CONSumer REview


ผมพยามยามรวมรีวิว สินค้าที่ผมเคยซื้อผ่านช่องทางออนไลน์มาหนะครับ ดูว่าดีไม่ดีอย่างไร คือปัญหาของผมคือ บ้านผมอยู่ไกล การเดินทาง ไปซื้อสินค้าแล้วต้องแบกมาเป็นเรื่องลำบากมาก ๆ ครับ แม้ว่าผมไม่ได้ซื้อทุกชิ้นผ่านระบบออนไลน์ ดังนั้นการซื้อสินค้าออนไลน์ก็เป็นเรื่องที่ช่วยเราค่อนข้างมาก แต่เนื่องจากสินค้าบางอันเราก็ไม่เคยเห็นเหมือนกัน ผมเลยคิดว่าถ้าเอาข้อมูลที่ผมเคยใช้มาแชร์น่าจะช่วยเพื่อนประหยัดเงินได้มาก ลองดูครับ ถือว่าเป็นไอเดียหนึ่งหละกัน 

ITEMS LIST


แฟนเพจผมส่วนใหญ่ถ้าติดตามกันมาตลอด ขอบคุณที่ให้กำลังใจการเขียนผม มากครับไม่เคยนึกว่าจะมีแฟนคลับ มาแรกคงเห็นการเขียนที่แสนมั่วซั่วของผม รวมคำผิดจำนวนมากมาย ช่วงนี้คงลดไปเยอะ ผมพยายามจัดหมวดหมู่ให้ดูง่ายขึ้น ลองมาดูกันครับ เรียนก่อนว่าของทุกอย่างซื้อใช้เองครับ 

KitCHEN APPLIANCEs


Camera


MUSIC INSTRUMENT


miscellaneous


AFter Sales Services

อันนี้ผมรีวิว Customer Service ที่ผมเคยใช้บริการหนะครับ

 

By Brand

 

APPLE

ค่ายนี้โดยปกติจะให้ความเชื่อถือค่อนข้างดี เรียกว่า ถ้ามีปัญหากูเปลี่ยนให้เลย แล้วไปทำ Refurbish มาขายต่อ คริคริ  แต่ปัญหาของค่ายนี้คือ การ UPDATE ซอฟท์แวร์ คือ มันอัพแต่ละที่ให้กินที่มากๆ เวลาเราซื้อแรมมาน้อยๆ เราก็จะอัพไม่ได้  แล้วเวลามีปัญหาแนะนำว่าควรไปที่ MAC CENTER คือพอเข้าใจว่าที่ Authorized Center ต่างๆ ก็พอให้คำปรึกษาได้บ้างแต่หลายที่ก็ฝึกพนักงานไม่ค่อยดี เช่นบอกไป มาบุญครองเลยครับพี่ คือจะขายอย่างเดียวก็เยอะหนะครับ ผมคิดว่าถ้าเราไม่รีบแนะนำสั่งออนไลน์จาก APPLE เลยดีก่วา ส่วนร้านพวก Authorized ก็ไปลองกดดูเอา (บางร้านก็ดีนะครับ) 

 

SAMSUNG 

สำหรับซัมซุงนี้ผมเคยใช้บริการศูนย์ อยู่ครั้งคือเอาเครื่องโทรศัพท์ซัมซุง ซึ่งพี่ชายซื้อจากอเมริกา พอดีหน้าจอมันดับ เจ้าหน้าที่ตอบว่าเครื่องนอก ไม่รับ ผมเลยเอาไปขายทิ้งที่มาบุญครองได้ 500 บาท

 

ELECTROLUX 

ผมเคยเรียกมาซ่อมเครื่องล้างจานเนื่องจากมีอาการเสียงดัง ช่างเปลี่ยนให้ดีไม่มีปัญหาเครื่องล้างจานตัวนี้เป็นตัวเล็กและเป็นตัวโชว์ด้วย เบอร์โทร


LG

ผมเรียกมาซ่อมแอร์ โดยรวมโอเค แถมช่างไม่รับ ทิป ด้วย เปลี่ยนอะไหล่ให้หมด กรณีใครซื้อที่เขาแถมมากับคอนโด บ้าน อย่าลืมถามโครงการตอนซื้อด้วย เพราะผู้จัดการขาย LG เขาจะมีใบสัญญาว่าจะซ่อมให้ถึงเมื่อไหร่ เพราะบางที Call Center จะไม่มีข้อมูลพวกเครื่องนอกประกันปกติแต่มีประกันโครงการ ส่วน Call Center เขาจะจำเบอร์เราได้ บริการดี เบอร์โทร


 

By Shopping Site

 

LAZADA

ปกติหากอ่านตามพันทิปจะเห็นคนด่าเยอะ แต่เชื่อไหมครับว่าคนซื้อกับลาซาด้ามากขึ้นเรื่อยโดยเฉพาะ ส่วนลด คือการมีลาซาด้าทำให้เราซื้อของถูกลง เพราะเขาจะช่วยต่อกับคนที่มาขายกับลาซาด้าและป้องกันความเสี่ยงว่าไม่ได้ของให้เรา Call Center ช่วงหลังพัฒนาขึ้นมาก พูดเป็นธรรมชาติ คือ ถ้ามีอะไรผิดพลาดลาซาด้า คืนเงินให้หมด ลองอ่านอันนี้ดู สำหรับเบอร์ติดต่อคลิ๊กที่นี่

 

ZALORA

อันนี้สำหรับคนที่จะซื้อเสื้อผ้า หรือรองเท้า แต่ผมเคยซื้อรองเท้าคือมันยากตรงที่ว่าเราไม่เห็นจริง แต่บริการเขาค่อนดีครับรับคืนสินค้าอย่างดี ส่วนเสื้อผ้าก็ไม่น่าจะยาก ก่อนจะซื้อให้ใช้ส่วนลด AFFAP215 AFF115AP สรุปมันมีหลายอันลองคลิ๊กเข้าไปดูกันก่อน http://bit.ly/1zo72n6

 

DeaL 101

พอหาของได้แล้ว  สำหรับใครซื้อปกติซื้อผ่านลาซาด้าให้อ่านวิธีซื้อให้ได้ราคาถูกที่หน้านี้ก่อนนะครับ ผมรวบรวมวิธีการหาของถูกไว้แล้ว


About US

เกี่ยวผู้เขียน จริง ๆแล้ว เขาชอบใส่เสื้อกระทิงแดง ชอบเขียนเรื่องหลากหลาย ทั้งวิธีการทำอาหาร ท่องเที่ยว สอนภาษา เล่นกีตาร์ไฟฟ้า การทำสวน เขาชอบว่ายน้ำมาก เหตุที่ใส่เสื้อกระทิงแดงเพราะให้ความรู้สึกเหมือนนักท่องเที่ยว ส่วนมากได้ไปเที่ยวเพราะความบังเอิญเลย ถนัดเรื่อง ท่องเที่ยวญี่ปุ่น โซนโตเกียว  ทุกอย่างเขียนในสิ่งที่คิดว่าเป็นประโยชน์ต่อคนเที่ยว แต่ขอผสมเรื่องวัฒนธรรมด้วย  

ReSOurce


Affiliate Disclaimer Disclosure: We are a professional review site that receives compensation from the companies whose products we review.