· 

รีวิว การเปลี่ยนหม้อน้ำ จานเบรก MINI R50 โดยไม่คาดฝัน

ขออภัยนะครับ ที่ห่างหายกันไปนาน ก็ถ้าไม่มีเรื่องอะไรก็ไม่ได้เขียน และช่วงนี้ยุ่งมาก แต่พอมีเวลารับรองว่าไม่ลืมกันแน่ๆ ว่างั้น อิอิ วันนี้มาต่อกันด้วยเรื่อง การเข้าศูนย์มิลเลนเนี่ยม อีกครั้ง เนื่องจากรถมือสองมันก็มีอายุครับ คนเก่าเขาไม่เปลี่ยน ผมก็ต้องมาเปลี่ยนให้หนะครับ เข้าแต่ละที วูบวาบฮะ ไม่รู้ว่าจะโดนเท่าไหร่

เท่าที่ผมดูราคาศูนย์กับข้างนอกราคาไม่ต่างกัน ในอะไหล่หลายตัว หลักๆ คือค่าแรง คือศูนย์นี้เขาจะแถมล้าง กับ เวลา คือ เขาซ่อมนานหน่อย คือเข้าไปไม่ใช่แบบโตโยต้าหนะครับ เข้าเช้าได้บ่าย แต่อันนี้ช่างน้อยใช้เวลากันนิดหน่อย ครั้งนี้เรามาดูกันว่า เปลี่ยนอะไร ราคาเท่า ข้างนอกมีไหมราคาเท่าไหร่ จัดไปครับ

 

จริงๆ บอกตามตรงครับ ตอนแรกผมไม่ก็คิดว่าจะเอาใบเสร็จ เล่าเรื่องซ่อมรถทำไม แต่ระยะหลัง ไปอ่านของคนอื่นเยอะ ผมก็เลยคิดว่าเป็นการดีที่คนอื่นจะได้เรียนรู้ไปด้วยว่า ของอะไรควรเปลี่ยนยังไงราคาเท่าไหร่ เปลี่ยนที่ไหนดีของนอกมีไหม มือสองดีหรือเปล่า ราคาสมเหตุผลหรือเปล่า ว่างั้น

 

จานเบรก บางมาก

จานเบรกนี้เป็นอุปกรณ์สำคัญ ครับ ถ้ามีปัญหา แพงเท่าไหร่ก็สู้ครับ ราคาของศูนย์ไม่แตกต่างจากข้างนอกครับ แถมรับประกัน สามปี เอาศูนย์ดีกว่า ปกติจานเบรกนี้ พอเปลี่ยนผ้าเบรกก็มีการเจียครั้งหนึ่ง เจียไปใช้ไป ก็บาง ทำให้เวลาเบรก จานอาจร้อน แล้วเบี้ยวครับ ทำให้เบรคไม่ค่อยอยู่ อุปกรณ์เบรคสำคัญ เปลี่ยนเลยครับอย่าเหนียว

หม้อน้ำรั่ว

หม้อน้ำปกติไม่ค่อยเสียหรอกครับ แต่พอดีมันใช้มา สิบสองปี ก็ต้องยอมมัน ครับ รั่วก็ขอเปลี่ยนครับ จัดไปครับ ซื้อนอกดีกว่าครับ ลดไป ห้าพัน เทียบศูนย์

สำหรับน้ำยาหม้อน้ำนี้ ควรต้องใช้ของ BMW ครับลองดู

ลูกหมาก

อันนี้เป็นอุปกรณ์ช่วงล่าง หลักคือทำให้ความนุ่มในการขับขี่นั่นเอง สำหรับคนชอบความนุ่ม และของผมมันเก่า เปลี่ยนดีกว่า สภาพยับเยินมาก

ใครคิดกำลังจะซื้อ แล้วลังเล ก็ email มาคุยกันได้ครับ tammytote@gmail.com  

หลักค่าซ่อมมันอาจจะไม่ได้แพงครับเช่นน้ำมันเครื่อง ก็ราคาโตโยต้า แต่เนื่องจากมันมีอายุไม่ว่ารุ่นไหนก็ต้องเปลี่ยนหนะครับ