยผมว่าใช้ง่ายโอครับ ระบบคือเสียบกับที่เขี่ยบุหรี่ครับ สรุปว่า ห้ามแบตเสียปั้มลมไม่ได้ แต่เข้าใจว่าเสียบแบตมือถือได้ด้วย แต่แบตมือถือก็หมดง่ายเนอะฮะ อันนี้ไม่แพงครับ พันต้น ๆ เอง 


ผมทำเพจไว้ เผื่อใครสนใจต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูแลรักษารถยนตร์ เพื่อประหยัดเงินครับ


About US

เกี่ยวผู้เขียน จริง ๆแล้ว เขาชอบใส่เสื้อกระทิงแดง ชอบเขียนเรื่องหลากหลาย ทั้งวิธีการทำอาหาร ท่องเที่ยว สอนภาษา เล่นกีตาร์ไฟฟ้า การทำสวน เขาชอบว่ายน้ำมาก เหตุที่ใส่เสื้อกระทิงแดงเพราะให้ความรู้สึกเหมือนนักท่องเที่ยว ส่วนมากได้ไปเที่ยวเพราะความบังเอิญเลย ถนัดเรื่อง ท่องเที่ยวญี่ปุ่น โซนโตเกียว  ทุกอย่างเขียนในสิ่งที่คิดว่าเป็นประโยชน์ต่อคนเที่ยว แต่ขอผสมเรื่องวัฒนธรรมด้วย  

ReSOurce

TOP POST


Affiliate Disclaimer Disclosure: We are a professional review site that receives compensation from the companies whose products we review.