แชร์ประสบการณ์ การเรียนกีตาร์ แบบออนไลน์ by J Pcock

พอดีผมเขียน Rewrite ใหม่หมด อันเก่าผมมานั่งอ่านแล้วผมว่ามันงง อันนี้ ตั้งแนวให้เป็นแหล่งรวมข้อมูลสำหรับคนที่กำลังหัดเล่นหรือ เล่นมานานแล้วแต่อย่างพัฒนาฝีมือ ทั้ง กีต้าร์ เบส และ Cello   คือผมเข้าใจว่าส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าจะซื้อที่ไหน ดีและเริ่มต้นที่ไหนดี ซื้ออะไร อะไรรุ่นไหนดี และ เรียนที่ไหนดี ผมขอแบ่งเป็นส่วนอุปกรณ์ บทเรียน และ ร้านที่ขายหนะครับ ผมได้รับคอมเม้นท์และความเห็นจากน้อง ๆ และพี่ และเพื่อนหลายคนในการปรับปรุง เนื้อหา

คือแรก ๆ ผมกะว่าจะแนะนำเรื่องการเรียนกีตาร์ไฟฟ้า อคูสติก และเบส ผ่านระบบการเรียนออนไลน์เท่านั้น แต่พอทำไปมาไม่คิดว่าคนจะให้ความสนใจมาก และรับทราบปัญหาของคนที่ต้องการเริ่มเล่นกีตาร์ส่วนมาก จะมีสองกลุ่มคือคนอายุน้อยวัยรุ่น และกลุ่มคนอายุหลัง 27 30-40 (เริ่มมีเงินและว่างแล้ว) ที่ต้องการเล่นดนตรี แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหน เริ่มที่ไหน ซื้ออะไรดี ไปร้านกีตาร์ก็ไม่มั่นใจ อะไรคือแพง หรือถูก อะไรคือความคุ้มราคา เริ่มเรียนเบสดีไหม เรียนกลองไฟฟ้า (อันนี้ ผมจะเพิ่มทีหลัง ผมเล็งไว้แต่ยังไม่มีที่วาง กรั๊กกรั๊ก) 

 

*** ซื้อของผ่านแอปลาซาด้าลดราคาพิเศษ**

 

สำหรับน้องอายุน้อย ๆ วัยรุ่นทั้งหลายปัญหาคือไม่มีเงิน พ่อแม่อยากให้เรียนหนังสือ กลัวเต้นแรงเต้นกาไม่ยอมเรียนหนังสือ งบจึงจำกัดมาก ถ้าพ่อแม่ไม่เปิดใจ ก็ลำบาก ส่วนมาก โรงเรียนที่สอนส่วนมากจะราคาแพง เดือนละหลายพัน ก็ยังไม่เป็น 

 

สำหรับคนที่อายุมากหน่อย อันนี้เริ่มมีเงิน กลับมาสานฝันในวัยเด็ก แต่บางที ทิ้งไปนาน แล้วก็ไม่กล้าไปเรียนเจอเด็ก อันนี้ เรื่องการเรียนผ่านระบบออนไลน์น่าจะช่วยได้มาก ลองอ่านตามหัวข้อด้านล่างได้

Why learn Guitar Online

พอดีผมเรียนกีตาร์ออนไลน์อยู่หนะครับ ก็เลยอยากจะแชร์ประสบการณ์

 

อันดับแรกก่อนเลย ว่าทำไมถึงอยากให้ได้ทุกท่านได้ทดลองเรียนกีตาร์ออนไลน์  หลายคนคงสงสัยว่า ไปเจออาจารย์ไม่ดีกว่า หรือ อาจารย์จะได้สอนตัวต่อตัว ผมขอสรุปให้ฟังตามนี้ ละกัน เพื่อสำหรับผู้อ่านที่เป็นผู้ปกครองด้วยว่าจะพาบุตรหลานเรียนดนตรี ที่ไหนดี ที่ไม่ทำให้กีตาร์ ฝุ่นเกาะ ไม่เปลืองเงินท่าน และรวมทั้งเพื่อนคนที่เล่นกีตาร์อยู่แล้วอยากพัฒนาฝีมือเป็น NEXT LEVEL GUITAR คือเล่นได้มากกว่าจับคอร์ด ก็ขอลองพิจารณา เรียนกีตาร์ออนไลน์ กับฝรั่ง 

 

 ดังนี้ครับเข้าใจว่าทุกคนที่เข้ามา คือ อยากเรียกกีตาร์ แต่อาจมักประสบปัญหาคล้ายกันในอดีต คือ

 • อาจารย์ไม่อยู่ใกล้บ้าน
 • ราคา แพง
 • เลี้ยงไข้ไม่ยอมขึ้นใหม่ซะทีชอบหาว่าเราไม่ซ้อม
 • ไปเรียนแป๊ปเดียวแทนที่จะสอนให้เราไปซ้อมที่บ้านให้เราหัดเล่นให้ได้ที่โรงเรียน
 • เสียเวลานานกว่าจะเป็น
 • อาจารย์ใน Youtube มักสอนผิด ๆ ถูก เรียนได้ซักพัก ก็ไม่เห็นจะเก่งขึ้น เลย
 • สอนเยอะแยะไปหมด แต่หาจุดเริ่มไม่ได้เลย
 • ไม่มีเวลา ว่างก็ตอนดึก ๆ แล้วถึงจะมีเวลาเริ่มซ้อมดนตรี 

ใช่ครับเราอยากได้อาจารย์ ประเภทที่ 

 • ระบบการเรียนการสอนจำเป็นจะต้องมีการวางรากฐานที่ดี
 • อาจารย์ที่พร้อมจะไปสอนทุกที่ ชลบุรี เชียงใหม่ ภูเก็ต สยาม ... แม้แต่ยอดดอยอินทนนท์
  หรือเกาะพีพี 
 • อาจารย์ที่พร้อมจะสอนตอน ตี 1 ตี 2 หกโมงเช้า ไม่เคยเหนื่อย ไม่บ่น ว่าลูกศิษย์เป็นช้า หาว่าไม่ซ้อม คนเล่นเก่งกับอาจารย์ที่ดี ไม่เกี่ยวกันครับ

ซึ่งคนสอนแบบที่ผมบอกไม่มีทางเกิดได้ถ้าไม่ใช่อาจารย์ออนไลน์ ซึ่งจะแก้ปัญหาได้หมด สอนซ้ำได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ การเรียนผ่านระบบ ออนไลน์ส่วนใหญ่ ทุกค่ายราคาค่าเรียนแสนถูก 300 บาทต่อเดือน ถูกกว่า ค่าแรงขั้นต่ำต่อวัน และที่ผมแนะนำเป็นล้วนเป็นคอสที่สอนโดยอาจารย์จากสหรัฐอเมริกา ต้นตำรับกันเลยทีเดียว  ข้อดีของการเรียนออนไลน์ขอสรุปง่ายดังนี้ 

 

ค่าเรียนแสนถูก เนื่องจากมันเหมือนเรียนเคมีกับอาจารย์อุ๊ หรือ ภาษาอังกฤษอาจารย์สงวนหนะครับ อาจารย์เป็นอัดวีดีโอไว้ 

เป็นการเรียนกับครูที่เลือกมาแบบเก่งที่สุด  เรียนดนตรี ร็อก เมทัล แจส ของพวกนี้ยอมรับก่อนว่ามันของนอก ถ้าไม่เรียนกับต้นฉบับ อเมริกัน แล้ว ที่ถูกกว่าเรียนเมืองไทย เยอะ ดนตรีเป็นภาษาสากลครับ ดูนิ้วมันกด ก็รู้เรื่องครับ จะเออีซีอยู่แล้วครับ หัดไว้ไม่เสียหลาย ราคาถูกมาก  ปีละ 4000 บาทเองครับ ตกเดือนละ 300 บาทเองครับ ครู มี 56 คน ซึ่งอยากเล่นแนวไหนก็เล่น ได้  รวมทั้งอาจารย์ ก็เป็นนักดนตรี เต็มเวลา และรับงานสอนด้วย ไม่ใช่ แนวตามบ้าน ๆ  ดังนั้นเขาจะมีระบบการสอนตั้งแต่ง่าย ๆ ไปจนยาก เพราะ อาจารย์ต้องมีใบประกาศ เรียนดนตรีมาโดยตรง รวมทั้งเขามีการ UPDATE เพลงใหม่ ตลอดรวมทั้ง ระบบการจ่ายก็เป็นแบบเหมา มีวีดีโอการสอนเป็น พัน ซึ่งอยากดูละก็ดูได้  ไม่อยากบอกเลยว่ามันถูกมาก เพราะ เรียนออนไลน์ เขาก็ไม่ได้ห้ามว่า เวลาเรียน พ่อกับแม่ หรือ พี่สาวหรือพี่ชายเรียนด้วยไม่ได้  จากราคาเดือนละ 300 อาจจะเหลือ เดือนละ 100 บาทต่อคน พ่อเรียนแจ๊ส แม่เรียนร๊อค ลูกเรียน Picking Style จัดไป

 

คนสอนมืออาชีพ ต้องยอมรับครับ เราเล่นไม่เก่ง สาเหตุที่เราเล่นไม่เก่ง ไม่ใช่เพราะ เราไม่เก่งครับ เพราะ เมืองไทยเรา ไม่มีตำรา ไม่มีครูสอนที่เข้าใจดนตรีพอส่วนมากเรียนแบบลักจำ ตัวเองเล่นได้ แต่สอนคนอื่น แล้วงง นอกจากนี้ ผมประสบปัญหากับตัวผมเอง คือ คนเริ่มจากคลาสสิก แต่จริง ผมไม่ได้ชอบเพลงคลาสสิก ทำให้เล่นไม่ได้ทน จริง ผมชอบ เพลง ร๊อก เพลง บลูส์ ไปตามโรงเรียนดนตรีปกติ ก็ไม่คอสประเภทนี้ ผมชอบ Smashing Pumkins FooFigher Silversun Pickup ผมเศร้าครับ อาจารย์ให้มัวให้ดีดเพลง ดองกี้ 

 

เวลาตามใจฉัน ว่างเมื่อไหร่ก็เรียนได้ ข้อดีของอาจารย์วีดีโอ ก็คือ จะสอนไปตามบท ว่างตอนเที่ยงคืน ก็เล่นได้ ไม่มีกั๊ก แถมอาจารย์ไม่เคยบ่น หากเราไปเรียนทั่วไปครั้งละ 400 บาทเดือนละ 2000  ถ้าหมดชั่วโมงแล้วคิดว่าอยากจะเรียนต่อเที่ยงคืน อาจารย์คงไม่ยอมสอน 

 

การพัฒนาตามผู้เรียน การเรียนผ่านออนไลน์จะเป็นการเน้นผู้เรียน เนื่องจากนักเรียนจะสามารถเรียนได้ตามความสามารถของตนเอง ถ้าเรียนไว ก็ไม่ต้องรอเพื่อน อยากเรียนสเกลก่อน ก็เรียนสเกล อยากเรียนคอร์ดก่อนก็เรียนคอร์ด ถ้าเรียนที่โรงเรียนจะรอตามกันเหมือนกัน

 

เทคนิคการสอนที่ดีกว่า เป็นส่วนใหญ่คัดมาแต่อาจารย์ที่เก่งเท่านั้น ผมเคยมีประสบการ์ณไม่ดีตอนเรียน คลาสิกตอนเด็ก อาจารย์ไทย โดยเฉพาะโรงเรียนดนตรี มักสอนให้เล่น โน็ต ผมก็ยอมรับว่า โน็ตจำเป็น แต่เรียนยากก่อนมักจะท้อเรียนอาจารย์ฝรั่ง ไม่ต้องรู้โน็ตก็เล่นได้ ครับ

 

ได้ภาษาอังกฤษต้อนรับ AEC ไม่ต้องกังวลหนะครับ สำหรับคนที่ไม่เก่งอังกฤษ เพราะมันเป็นดนตรี ดูตามมืออาจารย์ไปก็เข้าใจ อาจารย์พูดแค่ เอบีซี แถมสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการให้บุตรหลานเก่งภาษาอังกฤษ รับรองฟังทุกวันสำเนียงดี 

 

ปราบอาจารย์นักฉวยโอกาส อาจารย์ ทั่วไป มักเลี้ยงไข้ คือ ยิ่งเราเรียนนานเท่าไร อาจารย์ จะยิ่งได้เงินเยอะหนะครับ ต้องเข้าใจกฏข้อนี้ก่อน  หาว่าเราไม่ซ้อมบ้าง ไม่ยอมขึ้นเพลงใหม่บ้าง ไม่สอนเพิ่มบ้าง เล่นวนไปมา ไม่ยอมสอนเราซะที จนท้อ แล้วก็เลิก ต้องระวังหนะครับ ส่วนอาจารย์ ออนไลน์ จะสอนไปตามบท ว่างตอนเที่ยงคืน ก็เล่นได้ ไม่มีกั๊ก 

 

ไปได้ทุกที่ทุกเวลา ปัญหาทุกคนจะประสบคือ บ้านอยู่ลาดพร้าว อยากเรียนกีตาร์ไฟฟ้า บ้านอยู่ รังสิต อยากเรียน อะคูสติก แต่อาจารย์อยู่บางบัวทอง เป็นต้น อันนี้ปัญหาโลกแตก สำหรับการเรียนกีตาร์ สำหรับกรณีของ JAMPLAY เขาจะมีระบบ Chat กับอาจารย์ ฝึกภาษารับ AEC นอกจากเหมาะมากสำหรับคนอยู่ต่างจังหวัด ที่ห่างไกล ที่เจออาจารย์ลำบาก สำหรับคุณพ่อคุณแม่ ลูก ๆ ได้อยู่บ้านพร้อมหน้าพร้อมตา     

 

 

ข้อเสีย การเรียนออนไลน์ เท่าที่ผมประสบมามีประการเดียว คือ มันต้องมีเน็ต เร็วหน่อยระดับดูยูทูปได้หนะครับ หากไฟดับ อาจารย์โดดครับ เน็ตช้าอาจารย์อู้ แต่ไฟมา เล่นเก่งโทษนักเรียนได้เลยครับ

 

 

LESSONs

จริงมันมีหลายค่ายหลายโปรแกรมครับ


Guitartricks

สำหรับ Guitartricks ผมคิดว่าเนื้อหาค่อนและหลักสูตรทำมาได้ค่อนข้างดีมาก เนื่องจากเขาจัดเป็นหมวดหมู่โดย ผู้ที่เรียนสามารถเรียนได้ตั้งแต่หัดจับคอร์ด จนหัด Lead รวมทั้งค่ายนี้ราคาไม่แพง สามารถทดลองเรียนได้ 7 วัน และข้อดีคือเข้ามีเพลงมากมายที่สอนคุณ เช่น

Stone Temple Pilot, The Hold Steady, Eagles, Nirvana, Stevie Ray Vaughan, Pearl Jam, AX7, Judar Priest, Pantera, SKIPNOT and The Beatles และอีกมากมาย

Jamplays

ค่ายนี้ผมให้เป็นอันดับสอง แต่เหมาะกับคนที่อยากเรียนพวกแนว METAL เหมือนกับค่ายนี้จะมีเยอะกว่า แต่จำนวนเพลงที่สอนมีน้อยกว่า แต่เป็นที่่นิยมของชาวพีเพิลเมทัลอย่างมาก ส่วนการสอนพวก Shread และเทคนิคขั้นสูงค่ายนี้เหมือนจะเยอะ เหมาะกับคนที่คลั่งกีต้าร์สายเมทัลหนะครับ เนื่อหาสามารถเล่นได้ตั้งจับคอร์ด ยัน เทคนิคขั้นสูง อย่าลืมพิมพ์ส่วนลดด้านล่างก่อนสมัครของปี 2017 นะ

1BA1E2 - 25% off First Month

33C6CE - 10% off All Memberships

TrueFire 

เหมาะกับเรียนเป็นคอสเสริม เพราะเขาจะสอนเป็น คอส ๆ ไป เช่นอยากเรียนเฉพาะแจ๊สคอร์ด เมโลดี้ ก็ซื้อเฉพาะคอสเอา ซึ่งข้อดีของค่ายนี้โหลดมาเก็บได้ แต่เนื้อหาจะไม่ได้มีการอัพเดตเรื่อย ๆ แบบค่าย Guitar Tricks หรือ Jamplay แต่ข้อดีคือสำหรับคนที่เรียนเป็นระดับหนึ่ง คอสที่เราซื้อไม่มีหมดอายุ เรากลับเข้าเรียนได้เรื่อยๆ ถ้าเป็น Jamplay Guitar Trick หมดอายุก็จะเข้ามาดูเนื้อหาหลักไม่ได้

Scottbasslessons

สำหรับคนที่เล่นเบสยอมรับว่าเราจะหาคอสดีอันนี้ดีมากเหมาะสำหรับคนเรียนเบส สอนดีเข้าใจง่าย 

Gears


ขอพูดถึงอุปกรณ์หน่อยละกันครับ คือจริงๆ แล้วสำหรับคนไม่เล่นนี้ผมเชื่อว่าจะมีคำถามในใจว่า ถ้าซื้อแพงแล้วหากเล่นไม่ได้เล่นไม่เป็นก็จะไม่คุ้ม คือ ผมคิดว่าถ้าคิดแนวนี้ ซื้อมาก็แนวว่าจะเป็นอย่างนั้น หนะครับ

 

แต่ส่วนตัว แม้คนเล่นเป็นบ้างแล้วผมก็ไม่แนะนำให้ซื้อของราคาแพงหนะครับ เพราะจริงๆ แล้วมันอยู่ที่ฝีมือกับแอมป์กีต้าร์ครับ คือผมว่า ฝีมือ 50 คือรวมการมิกซ์เสียงหนะครับ บางวงเล่นดีมาก พอไปดูสดฟังไม่เข้าท่าโดยเพราะวงไทย ส่วนแอมป์นี้ ทำให้เราเล่นเก่งแบบไม่ต้องซ้อมได้ทันที กีต้าร์ซื้อแบบมาตรฐานก็พอ คือ มาตรฐานในความคิดผมคือ ราคาอยู่ในช่วง 8 พัน ไม่เกิน 3 หมื่น พวกตัวเป็นแสนนั้น มีไว้เพื่อความสุข หรือฟินของนักดนตรีหนะครับ ถ้าเราเป็นวงดังผมยอมให้ได้ 5 หมื่นหนะ 


 

สำหรับคนที่ยังเลือกไม่ได้ระหว่างไฟฟ้า หรือ โปร่ง คือ งี้ ครับ มีคนเลือกโปร่งแล้วกีตาร์ และมักชอบคิดว่าเราต้องหัดโปร่ง ก่อนไม่เป็นความจริง ผมเคยฟังน้าหมู แกก็พูดเหมือนผมว่าควรจะเลือกไฟฟ้า ครับมันจับง่าย อ่อ น้าหมูคาไล ครับ ไม่ใช่หมูพงษ์เทพ ลองอ่านวิธีการตัดสินใจว่าเอาไงดีไฟฟ้าหรือโปร่งก่อนครับ

แล้วถ้าไฟฟ้า ควรจะเลือกอะไร ผมอยากให้ลองใช้ยี่ห้อบ้าน ๆ เช่น Fedner Gibson Epiphone Squire Ibanez YAMAHA ครับนอกนั้นเก็บไว้ก่อน

สำหรับคนไม่เคยให้เลือกชุดหัดเล่นเริ่มต้น เช่น ชุด Slash อันนี้

บอกตรงๆว่าผมเรียนมาแทบทุกยี่ห้อ ผมคิดว่า GuitarTricks ดีที่สุดหนะครับในเวลานี้ สำหรับยี่ห้ออื่นๆ ก็มีแนวเฉพาะก็อาจจะไว้เรียนเสริมได้ เช่น  Active Melody ของ ไบรอัน อันนี้เหมาะกับคนชอบเรียน บลูส์ ค่าเรียนที่นี้ถูกครับ แต่เหมาะกับคนเป็นมาบ้างแล้ว คือเขามีสอนเบสิค แต่เนื้อหาไม่เยอะมาก แต่เล่นบลูส์ เยอะ เขาสอนส่งตรงจาก Nashville ซึ่งเป็นเมืองต้นตำหรับบลูส์ครับ  Next Level Guitar คนสอนคือ เดวิท ทาวน์และเพื่อนๆ ซึ่งผมก็ว่าสอนดี สำหรับคนที่มีความรู้ระดับกลาง ข้อดีคือบทเรียนที่นี้จะแบ่งเป็นบทเรียนสั้นๆ มีแทป ให้ดูด้านล่างจอสำหรับบางเพลงซึ่งง่ายมาก  Marty Schwartz คนนี้เขาดังมากครับ แต่ปัญหาคือคอสที่เขาสอน ไม่ค่อยเห็นแทป และมือเขาอ้วนมาจนมองไม่เห็นว่าเขากดที่เฟรตไหน และการเรียงลำดับเนื้อหาเขายังกระจุยกระจาย และเน้นเพลงบลูส์เป็นหลัก แจ๊ส นิดหน่อย ไม่มีเพลงแนวอื่น ๆ จริงแล้ว Marty Schwartz เขาจะมีการ Co กันระหว่าง Finbarr สอนเบส และ Papastache ด้วยผมเคยสั่งดีวีดีมาก็ส่งจากอเมริกา เลยครับ ไม่เสียงค่าส่งเพิ่ม 

Guitar SHops Review

และก่อนจะไปซื้อกีตาร์ผมมีทริกบางอย่าง และแนะนำร้านกีตาร์หลายๆ แห่งที่ผมเคยไปและไปซื้อจริงๆ มาแล้ว ว่าร้านไหนเป็นไง บางร้านแพงมาก แต่ไม่ใช่แพงตลอดนะครับเขามีช่วง เซล รอ อดทนรออย่างเดียวครับ ส่วนบางร้านบวกตลอดแต่ใกล้บ้านก็ยอมๆ สรุปง่ายตามนี้ครับ เรื่องสำคัญ ซื้อกีตาร์ซื้อที่ไหนดี ราคาถูก คุณภาพดี

GuiTar BLOGs

สำหรับคนที่คิดว่าเริ่มเรียน หัดเรียนกีตาร์นะครับ ลองอ่านที่ผมรีวิวไว้ดูละกัน

 1. เริ่มเรียน กีตาร์สำหรับ คนที่ยังไม่มี กีตาร์เลย 
 2. เรียนกีตาร์กับ Jamplay หรือ Guitarjamz อันนี้ดีกว่า
 3. สุดการเรียนกีตาร์ออนไลน์อย่างเป็นระบบกับ Next Level Guitar
 4.  ความเข้าใจผิดในการเลือกซื้อกีตาร์
 5. วิธีการเลือกซื้อสายกีตาร์ Ernie Ball ดูอย่างไรแท้ไม่แท้
 6. ล่องเรือสำราญ เพื่อสร้างอารมณ์ในการแต่งเพลง
 7. รีวิวการเรียนกีตาร์สไตล์ Southen Rock โดย Papastache
 8. เรียน ฺกีต้าร์เบส กับ Finbarr
 9. กลยุทธ์การประกวดร้องเพลง
 10. ตอนที่ 1-5 หัดจัดคอร์ดกีตาร์
 11. ตอนที่ 6 หัดตีคอร์ด 
 12. ตอนที่ 7 หัดเปลี่ยนคอร์ด
 13. ตอนที่ 8 สรุปรวบยอดความรู้กีตาร์เบื้องต้น
 14. ตอนที่ 9-11 วิธีปรับเสียงตู้แอมป์ การอ่าน Tab ง่าย ๆ เป็นใน 5 นาที
 15. เรื่องสำคัญ ซื้อกีตาร์ซื้อที่ไหนดี ราคาถูก คุณภาพดี
 16. เรื่องสำคัญเหมือนกัน แนะนำ Eband และ Effect Pedal ซื้ออันไหนยี่ห้อไหนดี
 17. คำถามจากทางบ้าน Jamplay VS guitartrick พร้อมวิธีสมัคร
 18. อยากให้ลูกเรียนกีต้าร์ดนตรีแต่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับดนตรี ทำไง
 19. Fender ดีไหม มียี่ห้ออื่นอีกไหม และซื้อที่ไหนดี
 20. รวมสารพันปัญหาคนเล่นกีตาร์ เช่น เจ็บนิ้ว เล่นไม่ตรงจังหวะ มีปัญหากับครู เปลี่ยนคอร์ด และเว็บสำหรับเรียนทาง youtube เป็นต้น

 


Comments: 2 (Discussion closed)
 • #1

  Tanakrit Puttawong (Friday, 24 October 2014 22:16)

  ผมอายุเยอะหน่อยแต่อยากเรียนกีต้าร์บลูส์อย่างคนรู้จริง
  และที่ร้านมีเครื่องดนตรีอยู่อยากเล่นเพื่อให้ลูกค้าได้ฟังเพลงดีๆและถูกต้อง
  ขอบคุณครับ

 • #2

  Jpcock (Thursday, 22 January 2015 23:54)

  ดีเลยครับผมก็ชอบบลูส์