· 

ซ่อมกระจก รถยนต์ที่ไหนดี ซ่อมหรือเปลี่ยนดี มีคำตอบ

ช่างกระจกรถยนต์มืออาชีพ
ซ่อมกระจกรถมินิ ด้วยช่างกระจก

ซ่อมกระจกนี้หลายคนคงมีปัญหาว่าเราจะเลือกซ่อมกระจกหรือว่าเปลี่ยนกระจกดี

 

และหลายครั้งเวลาเราถามว่าซ่อมที่ไหนดี มักมีปัญหาคือ ไม่ค่อยมีคนตอบให้เราได้เท่าไหร่ว่าที่ไหนดี หากเขาไม่เคยทำอย่างนี้ กับที่ เรากำหนด

ก็เลยเป็นอะไรที่ผมคิดว่า งั้นผมเขียนให้ละกันหากไม่มีใครกล้าฟันว่าที่ไหนดี 

 

ผมมีคำตอบครับคือ โดยหลักการ โอกาสในการโดนหินดีดนี้ มันเกิดได้ทุกคน ดังนั้นการเปลี่ยนในกรณีที่รอยร้าวไม่มาก ย่อมไม่คุ้ม ควรรอจนแผลมันเยอะพอควรแล้วค่อยไปเปลี่ยน และการไปซ่อมควรใช้ช่างผู้ชำนาญการ เพราะหากใช้คนซ่อมที่ไม่เก่งย่อมเกิดปัญหา ตอนแรกผมขับไปให้ร้านขายยางที่โฆษณาในเรืื่องซ่อมกระจก ผลปรากฏว่า ช่างบอกว่าเป็นกระจกชั้นเดียวซ่อมไม่ได้ต้องศูนย์ เลยโทรไปถามศูนย์ได้ความว่า กระจกมินิโดยเฉพาะกระจกหน้าจะเป็นกระจกสองชั้น ราคาเฉพาะกระจกจะตกประมาณ หนึ่งหมื่นบาท เลยต้องมาศึกษาต่อว่า ทำไงดี พอดีไปเจอช่างกระจก ภิญโญ เห็นว่าเคยไปซ่อมตามศูนย์หลายที่ เลยทดลองใช้บริการดู เห็นว่าเชื่อถือ

 

ช่างภิญโภ ให้บริการแบบถึงที่ แล้วแต่ว่าช่วงวันนั้นไปแถวไหน แต่หากใคร อยากไปหาช่างก็ได้ ช่างจะมีที่ซ่อมแถว ถนนบรมราชชนนี เปิดเฉพาะวันอาทิตย์ หรือไม่ก็ง่ายๆ ก็โทรไปตามเบอร์ช่างตามใน เฟส ดูครับ

 

แผลที่ซ่อมได้ควรไม่ยาวนักครับ เพราะหากยาวเกินไปราคาซ่อมจะเริ่มไปใกล้ราคาเปลี่ยนใหม่ เพราะสารเชื่อมมีราคาค่อนข้างแพง

ตอนแรก ผมเห็นรอยกระจกมีอยู่ตำแหน่งเดียวคือ จุดกลางกระจกตามที่ขีดไว้หนะครับ

ภาพด้านล่างเป็นภาพที่หากมองจากด้านในครับ

ช่างพบว่ามีตำแหน่งที่รอยแตกอีกที่ครับ ด้านล่าง

ช่างก็มีอุปกรณ์มาให้เสร็จ โดยใช้ไฟของรถในการทำงานครับ

หลักการซ่อมจะเป็นการใช้น้ำยา ลามิเนด ฉีกเข้าไปสมานแผล แต่ผมคิดว่าว่าขึ้นกับความชำนาญของช่างด้วยหนะครับ ในการวิเคราะห์ เพราะผมไปตามร้านขายยาง ส่วนมากเห็นมินิ ก็จะบอกทำไม่ได้ไว้ก่อน กระจกว่าชั้นเดียวหรือสองชั้นก็ไม่มีความรู้ รวมถึงเรื่องแอร์ด้วย ดังนั้นรถมินิต้องไปช่างเฉพาะทางหรือไม่ก็ศูนย์เลยจะดีกว่า พวกศูนย์ขายยางทั่วไปเอาเข้าไปเห็นรถยุโรปแปลก จะปฏิเสธไว้ก่อนเป็นส่วนใหญ่ 

 

สรุปว่า งานนี้เป็นเรื่องกระจกครับ ควรไปหาช่างกระจกมากกว่า ส่วนการเปลี่ยนกระจก แล้วลมเข้า อันนั้นเป็นเรื่องของการเปลี่ยนยาง เพราะปกติ เปลี่ยนกระจกต้องเปลี่ยนยางด้วย

ซึ่ง ดังนั้น การเปลี่ยนกระจก ถ้าไม่จำเป็นควร ซ่อมก่อนจนรอยมันเยอะมากค่อยเปลี่ยนชุดใหญ่ ซึ่งน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า 

 

สงสัยข้ออื่น ๆ ไลน์มาคุยกันได้ mayoonb