· 

Mini Cooper R50 เข้าเช็คระยะที่ศูนย์ ทำสี ยางอ่างน้ำมันเกียร์ โดนอะไรบ้าง

ก่อนอื่นต้องก็ขอกล่าวขอบคุณมิตรรักแฟนเพลงทุกท่านไลน์มาคุยกันเรื่องว่าสนใจรถมินิ คือ ใครอยากได้อยากได้คิดมาก คือยังไงมันก็ต้องซ่อมบ้างอยู่แล้ว รถอายุขนาดนี้จะให้ทนเป็นโต้ต้า คงไม่มี แต่ความเท่ห์ดีกว่าโตต้า แน่นอน มีปัญหาอะไรติดขัดอะไรอย่าเกรงใจไลน์มาคุยได้กันได้ยินดี แต่บอกก่อนนี้ ผมจะคล่องสุดคือรุ่น R50 รุ่น ใหม่ๆ ผมอาจจะไม่เก่งเพราะไม่เคยขับและไม่เคยมีหนะ 

 

เสื้อผ้าลดราคาจาก Looksi 80% ครับ จริงครับ ไม่ซื้อไม่ว่า คลิ๊กดูก่อนทั้งหญิงชายสบายกระเป๋า จัดไปครับ 

 

ช่วงหลังสังเกตว่าหลายท่านมีความกลัวศูนย์ จริงศูนย์ไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้นครับ ถ้าเอาแต่ อ่านตามพันทิป แล้วเราจะเป็นบ้าครับ ผมมีโต้ต้าอีกคันไปซ่อมกับศูนย์โตต้าที่อานในพันทิป ว่าเป็นศูนย์ที่ไม่ได้เรื่องมาก ผมก็ว่าเขาซ่อมดีมีความชำนาญ ยังได้เจอพี่คนข้างเถียงกัน SA (Service Assistance) ของโตต้า ว่าที่เสนอมาไม่เปลี่ยนได้ไหม และมันเกี่ยวกับความปลอดภัยไหม

 

อันนี้ ผมตอบแทนได้ครับ ถ้าเกี่ยวกับความปลอดภัย แน่นอนว่าเป็นระบบ เบรคและพวงมาลัย ส่วนไม่เปลี่ยนแต่ขับแย่ลง คือช่วงล่าง ทั้งหลาย ไม่เปลี่ยนแล้วเครื่องพังแน่ คือ ระบบระบายความร้อน 

 

ราคาอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามค่าเงิน แค่อะไหล่ที่เขาสต๊อกมา อย่าเอาราคาที่เห็นเป็นสะระณะ
ราคาอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามค่าเงิน แค่อะไหล่ที่เขาสต๊อกมา อย่าเอาราคาที่เห็นเป็นสะระณะ

 

พอดีผมถึงระยะเวลาเข้าเช็ค Service ตามระบบที่บอกไว้ ซึ่งการทำแบบนี้ ถือว่าเป็นอะไรที่ต้องยอมเสียครับ เพราะบางอย่าง เราซ่อมก่อนก็จะประหยัดเราในระยะยาวไปเยอะ แต่.............. เราไม่จำเป็นต้องซ่อมตามศูนย์บอกครับ คือมีหลายคน กลัวศูนย์ ว่าแพง จนบ้า ก็มีครับ คือไม่อยากให้คิดว่า ศูนย์เช็คแล้วเราต้องจ่าย หนะครับ เราไปซ่อมที่อื่นก็ได้

 

ข้อดี การเช็คที่ศูนย์นี้ เป็นอะไรที่มาตรฐานสุดครับ เพราะศูนย์ก็ไม่ค่อยได้อยากขายอะไหล่เท่าไหร่ แต่เขาต้องมี เพราะเขาขายรถ และบางที บีเอ็มก็ขายอะไหล่ให้เขาแพงมาก ทั้งที่เราอาจซื้อข้างนอก ได้ ราคาแบบครึ่ง ๆ ยกตัวอย่างเช่น ช่วงล่าง ทำข้างนอก ก็ไม่ต่างกันครับ แต่ส่วนของเครื่องนี้ ช่างศูนย์จะมีความชำนาญกว่า 

 

น้ำมันเครื่อง บีเอ็ม แพงไหม อันนี้ เป็นคำถามที่ผมมักจะโดนถามมากที่สุดคือ มินิ นี้ เปลี่ยนน้ำมันเครื่องที ก็ราว 24,000 กิโลเมตร ต่อ ค่าน้ำมันเครื่อง 3,500 บาท ผมว่าโดยรวมถูกกว่า ค่ายญี่ปุ่นแน่นอน แต่ค่ายญี่ปุ่นจะหมื่นกิโลน่าจะราวสองพัน คือ ค่ายญี่ปุ่น

 

ผมเคยไปดูโรงงานโตต้าครับที่ญี่ปุ่นเลยนะครับ ผมก็ว่าเขาเก่งหนะครับ คือการออกแบบรถของโตต้า เขาคิดก่อนว่า รถคันหนึ่งคนส่วนใหญ่จะซื้อได้ในราคาเท่าไหร่ ต่อมาเขาก็จะ คำนวณว่า ด้วยราคานั้นจะมาทำรถได้อย่างไร ขนาดไหน ซึ่งมันก็รวมค่าบำรุงรักษาว่า คนหนึ่ง น่าจะจ่ายได้เท่าไหร่ ซึ่งทำให้รถที่ออกมาค่าบำรุงรักษาต่อปี อาจจะไม่แพง แต่หากหารต่อกิโลอาจจะแพงกว่าก็ค่ายเยอรมันก็ได้ ส่วนเยอรมัน เน้น เอา อึดทนเป็นหลัก ราคาขายคนมีตังค์หน่อย ก็ออกมาอีกแนวซึ่งก็คงแล้วแต่คนซื้อว่าจะเอาแนวไหน ทำนองนั้น

น้ำมันพวงมาลัย Power Pentosin CHF 11s
น้ำมันพวงมาลัย Power Pentosin CHF 11s

น้ำมันพวงมาลัย Power อันนี้ สมัยก่อนเป็นความพลาดของบีเอ็มในเรื่อง บอกว่าน้ำมันเกียร์ของตนเป็นแบบ life time ซึ่งส่วนมากพอมาใช้ในบางประเทศก็ไม่เป็นแบบนั้น แต่การเปลี่ยนอาจจะต้องราวสามปี ครั้งหนึ่งแต่อาจไม่ต้องทุกปีเหมือนของค่ายญี่ปุ่น น้ำมันนี้ปกติจะใช้ของค่าย PENTOSIN CHF 11F 

น้ำมันเบรค ปกติจะใช้ Dot 4 กระป๋องราว 640 บาทโดยประมาณ ก็เปลี่ยนตามน้ำมันเครื่อง

ไส้กรอง BMW ระยะประมาณ สองปี ครับ 24,000 กิโลเมตร ถือว่าใช้มานานพอควร
ไส้กรอง BMW ระยะประมาณ สองปี ครับ 24,000 กิโลเมตร ถือว่าใช้มานานพอควร

ไส้กรอง อันนี้ ก็อันละ 600 -700 บาทของบีเอ็ม ก็เปลี่ยนพร้อมน้ำมันเครื่อง

ประเก็นอ่างน้ำมันเครื่อง MIni Cooper R50
ประเก็นอ่างน้ำมันเครื่อง MIni Cooper R50

ยางอ่างน้ำมันเครื่อง ด้านบนเป็นการเปลี่ยนตามระยะ แต่สำหรับ รถมินิ R50 ที่อายุก็เยอะ บางทีเป็นเรื่องธรรมมาที่จะมีรายการเสริม เช่น อะไรก็ตามที่ทำด้วยยาง พลาสติก ไม่รอดแน่นอนครับ เช่น ยางประเก็น เครื่อง คือ ยางเก่ามันจะเริ่มแข็งตัวหนะครับ ซึ่งพวกนี้พอมันเริ่มแข็งก็ทำให้การทำหน้าที่เป็นซีลของมันหนะห่วยลงหนะครับ หรือ แข็งประกบกับเหล็ก มันจะไม่มีทางแนบ เขาเลยต้องใช้ยางเป็นตัวประสาน ซึ่งของพวกนี้มีอายุการใช้งานเสนอโดยเฉพาะเครื่องบีเอ็ม ที่ร้อนพอควร และมินิ ออกแบบมาให้มันแน่นพอควร ว่างั้น

เซ็นเซอร์ เพลาลูกเบี้ยวหรือเพลาราวลิ้น หน้าเป็นแบบนี้
เซ็นเซอร์ เพลาลูกเบี้ยวหรือเพลาราวลิ้น หน้าเป็นแบบนี้

เซ็นเซ็อร์เพลาลูกเบี้ยว ช่างแจ้งว่ามันกรอบหนะครับ คือมันพลาสติก ครับรถอายุขนาดนี้แล้วไม่มีทางรอดแน่นอนยิ่งอยู่สภาพความร้อนระดับนี้ ซึ่งเซ็นเซอร์โดยหลักการจะมีหน้าที่ในการแจ้งรอบให้เกิดการทำงานที่สอดคล้องกันนั่นเอง  ช่างบอกว่าถอดออกมาแล้วกรอบ คงต้องเปลี่ยนหนะครับ  

อาการซึมที่ท่อขาเข้า  ซึ่งเป็นเรื่องระดับโลก อ่านมาทุก กรุ๊ปมินิ ทั่วโลกอาการเดียวกันหมด
อาการซึมที่ท่อขาเข้า ซึ่งเป็นเรื่องระดับโลก อ่านมาทุก กรุ๊ปมินิ ทั่วโลกอาการเดียวกันหมด

ศูนย์แจ้งมาเพิ่มเติมเรื่องระบบพวกมาลัยมีน้ำมัน Power หยด ดูราคาแล้วขอ หาวิธีอื่นแก้ดีกว่า คือ อยากจะบอกว่าการไปซ่อมกับศูนย์ไม่ใช่ว่าต้องซ่อมตามศูนย์หนะครับ บางอันของศูนย์ก็ถูกแบบเหลือเชื่อด้วย แต่ช่างศูนย์ เขาก็ไม่ไบแอส ในเรื่องการขายอะไหล่ แต่ เขาถูกฝึกมาให้เปลี่ยนเพื่อจบงาน การมานั่งซ่อมนี้ ศูนย์เจ็งแน่ๆ แต่เนื่องเราจะต้องประหยัด ค่อยมาติดตามในตอนต่อไปว่าเราจะแก้ปัญหาอย่างไรก็กับพวงมาลัยนี้ 

 

คงมีคนหาว่าผมบ้าหลายคนครับว่าทำไมเอาซ่อมกับศูนย์ ผมแค่ให้เขาเสนอราคาหนะครับ อันนี้แพงผมก็ไม่ทำหนะครับ 

ไม่มีใครจะมาจับหนะครับ ถ้าไม่ทำกับศูนย์

 

แต่เดี๋ยวมาลุ้นดูว่าจะได้กลับมาทำที่ศูนย์หรือเปล่าหนะครับ เงินไม่ใช่บาทสองบาทขอนอนคิดก่อน
คือมีหลายที ผมก็กลับไปทำ ครับ  ผมเช็คแล้วราคา 
ท่อ High Pressure ราคาลดมาเยอะเลย 

ราคาอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามค่าเงิน แค่อะไหล่ที่เขาสต๊อกมา อย่าเอาราคาที่เห็น สะระณะ
ราคาอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามค่าเงิน แค่อะไหล่ที่เขาสต๊อกมา อย่าเอาราคาที่เห็นเป็น สะระณะ

ซ่อมสี รถมินิ R50 ทำที่ไหนดี

พอดีในคราวเดียวกันผมได้ซ่อมสี มาด้วย

ร้านนี้ ขอชมครับว่าไวมากและทำงานเกินหน้าที่ คือ ใจดีแถมมาให้ด้วย เลยต้องเขียนอวย พึ่งได้ความรู้มาว่า สีในการซ่อมตัวถังมีสองแบบ คือสี แบบดูปองค์ คือ หากโดนชน จะมีลายแบบโดนกะเทาะเปลือกไข่ ซึ่งทำให้เจอส่วนที่เป็นเหล็กด้านในเลย ขออภัยว่า ผมลืมถ่ายรูปไว้ เลยไม่เห็น before เห็น แต่ after ซึ่ง ด้านข้างประตู เนื่องจากประตูมินิมันใหญ่มาก มันต้องมีกระแทกกันบ้าง ซึ่งร้านนี้ใจดีทำให้ด้วย รวมในที่เราขอซ่อม อนุญาตอวย ร้านนี้ หละกันครับ คือ คนอื่นไป อาจจะมีประสบการณ์ต่างกัน อย่าว่ากันหนะครับ 

ภาพรวมการทำสีของร้านผมว่าโอเคหนะครับ แถมให้ผมตรงประตูด้วย ขออวย หน่อยละกัน ปัญหาคือ ผมลืมถ่ายรูป ก่อน (Before) หนะ

ราคามิตรภาพ วันเดียวได้
ราคามิตรภาพ วันเดียวได้

ช่วงหลังผมเริ่มสังเกตได้ว่า ราคาอะไหล่ พวกอะไหล่ราคาถูกศูนย์จะถูกกว่าข้างนอกครับ ประหลาดไหมครับ แต่อะไหล่ที่แพง ศูนย์จะแพงกว่าข้างนอกหลายเท่าตัว ซึ่งดังนั้น เราต้องมาเลือกครับ เพราะศูนย์มีประกัน ต้องเสี่ยงว่ามันเสียในระยะประกันเราถึงจะคุ้มครับ เพราะอะไหล่บีเอ็มบางตัวก็ไม่ค่อยทน ได้ประกันนี้มีความสุข ซึ่งช่วงหลังผมว่ารถเริ่มมีปัญหาน้อยลงเรื่อยๆ ขับก็ดีขึ้นเรื่อยๆ คือรถต้องมีการบำรุงรักษาตามระยะทางช่วยได้เยอะครับ

 

 

มีอะไรสงสัยไลน์มาคุยกันได้สำหรับคนที่ลังเลว่าจะซื้อรุ่นนี้ ซ่อมแน่ๆ ครับ แต่หล่อ ราคาไม่ตก mayoonb Line ID

ใครวางแผนไปเที่ยวญี่ปุ่นอย่าลืม บล็อกในเครือ Tokyosmarttrip.com รวมเรื่องเที่ยวโตเกียว การจองโรงแรม แหล่งช็อปปิ้ง อีกมากมาย