ผมได้รวบรวมข้อมูลที่คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์จากประสบการณ์ของผมเอง คือ ว่าตั้งแต่การเขียนบล็อก ยังการรีวิวการใช้อุปกรณ์ครัว อุปกรณ์ด้านสุขภาพเช่นเครื่องวัดความดัน เครื่องคั้นน้ำผลไม้ รวมทั้งอุปกรณ์บันเทิงทั้งหลายที่คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคน 

How to BLOG 101

อันดับแรกที่จะกล่าวถึง คือผมจะเล่าให้ฟังว่า เวลาผมเขียนบล็อกขึ้นมาที่เห็นกันอยู่เนี้ย ผมใช้อะไรบ้าง คือ คือหลายคนคงอยากเขียนบล็อกแบบที่ผมเขียน และอาจจะมีเรื่องราวดีที่อย่างแบ่งปัน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อความบันเทิงส่วนตัวหรือ แต่อาจจะไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไร ดี อยากไปเขียนง่ายๆ ในพันทิป ก็กลัวเจอดราม่า  การเขียนบล็อกตัวเองนี้ สบายใจสุดหนะครับ เพราะปลอดจากดราม่า ผมสามารถตรวจสอบการคอมเม้นท์ได้ ใครด่า หรือ โฆษณา ผมบล็อกหนะครับ คือ พวกไม่เข้าท่าหนะครับ แต่ความเห็นดี ๆ ถึงจะด่าผมยอมให้ด่าครับ แต่ในความเป็นจริง คนส่วนมากที่เขาอ่านบล็อกเขาจะอ่านละเอียดหนะครับ เพราะฉะนั้นจะไม่ค่อยเจอแนวอ่านหัวข้อแล้วตามมาด่า หนะครับ 


ผมคงไม่ลงรายละเอียดว่าขนาดว่าบล็อก คืออะไรหนะครับ แต่ปัญหาที่เกิดส่วนมากคือคนไม่รู้ว่าจะเขียนเรื่องอะไรดี อันนี้เข้าใจครับ และเห็นว่ามีคนเขียนเยอะแล้วก็จริงหนะครับ แต่ขอบอกอย่างนี้ครับว่า มีบล็อกที่เขียนดีจำนวนมาก แต่เนื่องจากว่าเขาไม่รู้จักวิธีการโปรโมทด้วยก็อีกส่วนหนึ่ง แทนที่จะนำพัฒนาต่อย
อดได้ อาจเลิกกลางคันซะก่อน 

 

HOSTING หรือที่เรียกว่าบ้านสำหรับให้บล็อกคุณอาศัยซึ่ง จริงมีมากมาย มีสองแนวทางครับ

 

กรณีแรก คุณสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้บ้างเล็กน้อย 

 

หลักผมใช้อยู่ 2 ค่ายคือ JIMDO และ SquareSPACE ปกติคงเคยได้ยินว่าหลายคนจะใช้ Wordpress กันแต่ส่วนตัวผมเคยลองใช้ผมคิดว่ามันยังมีความยุ่งยากบางประการอยู่คือต้องใช้ความรู้ทางเทคนิคพอควร ส่วนจิมโด้และ สแควร์สเปซ จะเป็น HOST แบบที่มีระบบ Software จัดการให้เสร็จสรรพ (เรียกอีกอย่างว่า เว็บไซต์สำเร็จรูปก็ได้) จริงมันมีหลายค่ายเช่น Blogger.com WiX.com แต่เท่าที่ผมลองมาผมว่า 2 เจ้านี้น่าจะโอสุด คืองี้ครับ ข้อดีข้อเสียของ 2 เจ้านี้มีความแตกต่างกัน กันเล็กน้อยขึ้นกับการใช้งานของเราครับ สรุปสั้น ๆ คือ Jimdo เท่าที่ผม Test จะมีความ SEO Friendly กว่า คือสรุปง่ายคือกูเกิ้ลหาเจอง่าย และทีมงาน SUPPORT ของเจ้านี้ถือว่าเร็ว และข้อดีสุดของ JIMDO คือสมัครกับเขาแล้วคุณสามารถทำ Affiliate กับเขาได้คือ หากแนะนำไปแล้วมีคนมาคลิ๊กสมัคร คุณจะได้ค่าคอมจากสมัคร  สำหรับค่า Square SPACE ข้อดีคือ มันสวยครับ ครับ จิมโด้ ข้อเสียคือความสวยสู้ไม่ได้ แม้ว่าระยะหลังจะปรับมาเยอะ และก็ไม่มี ค่าคอมให้สำหรับการแนะนำด้วย เพราะเขาคิดว่าของเขาดีหนะครับ แต่ข้อเสียคือมันเปลี่ยน Template ยากเลือกแบบไหนแล้วเกิดเปลี่ยนใจจะค่อนข้างยาก การย้ายตำแหน่งต่างๆ ยังมีความยุ่งยากบ้างเล็กน้อย

Resource

JIMDO http://bit.ly/13mA2J3

SQUARESPACE http://squarespace.com

 

สำหรับคนที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ ไม่อยากติดต่อฝรั่ง ให้ทดลองค่าย Ready Planet ราคาไม่แพงมีบริการเสริมอื่นๆ ให้อีกด้วย

Resource

http://bit.ly/1D5HoPb

 

DOMAIN NAME ตั้งชื่ออะไรดีอันนี้เป็นจุดที่ยากที่สุดของการเขียนบล็อก คือคำแนะนำโดยทั่วไปควรจดเป็น .com แล้วชื่อของ โดเมนควรจะสื่อถึงว่าบล็อกหรือเว็บไซต์เรามีข้อมูลอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อคนอ่าน หากจดเป็น ดอทอื่น กูเกิลมักจะคิดว่าเราไซต์ขยะ มีผลต่อ RANKING อีกด้วย คุณสามารถที่จะจดที่ไหนก็ได้ครับ เช่น Godaddy.com หรือ Google Domain  ก็ได้ราคาไม่ได้ต่างกัน แต่พยายามจดให้เป็นที่เดียวกับ HOST ที่เราเลือก บาง HOST จะมีบริการจด Domain Name ให้เราเสร็จ จดกับ HOST จะง่ายกว่า เพราะหากเราซื้อคนละที่การเซ็ท มันจะยากมาก เนื่องจาก HOST แต่ละที่มันไม่ค่อยอยากให้เราย้าย HOST มันมักจะทำให้เราย้ายยากๆ หนะครับ สำหรับการตั้งชื่อนี้ มันมีทริกเล็กน้อยครับ อย่างเช่นเราควรจะเลือกคำที่เป็นประโยชน์ต่อคนอ่านเช่น ควายเหล็ก.คอม คือ คนอ่านเข้าใจทันที ว่าจะขายเรื่อง คูโบต้ายันม่า แน่ หรือของเกษตรพัฒนา ทำนองนั้น แล้วคนอ่านเขาอยากได้อะไร เขาอยากรู้ว่าควายเหล็กมีกี่รุ่น เปลืองไหม ประหยัดน้ำมันไหม มีเทคโนโลยีใหม่หรือเปล่า มีส่วนลดไหม ผ่อนได้หรือเปล่า และ

Resource 

Godaddy.com 

Google Domain 

 

CONTENT อันนี้คือหัวใจหลักการเขียนบล็อกครับอันดับแรก ผมคิดว่าการเขียนเป็นลักษณะไดอารี่จะไม่ค่อยเกิดอะไรเท่าไหร่นอกจากเราจะเขียนนิยาย คือต้องเข้าใจคนที่เข้ามาอ่านก่อนหนะครับ เขาต้องการหัวข้อเฉพาะ เช่น สมมุติผมโยน คำมาหนึ่ง เช่น คำว่า กีต้าร์ คนที่อยากรู้ คือ เขาน่าจะอยากเรียนกีต้าร์ เขาอยากจะซื้อกีต้าร์ เขาอยากที่ รู้วิธีการแต่งเพลง ปรับเสียง  การฝึกซ้อม แหล่งขายกีต้าร์ราคาถูก พอเราเริ่ม Brainstorm เราก็เกิดหัวข้อในเรื่องต่าง เราก็มาจัดเรียงให้คนที่เขามาอ่านเขาอ่านได้ง่าย เป็นต้น  

 

GRAPHIC อย่างกราฟฟิคด้านล่างที่เห็นหนะครับ จริงๆ แล้วผมไม่ต้องใช้ Photoshop อะไรเลย ผมใช้แค่ CANVA.com  ใช้งานง่าย เขาแบบ Template ให้เรียบร้อยเราแค่หาคำที่เหมาะสม ถ้าไม่มีรูปเราก็ซื้อรูปเขาก็ได้ แต่ถ้ามีก็ใช้รูปตัวเอง สรุปทำฟรีครับ 

 

Blog Monetize ทำเงิน ทำอย่างไรจึงหารายได้จากการเขียน Blog หลักๆ เขาจะได้รายได้จากรับจ้างเป็น คนโปรโมทให้สินค้า ต่างๆ ลองอ่านอันนี้ดูครับ

CLICK


Example Blog 

อ่านบล็อกคนอื่นก่อนเขียนครับ เพราะหลายคนล้มเลิกเพราะไม่ยอมเขียนต่อหนะครับ 


Gear

คือการเขียนบล็อกสิ่งที่ต้องมีคือ กล้องถ่ายรูปครับ ควรเลือกแบบไม่แพง เอามือถือรุ่นดีถ่ายเอาก็ได้ครับ ถ้าใครทำร้านอาหารมืดๆ เห็นใจพวกบล็อกเกอร์มือถือหรือกล้องไม่ดีหน่อยครับ คริคริ บางที ผมไม่ได้รีวิว เพราะถ่ายภาพกลางคืนไม่ติด ก็บ่อยครับ ทั้งที่ร้านโอ แต่มือดขนาดมองไม่เห็นอาหารกินบรรยากาศอย่าเดียวก็ไม่หวายหนะครับ

NIKON D40X 

พอดีรุ่นนี้มันตกรุ่นไปนานแล้วครับ และเวลาผมถ่ายๆ ไปบางทีมีจุดดำด้วย อันนี้ผมซื้อที่ญี่ปุ่น แต่โดยส่วนตัวแล้วถ้าเป็นไปได้ ควรซื้อเมืองไทยดีกว่าครับไปซื้อญี่ปุ่นแม้จะถูกว่าเมืองไทย 2-3 พัน แท้ ส่วนใหญ่ มันเมดอินอยุธยาครับ งงเลยครับ และก็ NIKON ภาพสวยแต่ข้อเสียคือ ประกันมันไม่ Worldwide Guarantee หนะครับ ถ้ารุ่นนี้ถ้าเทียบปัจจุบันน่าจะเทียบได้กับ D3200 ใช้ CODE LAZADA SSPT16 (โค้ดมันเปลี่ยนบ่อยหนะครับ) น่าจะลดได้อีก 10 เปอร์เซ็นต์และก็ผ่อนกับ KBANK 0 เปอร์เซ็น 6 เดือน 

FUJI 20X

กล้อง FUJI 20X นี้โดยรวมถือว่าคุณภาพค่อนข้างดีมากครับผมพึ่งเอามาใช้ลองดูภาพตัวอย่างที่นี่ครับ สวยดี

ASUS ZENFONE 5

คือกล้องขนาดใหญ่ อย่าง 2 อันที่แนะนำบางทีเราอาจจะลืมเอาไปหนะครับ กล้องมือถือก็ช่วยได้ในหลายงาน เช่น ZENFONE 5 ผมว่ามันถูกดีและคุณภาพของภาพก็โอเค กรณีแสงดีหนะครับ แสงแย่ นี่ก็เลิกเลยครับ

คิดว่าน่าจะเห็นภาพลางๆ กันพอควรหนะครับ หากยังมีตรงไหนไม่เข้าใจ ทักทายกันได้โดย

Facebook