หัดถ่ายแบบมืออาชีพถ่ายรูปสินค้า รับปริญญา  แต่งหน้า ด้วยตนเอง คือทำเองหมด  55

ผมคิดว่ามีหลายคนอยากถ่ายรูปแบบช่างภาพมืออาชีพ แต่ปัญหาไม่รู้จะเริ่มยังไง ใช้อุปกรณ์อะไรดี โดยเฉพาะการถ่ายภาพโดยใช้อุปกรณ์สตูดิโอ ซึ่งมีราคาแพงมากเราจะลดต้นทุนเหล่านั้นได้อย่างไรหากเราไม่มีเงินเลย ซึ่งผมก็มีปัญหาเดียวกับท่านๆ หนะครับ 

ผมเลยคิดว่าจะมาแชร์ประสบการณ์ในการทดลองอุปกรณ์เหล่านี้เผื่อคนอื่นจะได้ไอเดียไปใช้เอง รวมทั้ง สมมุติอยากถ่ายรับปริญญาโดยใช้ญาติเราซึ่งแม่งถ่ายรูปไม่เป็นเลย แต่ให้ถ่ายได้สวยเหมือนช่างมือโปร ได้ไง 

เพราะผมคิดว่าค่าใช้จ่ายในการจ้างช่างถ่ายรูปอาจแพงมากและไม่คุ้มค่า และเราจะไว้ใจเขาได้ไง ใช่ปะครับ ช่างหลายคนเก่งครับ แต่หลายคนเก่ง Photoshop แต่ถ่ายไม่เก่งหนะครับ เราจะรู้ได้ไง 

 

เดี๋ยวผมมาเขียนต่อหนะครับ คือบอกตามตรงคือ ผมเขียนวันละหน่อยหนะครับ บางทีถ้ามีเวลาก็จะเขียนเยอะหน่อย ถ้าไม่มีเวลาขอเขียนรอบน่าว่างั้น

 

ว่าแต่ว่าอุปกรณ์สตูดิโอเราต้องซื้ออะไรบ้าง

หลักขึ้นกับรูปแบบครับ

 

 

เริ่มต้นการถ่ายแบบสตูดิโอแบบบ้านๆ งบสบายๆ จัดไป

เคยมีความฝันที่อยากจะถ่ายสตูดิโอไหมครับ เบื่อกับการถ่ายแบบบ้านๆ ไหมครับ ถ้าเข้ามาอ่านตรงคิดว่าคงเบื่อทุกคนแต่ปัญหาที่พบส่วนใหญ่คือ

- ไม่รู้จะเริ่มยังไง

- อุปกรณ์ส่วนใหญ่ราคาแพง

- ความรู้เรื่องแสงเป็นศูนย์

- ต้องลองผิดลองถูก

ผมได้รวบรวมประสบการณ์ที่ผมศึกษาและลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง ขอบอกก่อนหนะครับอุปกรณ์ที่ชิ้นที่แนะนำเป็นสินค้าที่ซื้อเอง บนพื้นฐานของงบประมาณ

จำกัดสุด ๆ และไม่มีการรับเงินโปรโมทแต่อย่างใด ดังนั้นสบายใจได้ ไม่มีอวยครับ

ความรู้พื้นฐานในการถ่ายภาพแนวสตูดิโอ หรือ วีดีโอมีอะไร

 

 

อุปกรณ์ในการถ่ายสตูดิโอมีอะไรบ้าง

สำหรับร้านจำหน่ายอุปกรณ์นี้ผมขอเล่าเหตุการณ์ก่อนว่าผมก็ไม่รู้หนะครับ ก็หาเอาตามเน็ตร้านแรกเห็นจากในกูเกิล Ranking ดี กะจะไปแล้วแต่สถานที่ไม่มีที่จอดรถ เลยกลับมากะจะโทรสั่งแล้วหนะแต่พอดีเวลาคุยกับคนขายแทนที่จะบอกราคาเราเวลาคุยโทรศัพท์ กลับมัวไปบอกราคาที่คนมาถามราคาหน้าร้าน ผมก็เลยเซ็งของ 700 บอก 2600 เลยเปลี่ยนใจไม่ซื้อแล้วร้านนี้ เลยเปลี่ยนไปซื้อกับลาซาด้าปัญหาคือ ส่วนมากคนขายในลาซาด้าเขาส่งมาจากเมืองจีนรอกับเมื่อยได้เลย ส่วนมากส่งจากฮ่องกงซึ่งหลังจากสั่งจะต้องใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์ส่วนร้านเมืองไทยควรระวังแม้จะได้ไว มีร้านหนึ่งสั่งไปแล้วหายเฉยเลย แค่ Reflex อันละไม่กี่ร้อยยังไม่ส่งมาผมว่าแม่งโครตบ้าเลยฮะ และอีกร้านหนึ่งสั่งขากล้อง ได้ รีโมทโกโปรมา โทรไปก็เกิดปัญหานิดหน่อยขอไม่เล่าหละกัน แต่ตอนหลังก็แก้ไขปัญหาได้ ก็ถือว่าชื่นชมสำหรับเจ้าหน้าที่ในร้านคนหนึ่งซึ่งแม้ว่าผิดพลาดก็แก้ปัญหาได้ สรุปว่าเราควรซื้ออะไรที่ไหนดียี่ห้อไหน ผมฟันธงตามนี้เลยครับ

ทำไงจะประหยัดได้

ต้องยอมรับครับว่าอุปกรณ์สตูดิโอส่วนใหญ่มีราคาแพง และปกติหากเราจะถ่ายอยู่ดีดี ไปเช่าสตูดิโอเลยก็ไม่ได้เพราะยังใช้ไม่เป็นดังนั้นด้วยราคาค่าเช่าจึงไม่ไม่คุ้มคิดง่ายๆ ว่าหากเราลงทุน ห้าหมื่นได้ของครบกับ ต้องไปเช่าห้องสตูดิโอ วันละ ห้า พัน สิบวัน ก็ได้ไม่คุ้มว่างั้น นึกภาพออกใช่ปะ สรุปว่าซื้อเองเลยง่าย สำหรับคนอยากซื้อมือสองลองหาในเว็บคนกล้องได้ครับลองดู  แต่ปัญหาหลักคือส่วนมากคนขายหลายคนขายราคาเท่าทุน ซึ่งผมว่าไม่ค่อยถูก ถ้าราคาแบบนี้ผมว่าเราไปซื้อเองดีกว่า

หากว่ากะจะถ่ายในสตูดิโอ ควรจะมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

ดังต่อไปนี้ คือไม่จำเป็นต้องมีทุกตัวหนะครับขึ้นว่าเราจะถ่ายอะไร

ซอฟท์บ๊อกซ์ ปกติมันจะมีหลายรูปแบบ คือแบบสี่เหลี่ยมและแบบหกเหลี่ยมภาพที่ได้มาจะไม่เหมือนกันหนะครับ เนื่องรูปแบบแสงจะไม่เหมือนกัน ซึ่งหลักการคือ หากแหล่งแสงมีขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับวัตถุจะให้แสงที่ออกมานุ่มนวล คือคิดง่าย เวลาเราถ่ายกลางแจ้งถ้ากลางแสงที่ได้จะมีความเข้มมาก จะทำให้เกิดเงาชัด แต่แสงตอนเย็นกับเช้าแสดงไม่แรงมากจะทำให้ภาพที่ได้นุ่มกว่า

ดังนั้น การเลือกเอาแบบไม่ต้องคิดอะไรมากสำหรับ SOFTBOX คือควรจะใหญ่สักหน่อยเพราะหากเราถ่ายรูปหมู่ ขนาด SOFTBOX ที่เล็กเกินไปก็ไม่ดีหนะครับ

 

ผมเลือกใช้ หรือจริงๆ ไม่ได้เลือกตามงบที่มีอยู่คิดว่า โฟคอนน่าจะดีสุด ปกติเป็นต่างประเทศส่วนใหญ่นิยมยี่ห้ออื่น แต่เนื่องจากราคามันแพงมากเป็นแสนไม่ค่อยคุ้ม ที่เมืองไทยเราเลยไม่ค่อยเห็นยี่ห้อที่ราคาไม่แพงมากนัก

ภาพด้านเป็นอุปกรณ์ที่ผมใช้ในห้อง หนะครับ เนื่องจากพื้นที่แคบมาก ก็พยายามจัดเท่าที่ทำได้

 

อันนี้ดูเหมือนง่าย แต่คำตอบมันก็ยาก ผมว่าอันดับแรกคือขึ้นอยู่งบประมาณของเราคงบอกไม่ได้ว่าแพงหรือถูก ถ้าแพงมันจะมีข้อดีเช่น ความทนทาน 

 

Soft Box

soft box เป็นอุปกรณ์ Light Diffusion  หรือการกระจายคือปกติแสงจากไฟสตูดิโอมันจะเป็นแสง harsh หรือแรง มากเกินไป ก็จะเป็นเงาที่เข้มเกิน อันนี้ถ้ามีตัวกระจายแสงมันจะทำให้แสงที่ได้นุ่มนวลมากขึ้น และเงากระด้างก็จะหายไป

Strip Box

อุปกรณ์ นี้หลักการคือเราจะไว้สำหรับแสดงด้านข้าง เพื่อให้ คนกับฉาก ไม่กลืนกันจนเกินไป คือ เอาไว้แยกคนกับฉาก เช่น คนผมดำ ฉากหลังดำ หากไม่มีอุปกรณ์ตัวนี้ คนกับฉาก โดยเฉพาะบริเวณตรงส่วนผมก็จะกลืนกันไป

Octabox

เป็นอุปกรณ์ในลักษณะ light diffusion เหมือนกัน  หลัก ๆ

Godox Transmitter

อุปกรณ์ transmitter คืออุปกรณ์ที่ใช้สื่อสารระหว่าง Flash  กับตัวกล้องที่เขาเรียกกันว่า flash แยกหนะครับ 

Godox Flash Softbox

Bowen Mount

Canon SpeedLIGHT