· 

Easy Pass vs M Pass อันนี้ มีคำตอบ รวมกล้องหน้ารถติดที่ไหนดี

เชื่อว่าหลายคน สมมุติซื้อรถใหม่ รถมือสองมา ก็คิดว่าจะติดเจ้าไหนดี สำหรับบัตรทางด่วนสำหรับคนที่อยู่ กทม คือ เท่าที่ผมสังเกต หากคนอยู่ย่านพระราม 2 สุขสวัสดิ พวกนี้ มีชีวิตด้วยการใช่ด่วนหมดทุกคนไม่มีใครไม่ใช้ เพราะ หากใช้ ระยะเวลาที่ใช้ถือว่าสั้นและใกล้มาก ซึ่งขอมาสรุปข้อดีข้อเสียแต่ละค่ายให้ฟังละกัน

 

สื้อผ้าลดราคาจาก Looksi 80% ครับ จริงครับ ไม่ซื้อไม่ว่า คลิ๊กดูก่อนทั้งหญิงชายสบายกระเป๋า จัดไปครับ 

 

 

Easy and M

ค่าย Easy Pass

ค่ายเดิมเก่าแก่ แต่หลายคนที่มีตั้งแต่รุ่นแรก ปัญหาคือ คนที่เคยซื้อมาตั้งช่วงแรก มันจะเริ่มปีปัญหาเรื่องถ่านหมด หลักๆ ถ้าเกิน 7 ปีขึ้นไป ซึ่งเวลาเข้าด่านบางที หรือ ส่วนใหญ่ จะมีปัญหาว่าเครื่องอ่านได้บ้างไม่ได้บ้าง โดยเฉพาะเครื่องที่เขียนว่า ทางด่วนกรุงเทพ การขอเปลี่ยนเครื่องเป็นเครื่องรุ่นใหม่จะทำไม่ได้ต้องคืนเครื่องและทำเรื่องขอคืนเงิน และโอนผ่านธนาคารซึ่งยุ่งยากมากเพราะ เงินไม่กี่บาท จึงเห็นว่าหลายคนพยายามใช้ให้หมดแล้วเปลี่ยนยี่ห้อจะง่ายกว่า

 

แต่มันก็มีข้อดีครับ คือ เติมเงินที่ด่านทางด่วน ในกรุงเทพได้เลย 

 

ข้อเสีย คือ เวลาเราเติมเงินจะเสียค่าธรรมเนียมทุกกรณียกเว้นเติมที่ด่าน และปัญหาเรื่อง เครื่องไม่อ่าน ซึ่ง คนที่ตามหลังเรามา มักจะชอบบีบแตรไล่เรา และจะหาว่าเราทำให้เข้าเสียเวลา ซึ่งกลายเป็นว่าคนมี Easy Pass ซวย

บัตรทางด่วน  M Pass หรือ Easy Pass ดีกว่า ข้อดีข้อเสีย
บัตรทางด่วน M Pass หรือ Easy Pass ดีกว่า ข้อดีข้อเสีย

ค่ายที่ M Pass  เป็นของกรมทางหลวงซึ่งข้อดีคือหาจุดบกพร่องของเจ้าแรกมาแล้วคือ ปัญหาเรื่องถ่านหมด

ข้อเสีย คือ เติมเงินที่ด่านทางด่วนใน กทม ไม่ได้ ต้องเติมผ่าน ตู้เอทีเอ็มกรุงไทย และ app กรุงไทยอย่างเดียว 

ข้อดี คือ การเติมเงินจะไม่เสียค่าธรรมเนียมหากเติมผ่านกรุงไทย ก็จะสะดวกมาสำหรับคนที่มีบัญชีกับธนาคารกรุงไทย เพราะค่าธรรมเนียมการเติมหากเป็น Easy Pass ก็ร้อยละ 1 โดยประมาณแล้วซึ่งหากเติมบ่อยก็จะเท่ากับฟรีทางด่วนหลายรอบพอควร และบัตรของกรุงไทยเป็นบัตรเดบิตในตัวเอาไว้ชำระค่าสินค้า หรือ ถอนเงินได้เลยซึ่ง คือพูดง่าย ๆ แทนบัตรเอทีเอ็มได้เลยหนะ

Easy Pass
Easy Pass

บทสรุป คือ ผมคิดว่า M Pass ดีกว่าครับ ด้วยเหตุผลเรื่องการเติมเงิน ที่ไม่เสียค่าธรรมเนียมหากมีกรุงไทย หรือเติมที่ตู้กรุงไทย เพราะการเติมที่ตู้ด่วน บางที เราต้องไปต่อแถวยาวพอควร รวมถึงต้องมีเงินสดไว้ด้วย ซึ่งโดยปกติเราจะพอทราบคร่าวอยู่แล้วว่าเงินในระบบเหลือเท่าไหร่ ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำการเติมไว้ก่อน 

กล้องหน้ารถ เลือกแบบไหนดี

เผอิญถ่ายรูปติดเรื่องกล้อง ขอพูดต่อเรื่องกล้องติดหน้ารถเลย คือ ผมเลือกแบบ ไม่มีจอ หนะครับ คือ แบบมีเจอ ผมคิดว่ามี Distract  ลูกตามากครับ หรือเรียกว่าบังทัศนวิสัยมาก ผมเลยรุ่นไม่มีจอ เพราะถึงมีจอเราก็ไม่ดูอยู่แล้วครับ แถม กรณีเกิดปัญหาจริง เราก็ถอด Memory ออกมาดูได้ ครับเราคงไม่ต้องใช้จอ และที่สำคัญ หลักการมีกล้องที่ดีคือ ไม่ให้ใครรู้ว่าเรามีกล้อง 

 

 

กล้องที่ผมใช้เลยเลือก ของ ร้าน Cam Korea ร้านนี้เดิมไม่รับบัตรเครดิต ซึ่งผมต่อต้านร้านที่ไม่รับบัตรเครดิตหนะครับ ครั้งนี้ร้านเปลี่ยนใจ ย้ายจากใต้คอนโดมานี่เลยครับ CDC เลียบด่วน ซึ่งมาที่หรูแบบนี้รับบัตรแน่ ข้อดีของร้านนี้คือ เป็นร้านที่มีกล้องราคาถูกจนแพงให้เรา คือผมคิดว่าใช้แพงมากก็อาจจะเกินความจำเป็นหนะครับ ข้อให้มีแล้วไม่แกะกะก็น่าจะดี และที่สำคัญคือความแน่นอน คือ อัดได้แน่ ไม่ใช่ ผมเคยเห็นบางรุ่นมีจอ แต่อัดได้บ้างไม่ได้บ้างบางทีดับไปเฉยๆ ก็มี 

ร้านกล้องติดรถยนต์นี้อยู่ CDC อยู่โซนธนาคารครับ
ร้านกล้องติดรถยนต์นี้อยู่ CDC อยู่โซนธนาคารครับ

คือ หลายคนอาจบอกว่าทำไม่ซื้อมาติดเอง ง่ายกว่า คือ การติดแบบซ่อนสายแล้วงัดคอนโซล มานี้ยอมแพ้ ครับไม่กล้าให้ช่างทำดีกว่า ผมต้องการแบบซ่อนสายแบบสนิทไม่งั้นแกะกะแย่ แต่ถ้าอยากติดเองก็สั่งออนไลน์ได้ครับ

ช่างติดกล้องหน้าแบบซ่อนสาย
ช่างติดกล้องหน้าแบบซ่อนสาย

ตอนวันที่ผมไปติดกล้อง โชคดีแท้ครับ มีรถมาเสียพอดี ไม่ใช่คันข้างๆ หนะครับ ยังไม่ทันใช้กล้องเลย โดนเสยสะแล้ว ร้านกล้องโทรมาบอก ดีจัง 

YARIS กันชนเจอเสยหลังติดกล้อง
YARIS กันชนเจอเสยหลังติดกล้อง

ลืมไปกล้องที่ผมใช้เป็น Thinkware รุ่น F50 ราคาไม่แพง รับบัตรชารจ์ สามเปอร์เซ็น ส่วนตัวผมรับได้ครับ แต่มีเครื่องรูดแล้วไม่รับเลยส่วนมากเป็นปัญหาที่ร้านที่ไม่อยากได้เงินช้า หรือว่า margin ของสินค้าน้อยมาก

 

มีอะไรสงสัยไลน์มาคุยกันได้สำหรับคนที่ลังเลว่าจะซื้อรุ่นนี้ ซ่อมแน่ๆ ครับ แต่หล่อ ราคาไม่ตก mayoonb Line ID

ใครวางแผนไปเที่ยวญี่ปุ่นอย่าลืม บล็อกในเครือ Tokyosmarttrip.com รวมเรื่องเที่ยวโตเกียว การจองโรงแรม แหล่งช็อปปิ้ง อีกมากมาย