· 

รีวิว การเปลี่ยนไฟหน้า ซีนอน เปลี่ยนที่ไหนดีไม่แสบตา การตั้งไฟหน้าโดยใช้เครื่องตั้งไฟ

ผมว่ามีหลายคนที่ยังเข้าใจผิดเรื่องไฟซีนอนผิดกฎหมายและแสบตา และแสงต้องเป็นสีขาวซึ่งเป็นมายาคติ 

อันดับแรกคือซีนอนไม่จำเป็นต้องเป็นสีขาวครับ

 

เนื่องจากค่ายอีซูซุ เอามาตอนแรก ไม่ได้มีโคมไฟแบบโปรเจคเตอร์ซึ่งช่วยควบคุมการกระจายแสงมาด้วยทำให้ ไฟที่ออกจากไฟซีนอนฟุ้งกระจายไร้ทิศทางเลยแสบตา และตอนนั้นไฟเป็นสีขาวทุกคนจึงจำกันมาตลอดว่า ซีนอนต้องเป็นสีขาว ช่วงหลังสีเหลือง อมเหลือง หรือฟ้าก็มี ครับเดี๋ยวนี้ใครไปติดไฟแนวนี้เขาก็ติดสีอมเหลืองหมดหนะครับ 

ระยะหลังรถยุโรป เช่น เบ้นซ์ บีเอ็ม มินิ ก็ซีนอนมาทั้งนั้น ขับทั่วบ้านทั่วเมือง ก็ไม่เห็นใครบ่น เพราะส่วนมากมันมากับหลอดไฟโปรเจคเตอร์ หนะครับ

 

โคมไฟในลักษณะโปรเจคเตอร์นี้ ก็ไม่จำจะต้องใช้กับหลอดซีนอนใช้กับหลอดพวก ฮาโลเจนทั่วไปก็ได้

 

ขอเริ่มเล่าตั้งแต่ต้นว่าทำไมต้องมาติดไฟซีนอนนี้ คือ ตอนแรกเนื่องจากที่ผมซื้อมินิคูเปอร์ R50 แต่ไฟที่ติดมาด้วยมันไม่สว่างเลยก็เลยไปเปลี่ยนโคมที่ร้านแถวจุฬา ก็สว่างขึ้นมาอีกนิด แต่พอใช้หลอดก็ขาด คือ ใช้ได้แปปเดียวน่าจะราว 2-3  เดือนน่าจะเกิดจากการเดินสายไฟ แต่ไม่เป็นไรก็เอาไปเปลี่ยนหลอดอีกรอบเป็นหลอดรุ่นด้านล่าง

 

แต่หลอดรุ่นนี้ก็สว่างขึ้นมาเยอะ 

เนื่องจากว่าหลังจากไปขับตามป่าเขามาก็พบว่าหลอดธรรมดาแบบฮาโลเจน บวกกรณีเราใช้ฟิลม์กรองแสงที่เกิน 60 เปอร์เซ็นต์ คิดว่ามีปัญหาสำหรับการมองในระยะกลางคืนมาก ผมเลยคิดว่าจะต้องเปลี่ยนหรือทำไงก็ได้ ที่หลอดจะไม่ขาดง่าย เพราะขาดตามป่านี้สงสัยจะแย่แน่ๆ ผมเคยตัดสินใจหาข้อมูลสรุปว่า เจอร้านนี้ อยู่ใน google ระดับต้นๆ ของ ranking แต่อย่าพึ่งหลงเชื่อ วิธีการตรวจสอบคืออะไรตามผมมา

ร้านนี้โฆษณาไว้ดีมากคือ เขาบอกว่าเขาจะตั้งใจตามค่าของกฎหมาย ถูกต้องตามกฎหมาย และผมสังเกตเห็นว่าเขามีอุปกรณ์ตั้งไฟด้วย เพราะ ร้านแรกที่ไปติดไม่มีอุปกรณ์ตั้งไฟซึ่งทำให้ไฟที่ทำมา หัวมุดดิน แต่ใช้มานานจนไม่รู้ว่ามันต่ำมาก

ร้านไม่อยากบอกว่าเขาเปิด 24 ชั่วโมงคือ ส่วนมากเป็นคนที่เขาต้องขับรถตลอดเวลา โดยเฉพาะออกต่างจังหวัดซึ่งไม่ได้สว่างแบบในกรุงเทพ ซึ่งการมีไฟที่สว่างเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก

การติดไฟซีนอนต้องอาศัย  Ballas ซึ่งจะต้องช่วยในการไฟ เพราะไฟซีนอนมีลักษณะมีหลอดฟลูออเรสเซ้นส์คือไม่มีไส้ เลยต้องมี บัลลาสต์ช่วยในการติดไฟ

ไปซื้อไฟร้านไหน ต้องมีเครื่องตั้งไฟหนะครับกะด้วยตาไม่มีทางสำเร็จแน่ คือจริงวันแรกผมไปช่างแกรีบไปหน่อยไม่ได้ตั้งด้วยเครื่อง พอวันที่สองก็ขับกลับไปให้ตั้ง เจ้าของร้านก็จัดการให้อย่างดี ก็ชัดมาก เอาไว้ทีหลังจะถ่ายภาพระหว่างตั้งทั้งสองแบบมาให้

ร้านมีมาม่าฟรีและรับเครดิต จดทะเบียนบริษัท ค้าขายถูกต้องครับ ผมเบื่อกับบางร้านขายของเป็นหมื่น แต่ไม่รับบัตรหนะครับ

ร้านนี้รวมก็โอเคแนะนำครับสำหรับคนติดไฟ เจ้าของรับผิดชอบดีมีปัญหาก็แก้ไขให้ครับลองดู

 

update 2017

ตอนนี้ร้าน Make Race  ย้ายแล้วนะครับ สาขาหนึ่ง ไปแคราย อีกอันไปแถวบางนา