· 

R50 mini cooper พวงมาลัยหนัก พัดลมใต้ท้องเครื่อง และ  Rack พวงมาลัย วัดโสม

สวัสดีครับ ห่างหายกันไปนานสุดๆครับ  ติดธุระและมรสุมชีวิตมากมาย คนเราต้องสู้กันต่อไป วันนี้พอดีมีเวลาเลยขอมาอัพเดต ต่อครับ

 

คืองี้ครับ ผมขออภัยครั้งนี้ ผมไม่ถ่ายรูปไว้เลย เนื่องจาก มันยุ่งมากจนไม่เวลาถ่ายรูปมาเลย เหตุการณ์หนึ่งที่เกิดขึ้น เมื่อปีที่แล้วคือ พอขับไป พวกมาลัยก็เกิดอาการหนัก แบบพวงมาลัยโบราณ คือระบบพวกมาลัยของมินิ รุ่น นี้ จะเป็นแบบน้ำมันครับ คือ ใช้ระบบน้ำมันในการขับเครื่องจนถึงแร็กพวงมาลัย พอตั้งสติได้ ก็ค่อยขับไปจอดทิ้งไว้ก่อน

 

แล้วอีกวันผมก็ขับมันไปซ่อมสรุปว่า อาการในครั้งนี้ เกิดจากพัดลมใต้ท้องเครื่องที่คอยพัดมอเตอร์ปั้มพาวเวอร์ไม่ทำงานทำให้มอเตอร์ร้อน และพัง และท่อ  Hipressure มีปัญหา ผมจึงจัดการเปลี่ยนโดยในครั้งเลยตัดสินใจเปลี่ยน แร็คซึ่งมีอาการน้ำมันรั่วไปด้วยเลย ปกติรุ่นนี้ น้ำมันแร็กจะไม่ค่อยรั่วครับ แต่อันนี้ อาจจะเป็นกรณีพิเศษ ว่างั้น 

 

ว่าด้วยเรื่องอะไหล่ก่อน คือ สำหรับคนที่ต้องการอะไหล่มินิแท้ ราคาไม่แพงสามารถ ให้ลองไปซื้อที่ร้าน ป ไพโรจน์ ยนต์ ตรงวัดโสม ซึ่งทางร้านเขาจะมีอะไหล่ของมินิ แปลกๆ ที่ร้านทั่วไปไม่ขาย เช่น แร็กพวงมาลัย รวมถึง มอเตอร์ปั้ม พาวเวอร์ให้หมด ตอนไปซื้อ ทางร้านบอกควรจะหา ช่างที่ชำนาญงานหน่อยเพราะ การเปลี่ยนแร็ค หรือ ปั้มพาวเวอร์ ช่างต้องมีความรู้พอควรไม่งั้นเกิดปัญหาขึ้นได้ เพราะจะต้องมีการตั้งความดันที่เหมาะสม  

 

ซึ่งเนื่องจากผมใช้ช่างที่มีความชำนาญมีจะมีแมนนวลคู่มือ ทำให้ไม่เกิดปัญหา และการซ่อมครั้งนี้ ผมได้จากการเครื่องหม้อลมเบรก ไปในทีเดียว เพราะสังเกตเห็นมีรั่วซึมของน้ำมันออกมา แต่จริงแถววัดโสม มีหลายร้านครับ จำได้ว่ามี ร้าน แอลเอ็ม อีกร้าน ราคาไม่แพงครับ ลองเดินถามหลายๆ ร้านดูครับ ราคาต่างกันพอควร

 

 

สำหรับการไปซื้ออะไร OEM ด้านนอกผมว่ามันประเด็นข้อเสียคือ วงการอะไหล่นอกส่วนมากไม่รับบัตร รับเฉพาะเงินสด ทำให้ลำบากต้องขนเงินไป ซึ่งปกติผมจะเป็นคนไม่ชอบขนเงินสดไปเพราะรู้สึกว่ามันไม่ค่อยปลอดภัย  สำหรับคนที่จะมาวัดโสม ต้องลองถามคนแถวนั้นว่าจอดตรงไหน ได้ เพราะเหมือนว่าก่อนนี้จะจอดในวัดได้ แต่ตอนนี้ไม่ได้ หาที่จอดลำบากพอควร 

 

รอบนี้จัดการสรุปว่า แทบจะเป็นลมพอควร แต่ พอหลังจากการเปลี่ยนแร็กพบว่า รถวิ่งนิ่ง นิ่ม ขึ้นมาอีกเยอะ พอควร 

 

หลายท่านที่อยู่ต่างจังหวัดคงสงสัยว่าวัดโสมมันอยู่ตรงไหน เอางี้ ครับ คนกรุงเทพจะบอกว่า คือ วัดโสมมนัส แต่ สมมุติคนต่างจังหวัด ให้หากระทรวงท่องเที่ยวครับ วัดโสมจะอยู่หลังกระทรวงท่องเที่ยวหนะครับ มาตามกูเกิลเอาครับง่าย ครับ 

 

 

มีคนสงสัยเรื่องพัดลมใต้ท้องเครื่องที่มีชื่อเสียงของ Mini R50 กันมาเยอะว่าพังง่ายสมชื่อไหมครับ 

ตัวนี้คือ พัดลมหนะครับ คือ มันเอาไว้เป่าปั้ม พาวเวอร์พวงมาลัย แต่รุ่นแรกๆ เลยจะไม่มีตัวตะแกรงกัน รุ่นพวก 2001 -2002

รุ่นใหม่จะเริ่มมีตะแกรงแล้วแต่อาจจะมีสิทธิกระเด็นเข้าอยู่ดี
รุ่นใหม่จะเริ่มมีตะแกรงแล้วแต่อาจจะมีสิทธิกระเด็นเข้าอยู่ดี

 หากซื้อตามเซียงกงน่าจะตกราวตัวละ สองพัน คือเซียงกงวิธีการตั้งราคา เขาจะหั่นประมาณเกินครึ่งหนะครับ คือของเซียงกงพัดลมบางตัวอาจจะใหม่อยู่ก็ได้ครับ วิธีการดูคือยากครับ แต่บางอันของเซียงกงก็ดีต้องดูเป็นอันๆ ไป ส่วนของใหม่น่าจะราวสี่พัน 

 

ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับมินิ อาร์ห้าศูนย์อีกมายลองอ่านที่นี่ได้ครับ