DiScount 101

กลยุทธ์การซื้อสินค้าจากลาซาด้า 

เนื้อในส่วนนี้ผมทำมาเพื่อบอกวิธีการทำไงจะซื้อของจากลาซาด้าให้ได้ราคาถูก คือผมเป็นคนที่ชอบซื้อของออนไลน์บ่อย แม้ว่าบางทีผมก็เดินไปลองสินค้านั้นตามห้างเอง แล้วก็กลับมาสั่งหนะครับ ขั้นตอนง่าย ถ้าศึกษาดี ๆ น่าจะช่วยลดได้พอควร 

TIME Deal


ลักษณะการออกโปรโมชั่นแบบกำหนดเวลา อันนี้มีบ่อยช่วงหลังมาแทบทุกสิ้นเดือน กำหนดเวลาและวัน ซึ่งในอดีต ก็ประมาณ กลางเดือน เช่น โปร 11 11 โปร 12 12 (คือ วันที่ 11 เดือน 11 และ วันที่ 12 เดือน 12) หรือว่าโปรสิ้นเดือน โปรครบรอบ เท่าที่เห็น โปรครบรอบวันเกิดลาซาด้านี้จะแรงกว่าเพื่อน คือสิ้นจะหลากหลาย กว่า แต่ปี 1 มีไม่บ่อย ส่วนโปรฤดูกลางจะแตกต่างไปตาม หน้า เช่น หน้าร้อนจะเน้น พวกแอร์พัดลม หน้าหนาวก็อาจจะเป็นมือถือ สินค้าที่แจกกันของขวัญอะไรทำนองนั้นครับ 

Credit Card Deal


แต่ของบางอย่างหนะครับ จะนั่งรอจนสิ้นเดือนก็ใช่เรื่องหนะครับ เราอาจจะเลือกใช้โปรบัตรเครดิต ซึ่งใช้ง่ายลดหรือลดขึ้นกับค่าบัตรเครดิต ค่ายทั่วไป ก็ตกราว 300-400 เลยหนะครับ แต่อาจจะมีขั้นต่ำในการซื้อขึ้นกับค่ายบัตรอีก แต่ค่ายบางค่ายอาจให้สูงเป็นพันบาทเลย แต่อาจจะเปลี่ยนได้แล้วแต่บัตรหนะครับ เลย พูดแล้วยังเจ็บใจ โปร KTB JCB  ของวิลล่าไม่หายเลยครับ เห็นบอกว่าจะลดให้ 10 เปอร์เซ็นต์ พอสมัครได้บัตรปุ๊ป หมดโปรปั้ปเลย แต่ค่ายมือถือคงต้องมีแจกโปรอย่างนี้ไปเรื่อยหนะครับ นอกจากนี้จะมีพวก ซื้อ 1 แถม 1, สินค้าบ้านและสวนลด 90%, ลดทันที 5% เมื่อชำระด้วยบัตรเครดิตมาสเตอร์การ์ด หรือ ซื้อสินค้าโลตัสครบ 5,000 บาท ลดทันที 500 บาท เป็นต้น

 

เกือบลืมสำหรับการเช็คโปรบัตรเครดิตให้เช็คดูที่หน้านี้เลยครับ http://bit.ly/1AQsjoj

Coupon Deal


สำหรับคูปองดีล ปกติก่อนนี้มักจะส่งมาตามเมลล์ แต่เข้าใจว่าคนคงรำคาญหนะครับ ส่วนมากในระยะหลัง ลาซาด้าปรับกลยุทธ์เอาคูปองดีลไปร่วมกับ Time Deal การลดเฉพาะเวลาตามข้อ 1 ก็ให้ทีบางก็จะมี จำนวนจำกัด ครับ บางทีให้แรงมาก เช่น 1000 บาท 1000 คนแรก กำหนดขั้นตำ่ 5000 บาท ดังนั้นถ้าจะเอาลดกับลาซาด้าเป็นลดเยอะ ต้องสะสมยอดมาก่อนว่าจะซื้ออะไรบ้าง 

Tips and Tricks


อันนี้เป็นข้อมูลเล็กน้อยสำหรับคนที่ซื้อของผ่านลาซาด้าคือสินค้าที่ขายในลาซาด้าเป็นสินค้าที่ลาซาด้าไม่ได้ผลิต ดังนั้นการโทษว่าสินค้าไม่มีคุณภาพต้องโทษยี่ห้อหนะครับ จะโทษลาซาด้าได้คือ ของส่งช้า ระบบต่างๆ เวลาคิดเงิน สินค้าของปลอม ทั้งนี้ สินค้าที่ขายในลาซาด้าจะมีทั้งจากลาซาด้ามี Stockไว้เองบ้าง และให้ร้านค้าเข้ามาเปิดกับลาซาด้า ซึ่งใครสนใจจะเปิดร้านค้ากับลาซาด้า สามารถศึกษาเพิ่มได้


สำหรับกรณีคนซื้อคนที่ซื้อของเราอาจจะสงสัยว่าอันไหนคือของลาซาด้า อันนี้คนอื่นเอามาขาย ให้สังเกตจากป้ายด้านขวามือ หลังจากที่เราคลิ๊กเข้าไปที่ตัวสินค้า และเราจะเห็นป้ายลักษณะนี้

LAZADA

อันนี้เป็นสัญลักษณ์ที่ทุกอย่างลาซาด้า ตบเองชงเองหมด

และรับประกันของแท้

LaZada Dealer

อันนี้ผ่านดีลเลอร์ของลาซาด้า อันนี้เขาขายได้เรตดี 4.9 ลองกดเข้าไปดูด้วยนะครับว่ามีคนให้เรตติ้งเขากี่คน


*** ขอเรียนอย่างนี้นะครับว่าทำไมลาซาด้าต้องให้ดีลเลอร์เขามาขาย คือ การขายปลีกต้นทุนมหาศาลมากสุดคือการสต็อกของ นั้นเอง ของบางอย่างถ้าเราไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญจริง ๆ ทำไปอาจเน่าได้ ผมเคยซื้อของกับดึลเลอร์ลาซาด้าครับ ส่วนมากที่เราจะได้ซื้อกับเขาคือ สินค้าที่ลักษณะที่เป็น  Rare Item เรียกว่าหายาก มีจำนวนน้อย เช่น ผมคิดเครื่องเก็บเหรียญเงินสด กับปริ้นเตอร์ใบเสร็จ หนะครับ ลาซาด้าเองคงไม่คุ้มที่จะดำเนินการเองแน่นอน ซึ่ง การเปิดให้คนอื่นมาร่วมน่าจะวินวินมากกว่า แล้วลาซาด้าก็จะเป็นคนรับผิดชอบในการติดตามสินค้ากับดีลเลอร์ให้เราเองลองอ่านดูครับ 

http://bit.ly/1E6Hcmk

*** UPDATE ผมสั่งซื้อกล้องไลก้า อิมพอร์ต จากดีลเลอร์ของลาซาด้า สินค้าติดที่ศุล มันกดยกเลิกเลย ทำให้ผมแนะนำว่าถ้ามีตัวเลือก เลือกลาซาด้ากับสินค้าไม่นำเข้าไว้ก่อนครับ

 

 

ผมมีประสบการณ์เองโดยตรงคือ ผมจะซื้อเครื่องตั้งเสียงสำหรับกีตาร์ครับ มีดีลเลอร์เจ้าใหญ่ พูดจาไม่ได้เรื่องส่งช้า ขายแพงยังไงก็ได้ ร้านก็อยู่ในหลืบ ผมเห็นแกก็มาขายในลาซาด้า ราคาเท่ากันเลย หลังจากนั้นผมซื้อของพวกนี้ผมซื้อผ่านลาซาด้าเอาครับ ราคาเท่ากัน ถ้าเราต้องไปดีลกับพวกร้านบ้าน ๆ (บางร้านก็ดีหนะครับ แต่บัตรเครดิตไม่รับ โอนผ่านเอทีเอ็ม เจอไป 25 บาท ซื้อของ 300 บาท ไม่คุ้มหนะครับ 

 


 

คิดว่าคงได้ ทริกกันไปพอสมควรสำหรับการซื้อผ่านของลาซาด้าหนะครับ ใครมีข้อมูลเพิ่มเติมสนใจก็ทักทายกันได้ครับ และใครสนใจอ่านรีวิวอุปกรณ์ที่ผมซื้อเองใช้เองลองอ่านที่นี่ครับ