· 

เรียกรถฉุกเฉิน โรงพยาบาลไหนดี อ่านที่นี่ก่อนโทร

 

คนที่อ่านโพสนี้ เข้าใจว่ากำลังอยู่ในภาวะฉุกเฉิน ผมขอสรุปสั้นๆ ก่อน อันดับแรก ทำตามนี้นะครับ

 

1. นึกโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด ทั้งนี้ ถ้าเป็นไปได้อย่าเลือกโรงพยาบาลเสริมสวยต่างๆ เพราะหมออาจจะไม่ชำนาญ เอาโรงพยาบาล ทั่วไป  ทั้งนี้ หากไม่ใช่กรณีอุบัติเหตุ ควรแจ้งรถจากโรงพยาบาล มากกว่า กู้ภัย เพราะ รถพยาบาลปกติจะมีพยาบาล หรือ บางโรงพยาบาลจะมีหมอตามมาด้วย หากเราแจ้งว่าเหตุเร่งด่วน เบอร์ที่โทรมีความสำคัญครับ ควร เมมไว้ในมือถือ ด้วยเสมอ เช่น พวก โรงพยาบาล เครือกรุงเทพ ก็ 1724 หรือ ศูนย์นเรนทร กรณี อุบัติเหตุ ก็ 1669

 

2. ใจเย็นๆ อธิบายอาการของคนไข้ให้แก่ พยาบาลที่รับสาย แจ้งด้วยว่า ทางเข้ามารับผู้ป่วยยากง่ายอย่างไร บ้านเป็นคอนโดหรือเปล่า เพราะเตียงบางรุ่นพับได้ บางรุ่นพับไม่ได้ ครับ อันนี้ต้องระวัง

 

3. ญาติทำใจเย็นๆ เวลา พยาบาล ทีมหมอ มา ส่วนมาก ทีมพยาบาลจะตกใจญาติ เนี้ยแหละครับ กดดัน

 

4. ต้องรีบคว้ากระเป๋า ล็อกบ้านอย่างรวดเร็ว บางที ติดไปรถกว่าจะกลับมาอีกทีอาจนานมาก

 

อันนี้ผมขอเล่าต่อในรายละเอียดสำหรับคนที่อาจจะไม่รีบมากแล้ว คือการเรียกรถพยาบาลจริง ไม่ควรมานั่งศึกษาว่าจะไปโรงพยาบาลไหนดี ตอนที่มีปัญหาวิกฤต เนื่องจากมันจะชุลมุนมาก ว่าจะไปที่ไหนดี  ก่อนอื่นเราควรศึกษาไว้ก่อน ดังนี้

โรงพยาบาลใกล้บ้านมีโรงพยาบาลอะไรบ้าง หมอเก่งด้านไหน บางโรงพยาบาลไม่บริการรถฉุกเฉินนะครับ แม้ว่าจะเป็นโรงพยาบาลชื่อดัง และไม่ควรเอาโรงพยาบาลที่ไกลเกิน กลางคืนรถไม่ติดอาจจะเลือกโรงพยาบาลที่ไกลขึ้นได้ครับ